Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu hải quân Trung Quốc lần đầu thăm Philippines sau gần một thập kỷ

Các tàu hải quân Trung Quốc sẽ thăm Philippines lần đầu tiên sau một thập kỷ, trong bối cảnh Manila và Bắc Kinh đang nỗ lực tăng lòng tin và vượt qua vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

SCMP đưa tin tàu khu trục tên lửa dẫn đường Trường Xuân, tàu ngầm tên lửa dẫn đường Kinh Châu và tàu hậu cần Sào Hồ của Trung Quốc sẽ cập cảng tại thành phố Davao ở Mindanao, Philippines, từ ngày 30/4 đến 2/5. Đây là lần đầu tàu hải quân Trung Quốc cập cảng Philippines kể từ năm 2010.

3 tàu này cũng sẽ tới thăm khoảng 20 nước ở châu Á, châu Âu, châu Phi và châu Đại Dương với sự chỉ huy của Thiếu tướng Hải quân Shen Hao, Phó chỉ huy hạm đội Đông Hải của Trung Quốc. 

tau hai quan Trung Quoc tham Philippines anh 1
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Trường Xuân của Trung Quốc. Ảnh: HSH. 

Hồi tuần trước, các tàu hải quân của Nga cũng tới Manila để tham gia cuộc tập trận chung với Philippines. Đây là một phần trong những nỗ lực của Tổng thống Rodrigo Duterte nhằm giảm sự phụ thuộc của Manila đối với đồng minh truyền thống Mỹ và mở rộng quan hệ với các cường quốc khác trong khu vực.

Gần đây, Philippines cũng đã hủy hai trong ba cuộc diễn tập quân sự chung thường niên quan trọng với Mỹ và chuyển cuộc tập trận quy mô lớn nhất thành diễn tập cứu trợ nhân đạo, do ông Duterte không thích hình thức tập trận chiến tranh.

Tổng thống Duterte từng nhiều lần thể hiện sự bất mãn với Washington, cho rằng sự hiện diện của quân Mỹ ở Philippines khiến nước này gặp rủi ro. Ông Duterte từng đe dọa hủy các hiệp ước với Mỹ.

Trong khi đó, quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines ấm lên nhanh chóng. Kể từ khi nhậm chức vào tháng 6/2016, ông Duterte đã chủ động tiếp xúc với Trung Quốc để cải thiện mối quan hệ Manila - Bắc Kinh vốn căng thẳng từ thời cựu Tổng thống Benigno Aquino, đặc biệt trong vấn đề lãnh thổ.

Ông Duterte hứa sẽ gạt các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông sang một bên để thúc đẩy hợp tác kinh tế mạnh mẽ hơn với Bắc Kinh. 

Cận cảnh tàu sân bay 70.000 tấn tự đóng đầu tiên của Trung Quốc Tàu sân được gọi là Type-001A, có lượng choán nước khoảng 70.000 tấn, dài 315 m, rộng lớn nhất 75 m, lớn hơn một chút so với tàu sân bay Liêu Ninh mua và tân trang lại từ Ukraine.

Philippines tố cáo Trung Quốc bắn tàu cá

Nhà chức trách Philippines cáo buộc lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc bắn vào tàu cá của nước này trên vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Rodrigo Duterte Trung Quốc Philippines Thế giới