Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu Crew Dragon của SpaceX kết nối thành công với trạm vũ trụ ISS

Tàu vũ trụ có tên Crew Dragon của SpaceX đã kết nối thành công với trạm vũ trụ quốc tế ISS, mở ra cơ hội giúp Mỹ giảm phụ thuộc vào Nga trong các chuyến đưa người lên ISS.

Theo AFP, Cơ quan Không gian và Vũ trụ Mỹ (NASA) và SpaceX đồng thời xác nhận tàu vũ trụ Crew Dragon đã kết nối thành công với trạm ISS hôm 3/3.

Kết nối được tiến hành tại độ cao hơn 400 km phía trên bề mặt Trái Đất, khu vực phía Bắc của New Zealand. Tàu Crew Dragon kết nối thành công với ISS 27 giờ sau khi được phóng từ trung tâm vũ trụ Kennedy tại Florida bởi tên lửa Falcon 9 cũng do SpaceX phát triển.

tau vu tru SpaceX anh 1
Tàu Crew Dragon phóng hôm 2/3. Ảnh: AFP.

Hành trình kết nối với ISS của Crew Dragon mới chỉ là chuyến phóng thử nghiệm, trên tàu chỉ gồm hình nộm người và hàng hóa tiếp tế cho trạm ISS. Thành công của vụ thử nghiệm sẽ là cơ sở cho vụ phóng đưa các phi hành gia lên trạm ISS vào tháng 7 tới.

Trước ngày phóng thử nghiệm Crew Dragon, thiết kế của SpaceX đã vượt qua những kiểm tra của NASA. SpaceX dự kiến sẽ cho kiểm tra thêm hệ thống hủy nhiệm vụ khẩn cấp của tàu sau thành công của cuộc thử nghiệm vừa rồi.

Trong những năm qua, NASA phải phụ thuộc vào tàu không gian Soyuz của Nga để đưa con người ra vũ trụ. NASA trả Nga 80 triệu USD cho mỗi phi hành gia được đưa ra vũ trụ.

Sau khi chương trình tàu không gian bị chấm dứt vào năm 2011, NASA đã chuyển sự quan tâm sang khu vực tư nhân, tìm kiếm phương tiện thế hệ kế tiếp đưa con người ra vũ trụ.

tau vu tru SpaceX anh 2
Tàu Crew Dragon sẽ đưa các phi hành gia Mỹ lên trạm ISS trong tháng 7 tới. Ảnh: SpaceX.

SpaceX và Boeing đang nắm các hợp đồng với chính phủ Mỹ, trị giá lần lượt 2,6 tỷ USD4,2 tỷ USD. Bên cạnh Crew Dragon của SpaceX, hãng hàng không Boeing đang phát triển một tàu vũ trụ tương tự là Starliner.

Cả hai dự án đều trải qua nhiều lần trì hoãn. NASA và các cơ quan giám sát từng bày tỏ quan ngại về tiêu chuẩn an toàn, yêu cầu khắc phục kỹ lưỡng trước khi chính thức cho phi hành gia lên tàu vũ trụ.

Các hợp đồng Soyuz dự kiến hết hạn vào năm 2019. NASA hiện đã "đặt chỗ" trước cho giai đoạn cuối năm 2019 và đầu năm 2020, phòng trường hợp Boeing và SpaceX không kịp hoàn thành dự án.

SpaceX thử nghiệm tàu vũ trụ, hứa hẹn giúp NASA hết phụ thuộc Nga

Crew Dragon, tàu vũ trụ đầu tiên được SpaceX thiết kế để vận chuyển phi hành gia vào quỹ đạo Trái Đất, có thể giúp NASA ngưng phụ thuộc vào chương trình không gian của Nga.

NASA được khuyên mang theo 'sự hài hước' lên Sao Hỏa

Các nhà khoa học cho rằng thành công của nhiệm vụ khám phá Sao Hỏa trong tương lai có thể sẽ phụ thuộc vào thành viên có khiếu hài hước, nhằm giải tỏa căng thẳng cho phi hành đoàn.Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới