Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu Ever Given đã 'đi tới nơi, về tới chốn' ở Hà Lan

Sau bốn tháng kể từ ngày chắn ngang kênh đào Suez của Ai Cập, con tàu Ever Given đã cập bến cảng Rotterdam của Hà Lan vào ngày 29/7.

Siêu tàu Ever Given - con tàu container mắc kẹt tại kênh đào Suez trong nhiều ngày và làm gián đoạn chuỗi vận chuyển hàng hóa toàn cầu trong nhiều tuần - đã cập cảng Rotterdam của Hà Lan vào ngày 29/7, theo Reuters.

“Thật là nhẹ nhõm khi thấy con tàu cập bến. Đây quả là một khoảnh khắc đặc biệt”, AFP dẫn lời giám đốc phụ trách container của cảng Rotterdam, ông Hans Nagtegaal.

Theo kế hoạch, con tàu cập cảng ECT Delta của Rotterdam để bóc dỡ hàng hóa cho đến ngày 3/8, trước khi tiếp tục hành trình đến cảng Felixstowe của Vương quốc Anh.

tau ever given cap ben Rotterdam anh 1

Tàu container Ever Given chặn kênh đào Suez vào tháng 3 vừa qua đã đến cảng Rotterdam, Hà Lan. Ảnh: Reuters.

Trước đó vào khoảng 4h sáng 13/7 (giờ địa phương), sau khi hoàn tất thủ tục kiểm tra thân tàu tại cảng Said, tàu container Ever Given đã rời vùng biển Ai Cập.

Tàu Ever Given được nhà chức trách Ai Cập trả tự do hôm 7/7 sau khi Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez (SCA) cùng chủ sở hữu tàu và công ty bảo hiểm đạt được thỏa thuận bồi thường.

Hồi tháng 3, tàu Ever Given mất lái khi di chuyển về hướng bắc qua kênh đào Suez, đâm vào bờ và mắc cạn. Sự cố này làm chao đảo chuỗi cung ứng toàn cầu và trở thành tâm điểm truyền thông quốc tế.

Đội giải cứu mất 6 ngày để giải phóng con tàu sau sự cố và hỗ trợ các tàu thuyền bị kẹt trên tuyến hàng hải 10 tỷ USD/ngày.

Cuộc chiến pháp lý sau đó cũng diễn ra đầy căng thẳng khi tòa án Ai Cập ra lệnh thu giữ tàu Ever Given. Chính quyền Ai Cập yêu cầu bồi thường hơn 900 triệu USD, trong khi phía chủ tàu chỉ muốn trả 150 triệu USD.

Cuối cùng, Chủ tịch SCA Osama Rabie cho biết hai bên đạt thỏa thuận bồi thường gần 550 triệu USD.

112 ngày sau khi mắc cạn, tàu Ever Given trở lại hành trình

112 ngày sau khi mắc cạn tại kênh đào Suez, tàu Ever Given mới có thể rời khỏi vùng biển Ai Cập để tiếp tục hành trình tới cảng Rotterdam của Hà Lan.

Tàu Ever Given rời kênh đào Suez

Ever Given, một trong những tàu hàng lớn nhất thế giới, đã rời kênh Suez, Ai Cập, 106 ngày sau khi con tàu mắc kẹt và làm gián đoạn thương mại toàn cầu trong gần một tuần.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm