Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu Hải quân Mỹ, Nhật đến Đà Nẵng diễn tập

Lực lượng hải quân ba nước Hoa Kỳ, Nhật Bản và Việt Nam tham gia diễn tập ứng phó thảm họa, tìm kiếm và cứu trợ hàng hải.

Chiều 15/7, tàu USNS Mercy Hải quân Mỹ và tàu Hải quân Nhật Bản JSDS Shimokita đã cập cảng Tiên Sa - Đà Nẵng bắt đầu chương trình đối tác Thái Bình Dương 2016 diễn ra từ ngày 15 đến 28/7.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp chương trình đối tác Thái Bình Dương được tổ chức tại Đà Nẵng với sự góp mặt của 2.000 thủy thủ đến từ nhiều quốc gia, như Việt Nam, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Canada, Indonesia...

Tau Nhat Ban tham Da Nang anh 1
Tàu Hải quân Nhật Bản JSDS Shimokita cập cảng Tiên Sa. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Tham dự chương trình năm nay tàu bệnh viện Khánh Hòa của đại diện Hải quân Việt Nam tham gia.

Trong thời gian ở lại Việt Nam, các thành viên Chương trình đối tác Thái Bình Dương tham gia các dự án xây dựng dân sự, trao đổi chuyên môn. Ngoài ra, còn tổ chức diễn tập công tác ứng phó thảm họa ở mức độ khu vực và quốc gia, y tế bờ biển, tìm kiếm và cứu trợ hàng hải...

Phát biểu trong lễ đón chiều nay, Đại tá Tom Williams, Chỉ huy trưởng chương trình, cũng đánh giá cao chương trình năm nay.

"Chúng tôi cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của các bạn với chương trình đối tác Thái Bình Dương. Chương trình tiếp tục có mặt một lần nữa ở Đà Nẵng và những năm tiếp theo nhằm hỗ trợ, chia sẻ giảm thiểu thảm họa. Trong suốt 11 năm qua, chương trình mang lại sự kết hợp, lập kế hoạch cho tất cả các bên tham dự ngày càng hiệu quả hơn trong nỗ lực phòng chống thiên tai", đại tá Tom Williams chia sẻ.

Ngoài sự hiện diện của tàu "siêu bệnh viện" USNS Mercy với 1.000 giường bệnh cùng những máy móc hiện đại: máy chụp cắt lớp, chụp x-quang, CT, siêu âm...

Tàu JSDS Shimokita cũng ghi dấu ấn tại chương trình năm nay với nhiều thiết bị hiện đại. Theo Đại tá Takeshi Okada, Chỉ huy đội tàu số 1 - Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản, tàu Shimokita có chiều dài 178 m, chiều rộng 25,8 m và nặng 8.900 tấn. Hiện trên tàu có 146 sĩ quan, binh sĩ thuộc Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản trực chiến và có thể chuyên chở tối đa 330 người.

Trên tàu có khụ vực bãi đáp đủ chở 2 chiếc máy bay trực thăng đi cùng.Đặc biệt trong tàu Shimokita còn có 6 tàu phao chuyên dụng có thể đi trên mọi địa hình để cứu nạn, hỗ trợ có tên LCAC. Con tàu cứu hộ đặc biệt này ra đời năm 2002, có thể đi trên biển, trên cát... với tốc độ tối đa 90 km/h.


Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Xã hội