Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tàu chìm tại Nghệ An: Cứu được 7 thuyền viên, phát hiện 3 thi thể

Tới chiều 17/7, lực lượng chức năng đã cứu được 7 thuyền viên và phát hiện 3 thi thể trôi dạt trên biển. Hiện vẫn còn 3 thuyền viên mất tích.

Đêm 16/7, trực ban Cảng vụ hàng hải Nghệ An nhận được điện từ tàu Thanh Thành Đạt và tàu Lam Hồng thông báo ở khu neo đậu chờ vào cảng gần Đảo Ngư có tàu VTP 26 báo nạn.

Tuy nhiên do trời tối, mưa to, sóng cao nên các lực lượng chức năng không thể đưa tàu ra cứu nạn. Chiếc tàu này cũng mất liên lạc từ đó đến nay.

Thượng tá Phan Văn Xuân, Hải đội trưởng Hải đội 2 - Biên phòng Nghệ An cho biết thời điểm tàu VTB26 mất tích là hơn 2h ngày 17/7, trên tàu có 12 thuyền viên và 1 hành khách.

Tau cho than chim tai Cua Lo anh 1
Phó thủ tướng Trịnh Dình Dũng yêu cầu tập trung mọi lực lượng, phương tiện tìm kiếm thuyền viên mất tích. Ảnh: VGP.

Tại cuộc họp trực tuyến với các bộ, ngành và địa phương sáng 17/7, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tập trung mọi lực lượng, phương tiện để trong thời gian ngắn nhất tìm bằng được những thuyền viên bị nạn trên tàu VTB26 bị chìm tại vùng biển Cửa Lò.

Sáng cùng ngày, Bí thư tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cùng lãnh đạo Bộ tư lệnh Quân khu 4, Bộ chỉ hủy bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An, Cục hàng hải Việt Nam, Cảng vụ hàng hải Nghệ An đã trực tiếp tới hiện trường để chỉ huy công tác tìm kiếm cứu nạn chiếc tàu hàng bị chìm.

Theo ông Nguyễn Xuân Sang, Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam, Cục đã điều 3 tàu vận tải gồm Lam Hồng 99, Thanh Thành Đạt 35 và tàu Trường An đang neo đậu gần đó tới vị trí tàu chìm để tìm kiếm, cứu nạn.

Tau cho than chim tai Cua Lo anh 2
Tàu VTB 26 mất tích vào rạng sáng ngày 17/7. Ảnh: Google Maps.
 • Một thuyền viên bơi vào đảo Ngư

  Đến 8h50’ tàu Lam Hồng 99 điện thông báo phát hiện được một người đang bơi trên biển gần vị trí tàu chìm. Sau đó 10 phút, tàu Thanh Thành Đạt 35 điện báo đã vớt được người đang bơi trên biển và đang tổ chức sơ cứu. 

  Cũng theo thông tin tàu Thanh Thành Đạt 35 báo về thì người được vớt lên là một trong số các thuyền viên của tàu VTB-26. Người này bị mất sức khá nhiều do trôi nổi trên biển thời gian dài. Trên người thuyền viên có mặc áo phao. Sau khi bơi vào bờ, thuyền viên được xác định tên Đặng Duy Khiêm là thợ máy, đang được các y bác sĩ trên đảo chăm sóc sức khỏe.

  Đến 9h12 phút sáng 17/7, lực lượng cứu hộ đã cứu vớt thêm 1thuyền viên.

  Thông tin từ Ban chỉ huy tiền phương cho biết lực lượng chức năng vừa phát hiện thêm 1 thuyền viên bơi vào đảo Ngư. Tình trạng sức khỏe thuyền viên rất yếu, vị trí ở phía tây nam đảo Ngư. Thuyền viên vừa được cứu là Nguyễn Văn Sáng (SN1980, thường trú Thủy Nguyên, Hải Phòng). Anh Sáng được xác định là máy trưởng của tàu VTB-26.

  Hiện một ban chỉ huy tiền phương phụ trách công tác cứu hộ cứu nạn đã được thành lập và đặt tại Cảng Cửa Lò. Lực lượng chức năng vẫn đang nố lực hết sức để tìm kiếm những thuyền viên còn lại.

  Tau cho than chim tai Cua Lo anh 3

  Khoảng 1h ngày 17/7, bão số 2 đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây gió mạnh cấp 9-10, các đảo ven biển gió giật cấp 11-12.

   

  Trong hôm nay, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 20 km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực trung Lào

   

   

 • Danh sách các thuyền viên gặp nạn

   

  1.     Phạm Văn Hải – Thuyền trưởng. Quê quán: Ninh Bình

  2.     Nguyễn Văn Xuân – Đại phó. Quê quán: Thanh Hoá

  3.     Nguyễn Văn Chiêu – Sỹ quan boong. Quê quán: Hải Phòng

  4.     Nguyễn Văn Sáng – Máy trưởng. Quê quán: Thanh Hoá

  5.     Nguyễn Văn Lâm – Máy hai. Quê quán: Hải Phòng

  6.     Nguyễn Văn Dương – Sỹ quan máy. Quê quán: Hải Phòng

  7.     Vũ Văn Đạt – Thuỷ thủ AB. Quê quán: Nam Định

  8.     Ngô Cao Cường – Thuỷ thủ AB. Quê quán: Nghệ An

  9.     Nguyễn Hải Quyết – Thuỷ thủ OS. Quê quán: Hải Phòng

  10.  Lý Văn Giang – Thợ máy AB. Quê quán: Hải Phòng

  11.   Lê Đắc Tài – Thợ máy AB. Quê quán: Thanh Hoá

  12.  Đặng Duy Khiêm – Thợ máy OS. Quê quán: Thái Bình

  13.  Nguyễn Anh Tuấn – Hành khách. Quê quán: Hải Phòng

   

 • Lực lượng tìm kiếm cứu nạn cho hay thông qua ống nhòm họ vừa nhìn thấy một người lênh đênh trên biển ở gần khu vực cầu cảng Vissai ở xã Nghi Thiết huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Tàu cứu hộ cứu nạn đang trên đường ra vị trí phát hiện người trôi dạt.

  Ban chỉ huy tiền phương ban bố tình trạng khẩn cấp, yêu cầu tàu thuyền của ngư dân các huyện Nghi Lộc, cửa lò, diễn châu, quỳnh lưu, hoàng mai tập trung hỗ trợ tìm kiếm các thuyền viên gặp nạn

   

  Tau cho than chim tai Cua Lo anh 4

 • 10h50: Lực lượng cứu nạn cho biết vừa phát hiện và cứu sống thêm 2 người ở khu vực cảng của tập đoàn Vissai. Cả hai người này đều là thuyền viên của tàu hàng bị chìm trong bão.

   

   

 • Huy động tàu cảnh sát biển tìm kiếm người mất tích

   

  11h20: Lực lượng chức năng đã huy động đội tàu tìm kiếm gồm SAR 411, CSB 3005, ca nô, xuồng CQ 606; 3 tàu biên phòng 301, 61301, 061201 cùng 4 tàu hàng: Thanh Thành Đạt 35, Lam Hồng 99, Trường An, Sơn Long và 1 tàu cá của ngư dân mang biển hiệu NA 90786 quần thảo quanh khu vực biển Cửa Lò, Cửa Hội, Nghi Thiết để tìm kiếm người mất tích. 

   

   

 • 11h15: Tàu cứu nạn BP06201 vừa phát hiện một thi thể trôi dạt ở vùng biển gần phao số 0, nghi của nạn nhân mất tích. Phương án được đưa ra là đưa thi thể nạn nhân vào khu vực cầu cảng Hải đội 2, Cửa Hội để xác định danh tính nạn nhân

 • Ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT, đã có mặt tại tại thị xã Cửa Lò, yêu cầu cầu các lực lượng mở rộng vùng tìm kiếm sang Thanh Hóa và Hà Tĩnh.

  Tau cho than chim tai Cua Lo anh 5
 • Đưa thuyền viên gặp nạn vào bờ

  12h, tàu Thanh Thành Đạt đưa các thuyền viên gặp nạn vào cảng Cửa Lò. 

  Tới trưa 17/7,  lực lượng cứu hộ đã cứu sống 7 người trong số 13 thuyền viên VTB 26 gặp nạn. Một người tử nạn. Như vậy còn 5 người vẫn mất tích.

  Dự kiến, tỉnh Nghệ An sẽ chuyển các thuyền viên gặp nạn về Bệnh viện Đa khoa thị xã Cửa Lò. Người tử vong sẽ được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An.

  Tau cho than chim tai Cua Lo anh 6
 •  Xe cứu thương chờ sẵn trên bờ để cấp cứu nạn nhân. Ảnh: Báo Nghệ An

   

  Tau cho than chim tai Cua Lo anh 7

 • Anh Nguyễn Văn Sáng (quê Thanh Hóa) máy trưởng tàu VTB 26 được lực lượng cứu hộ đưa vào bờ.  Anh Sáng bị thương ở đầu và sẽ được chữ trị tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Cửa Lò. 

   

   

  Tau cho than chim tai Cua Lo anh 8

 • Phát hiện thêm thi thể trôi dạt trên biển

   15h: ông Đinh Viết Hồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết lực lượng chức năng đã phát hiện thêm một thi thể nghi là thuyền viên trên tàu hàng bị nạn. Hiện các lực lượng chức năng đang đưa thi thể vào bờ đồng thời xác định danh tính.

   

  Tàu cứu nạn hàng hải số hiệu SAR 411 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã di chuyển vào vùng biển Nghệ An để thực hiện các bước tìm kiếm cứu nạn.

   

   

  Tau cho than chim tai Cua Lo anh 9

 • Cứu thêm 1 người

  Thông tin từ cơ quan chức năng, tàu SAR 411 vừa phát hiện và cứu nạn được thêm 1 thuyền viên còn sống của tàu gặp nạn.

  Tiếp đó lúc 16h, lực lượng tìm kiếm phát hiện thêm 1 thi thể của tàu gặp nạn. Khu vực phát hiện là phía Bắc gần cảng Nghi Thiết. Hiện tàu cứu nạn SAR 411 đang đến khu vực trên để trục vớt thi thể này.

  Như vậy, đã có 7 người được cứu sống, 3 thi thể được phát hiện nghi là thuyền viên của tàu hàng bị chìm. Ông Nguyễn Văn Tính, Phó Tổng giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, cho biết thi thể đầu tiên được tìm thấy vào sáng nay được xác định là Nguyễn Văn Lãm, máy phó tàu VTB 26, quê ở Hải Phòng.

 • Tàu Lam Hồng 99 cập bờ lúc gần 17h, đưa hai thuyền viên Phạm Văn Hải và Lý Văn Giang vào bờ. Các thuyền viên sau đó được đưa lên xe để vận chuyển về Bệnh viện đa khoa Cửa Lò chăm sóc. Trong ảnh là thuyền viên Lý Văn Giang.

  Tau cho than chim tai Cua Lo anh 10


Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Xã hội