Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu chở 14.600 con cừu bị lật ở Rumani, chỉ 254 con được cứu

Một con tàu chở 14.600 con cừu đã bị lật úp ngoài khơi bờ biển Rumani. Chiến dịch giải cứu tiến hành suốt gần một tuần nhưng chỉ cứu được 254 con cừu.

Sau 5 ngày tìm kiếm, không còn con nào sống sót - đó là thông báo của chủ tịch một tổ chức bảo vệ động vật Rumani sau khi kết thúc chiến dịch giải cứu hơn 14.000 con cừu bị mắc kẹt trên một con tàu chở hàng bị lật.

Số cừu khổng lồ đang được vận chuyển đến cho người mua chúng ở Saudi Arabia bằng con tàu Queen Hind thì bị lật úp hôm 24/11.

Theo New York Times, 21 thành viên thủy thủ đoàn nhanh chóng được giải cứu, nhưng hàng nghìn con cừu vẫn mắc kẹt trên tàu.

Suốt tuần qua, các nhân viên cứu hộ đã tìm kiếm những con cừu còn sống. Ngay trong ngày đầu tiên, họ vớt được 33 con trên biển. Những ngày sau đó, nhiều con cừu được tìm thấy giữa một đống con chết trên tàu.

“Đây là một cơn ác mộng”, Kuki Barbuceanu, Chủ tịch Tổ chức Bảo vệ Động vật ARCA nói. “Chúng tôi đã kiểm tra toàn bộ con tàu, và thật không may, không còn con nào nữa”, ông Barbuceanu cho biết hôm 29/11. Ông cho biết chiến dịch giải cứu đã cứu được 254 con cừu trong số 14.600 con trên tàu.

Tau cho 14.600 con cuu bi lat o Rumani anh 1
Chiến dịch giải cứu cừu khỏi con tàu bị lật rất khó khăn. Ảnh: Getty.

Tổng Thanh tra về các Tình huống Khẩn cấp của Rumani xác nhận chiến dịch cứu hộ cừu đã kết thúc.

Lực lượng cứu hộ cho biết thực tế việc đưa từng con cừu một ra khỏi tàu rất khó khăn vì một con cừu có thể nặng tới 60 kg. Họ thậm chí phải xin phép chủ tàu cắt tàu để tiếp cận đàn cừu. Nhưng số lượng cừu cứu được giảm dần qua từng ngày. Đến hôm 28/11, các nhân viên cứu hộ chỉ tìm thấy 24 con còn sống.

“Nhiệm vụ giải cứu không hề đơn giản, có rất nhiều rủi ro”, ông Raed Arafat, người đứng đầu Vụ Tình trạng Khẩn cấp thuộc Bộ Nội vụ Rumani, cho biết. Ông nói rằng hơn 100 người đã tham gia vào chiến dịch mỗi ngày.

Hôm 29/11, giới chức Rumani đã kết thúc chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ cừu ngoài khơi Rumani. Thủy thủ đoàn đang chuẩn bị để tiêu hủy hàng nghìn xác cừu trên tàu.

Nguyên nhân tàu bị lật vẫn còn là một bí ẩn. Bộ trưởng Giao thông Vận tải Rumani, Lucian Bode, đã ra lệnh điều tra và khẳng định không để các sự việc tương tự lặp lại.

Con tàu được đăng ký tại Palau và được quản lý bởi một công ty Rumani, nhưng các quan chức chưa xác nhận quyền sở hữu nó.

Nước biển dâng đến đâu, dân làng Philippines nâng nhà đến đấy

Ở Sitio Pariahan, ngôi làng ven biển của Philippines, người dân sống trong các túp lều tre dựng cột chống ngày càng cao để chống chọi nước biển dâng không còn thấy mặt đất.

Khí hậu Trái Đất đang vượt ngưỡng nguy cấp, bé Greta đã đúng

Các điểm tới hạn về khí hậu với tác động phức tạp và tương tác qua lại lẫn nhau gây ra những tổn thất dây chuyền là “mối đe dọa lớn tới sự sống còn của nền văn minh nhân loại".

Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới