Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu điện ngầm Moscow: Thời gian ngừng lại ở nơi bận rộn nhất

Hệ thống tàu điện ngầm bận rộn nhất châu Âu không chỉ là biểu tượng kiến trúc, di sản văn hóa quan trọng của Nga mà còn trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho điện ảnh và sân khấu.

Tau dien ngam Moscow: Thoi gian ngung lai o noi ban ron nhat hinh anh 1
Năm 1933, các kiến trúc sư lớn nhất của Liên Xô đã tạo ra một trong những di sản văn hóa lớn nhất cho nước Nga. Đó là dự án hệ thống tàu điện ngầm Moscow, biểu tượng của sức mạnh kiến trúc với những kỹ thuật xây dựng không quốc gia nào thời đó sánh được. Những người tạo nên công trình này đã được vinh danh.
Tau dien ngam Moscow: Thoi gian ngung lai o noi ban ron nhat hinh anh 2
Một thế giới ngầm tuyệt đẹp, một tập hợp những cung điện bằng đá hoa với vẻ đẹp hoàng gia đã được xây dựng nên. Cuộc cách mạng và quyết tâm bảo vệ tổ quốc, hai lý tưởng chính của Liên Xô và chủ nghĩa xã hội, được thể hiện đậm nét qua những bức tranh mosaic và tác phẩm điêu khắc, từ khi tuyến tàu đầu tiên được mở vào ngày 15/5/1935.
Tau dien ngam Moscow: Thoi gian ngung lai o noi ban ron nhat hinh anh 3
Mạng lưới ga tàu được coi là điểm đến hấp dẫn thứ hai ở thủ đô Moscow, sau Quảng trường Đỏ. Tới đây, du khách như được quay ngược thời gian để trở lại quá khứ. Nó còn là nguồn cảm hứng lớn cho điện ảnh và sân khấu Nga.
Tau dien ngam Moscow: Thoi gian ngung lai o noi ban ron nhat hinh anh 4
Vào giờ cao điểm, cứ mỗi 90 giây lại có một chuyến tàu rời ga.
Tau dien ngam Moscow: Thoi gian ngung lai o noi ban ron nhat hinh anh 5
Tại ga Teatralnaya, Yuri biểu diễn một bản concerto. Anh phải tham gia vòng tuyển chọn để chơi ở một trong 15 ga cho phép biểu diễn. Mỗi năm, 200 người sẽ được chọn từ 1.000 người nộp đơn.
Tau dien ngam Moscow: Thoi gian ngung lai o noi ban ron nhat hinh anh 6
Loa ở hành lang và thang cuốn thường phát những thông điệp gửi đến những người bị căng thẳng hoặc trầm cảm và trợ giúp miễn phí. Các vụ tự sát ở đây thường xảy ra nhiều nhất vào mùa xuân và mùa thu.
Tau dien ngam Moscow: Thoi gian ngung lai o noi ban ron nhat hinh anh 7
Irina Serpova làm việc tại ga Plochtchad Revolioutsi. Theo một đại diện của tàu điện ngầm Moscow, khoảng 88.000 người làm việc trong tổng số 206 ga trên 14 tuyến tàu.
Tau dien ngam Moscow: Thoi gian ngung lai o noi ban ron nhat hinh anh 8
Ga Krasnopresnenskaya là nơi đặt những các băng ghế của Nhà thờ Chúa Cứu Thế, được xây dựng từ 1839 đến 1883 để tưởng niệm chiến thắng của Nga trước quân đội Pháp. Nhà thờ đã bị phá hủy vào năm 1931, nhưng các ghế băng vẫn còn còn nguyên vẹn. Các kiến trúc sư quyết định lắp đặt chúng ở một số ga.
Tau dien ngam Moscow: Thoi gian ngung lai o noi ban ron nhat hinh anh 9
Ga Novoslobodskaya là một trong những ga được người dân Moscow và du khách yêu thích nhất. Ga được khai trương vào năm 1952, tượng trưng cho sự vĩ đại của chủ nghĩa xã hội và vẻ đẹp của quê hương Liên Xô. 
Tau dien ngam Moscow: Thoi gian ngung lai o noi ban ron nhat hinh anh 10
Một linh mục già đón chuyến tàu điện ngầm trong hệ thống.
Tau dien ngam Moscow: Thoi gian ngung lai o noi ban ron nhat hinh anh 11
Một người đàn ông tại ga Plotschad Revolutsyii. Ga có các thanh vòm bằng đá cẩm thạch đỏ nâu bao quanh tiền sảnh trung tâm và được trang trí với 76 tác phẩm điêu khắc bằng đồng được đặt trong hốc. Nhiều người dân Moscow cho rằng chạm vào những bức tượng này sẽ mang lại may mắn.
Tau dien ngam Moscow: Thoi gian ngung lai o noi ban ron nhat hinh anh 12
Các ga tàu điện ngầm Moscow đón hơn 8 triệu hành khách mỗi ngày, biến nơi này trở thành hệ thống tàu điện ngầm bận rộn nhất châu Âu. Nó cũng giữ kỷ lục thế giới về độ đúng giờ của các chuyến tàu.

Hoa Hạ

Theo Washington Post

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Giai ma cach virus corona xam nhap va lay lan trong co the hinh anh

Giải mã cách virus corona xâm nhập và lây lan trong cơ thể

0

Theo nhiều nghiên cứu, virus corona "thông minh" nên có thể đánh lừa các tế bào để thâm nhập vào bên trong. Bằng cách này, virus nhân đôi và lan truyền dịch bệnh ra khắp cơ thể.

Bi thu Vu Han: Nguy co dich tai bung phat van rat cao hinh anh

Bí thư Vũ Hán: Nguy cơ dịch tái bùng phát vẫn rất cao

0

Ông Vương Trung Lâm nói nguy cơ tái bùng phát dịch virus corona ở thành phố vẫn cao và người dân cần tăng cường các biện pháp tự bảo vệ, tránh ra ngoài trừ khi cần thiết.

WHO: Canh cua co hoi o Trung Dong dang dong lai hinh anh

WHO: Cánh cửa cơ hội ở Trung Đông đang đóng lại

0

Với số ca nhiễm được xác nhận tăng gấp đôi trong một tuần, WHO cánh cửa cánh cửa cơ hội ngăn virus của Trung Đông đang dần đóng lại từng ngày.

My phu nhan gianh mua khau trang Trung Quoc ban cho Phap hinh anh

Mỹ phủ nhận giành mua khẩu trang Trung Quốc bán cho Pháp

0 2

Trước các cáo buộc Mỹ giành mua khẩu trang Trung Quốc bán cho Pháp ngay tại sân bay, một quan chức Mỹ đã lên tiếng phủ nhận và gọi các cáo buộc này là "hoàn toàn sai lệch".