Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu hải quân Mỹ tham gia chương trình Đối tác TBD tại Đà Nẵng

Ngày 8/5, chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 (PP17) đã khởi động tại Đà Nẵng với sự tham gia của nhiều đối tác gồm các nước Anh, Australia, Nhật Bản.

Với sự có mặt của tàu hải quân Mỹ USNS Fall River (T-EPF-4), đây là lần thứ 8 chương trình Đối tác Thái Bình Dương được tổ chức tại Việt Nam và là lần thứ 4 liên tiếp được tổ chức tại Đà Nẵng, thông cáo của đại sứ quán Mỹ cho hay.

 

Đà Nẵng đã phối hợp cùng các bộ, ngành và các nước đối tác của chương trình PP17 tổ chức sự kiện trong thời gian 10 ngày, nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HADR), qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ và quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước tham gia chương trình.

chuong trinh Doi tac Thai Binh Duong 2017 anh 1
Tổng Lãnh sự Mỹ Mary Tarnowka và đại diện các quốc gia tham gia Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 chụp ảnh tại Cảng Tiên Sa, Đà Nẵng. Ảnh: Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thành viên chương trình PP17 sẽ tới chào xã giao lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng; phối hợp với các cơ quan địa phương thực hiện các hoạt động nhân đạo như: khám chữa bệnh cho người dân; trao đổi chuyên môn y tế; xây mới, sửa chữa trường học, bệnh xá và tham gia giao lưu cộng đồng.

Thiếu tá Hải Quân Mỹ Greg Dusetzina, sĩ quan phụ trách chương trình PP17 tại Việt Nam, cho biết chương trình sẽ tiếp tục được củng cố trên cơ sở kết quả các kỳ PP trước đây trong các lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HADR), y tế, xây dựng và giao lưu cộng đồng.

Tiếp theo các hoạt động về quản lý, ứng phó thiên tai của PP16, chương trình PP17 và các thành viên Việt Nam sẽ tổ chức một hội thảo và trao đổi chuyên môn về hỗ trợ nhân đạo/cứu trợ thiên tai (HADR), và các hoạt động thực hành tại thực địa; hoàn thành việc nâng cấp Trường Mầm non Hòa Liên và Trạm Y tế Hòa Hải, đồng thời khởi công dự án Nhà chống bão đa năng.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius chia sẻ: “Thiên tai không có biên giới, vì vậy Việt Nam, Mỹ và các quốc gia Thái Bình Dương phải luôn chuẩn bị để cùng ứng phó nhanh. Qua chương trình Đối tác Thái Bình Dương, các quốc gia cùng hợp tác để khi thảm họa xảy ra, chúng ta có thể hỗ trợ nhau. Sự hợp tác này sẽ giúp tăng cường năng lực của khu vực trong hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa”.

PP17 sẽ tiếp tục tại tỉnh Khánh Hòa, điểm đến tiếp theo sau khi rời Đà Nẵng.

Phi thuyền bí ẩn của Mỹ trở về Trái Đất sau 718 ngày trong vũ trụ

Tàu vũ trụ bí ẩn X-37B của Mỹ đã hạ cánh xuống trung tâm vũ trụ Kennedy sau 2 năm hoạt động liên tục trong không gian.

Kyodo: TQ đòi Mỹ sa thải tư lệnh Harris để giúp về Triều Tiên

Một nguồn tin cho biết Trung Quốc đã mặc cả rằng Washington phải sa thải một tư lệnh hải quân của Mỹ thì Bắc Kinh mới đồng ý hợp tác gây sức ép với Triều Tiên.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Anh Thế giới