Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tàu chiến Việt Nam sát cánh cùng các nước tại diễn tập AUMX

Tàu hộ vệ săn ngầm 18 của Hải quân Nhân dân Việt Nam sát cánh cùng chiến hạm của Mỹ và ASEAN trong cuộc diễn tập chung đầu tiên trên biển.

Dien tap My - ASEAN anh 1
Hải quân Mỹ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tổ chức cuộc diễn tập hàng hải chung đầu tiên mang tên AUMX. Cuộc diễn tập diễn ra từ ngày 2-6/9, bắt đầu ở Thái Lan và kết thúc tại vùng biển ngoài khơi mũi Cà Mau của Việt Nam.
Dien tap My - ASEAN anh 2
Hải quân Việt Nam điều động tàu hộ vệ săn ngầm 18 (cuối cùng trong đoàn), lớp Pohang do Hàn Quốc tặng cho Việt Nam.
Dien tap My - ASEAN anh 3
Chuẩn đô đốc Joey Tynch, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm 73, Hạm đội 7, Hải quân Mỹ, cho biết diễn tập AUMX 2019 nhằm nâng cao nhận thức tình huống và khả năng tương tác giữa hải quân ASEAN và Mỹ.
Dien tap My - ASEAN anh 4
Trực thăng MH-60 Seahawk cất cánh từ tàu chiến ven biển USS Montgomery (LCS 8) của Hải quân Mỹ. "Mô hình AUMX năm nay là nhằm tăng cường nhận thức về tình huống và khả năng tương tác cho toàn bộ ASEAN và cho Mỹ. Vì vậy, trọng tâm của AUMX thực sự là về các kỹ năng được áp dụng trên toàn cầu đối với an ninh hàng hải", chuẩn đô đốc Tynch nói với các phóng viên.
Dien tap My - ASEAN anh 5
Đại úy Ann McCann, Hải quân Mỹ, chia sẻ kinh nghiệm với đại diện hải quân Việt Nam và Philippines. Cuộc diễn tập chung đầu tiên giữa Mỹ và ASEAN thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông thế giới.
Dien tap My - ASEAN anh 6
Các tàu chiến di chuyển theo đội hình kim cương, dẫn đầu là tàu tuần tra xa bờ HTMS Krabi (OPV-551) của Hải quân Hoàng gia Thái Lan. Tàu hộ tống săn ngầm 18 của Hải quân Việt Nam đi sau cùng trong đội hình.
Dien tap My - ASEAN anh 7
Đại diện hải quân các nước tham gia thảo luận trên máy tính về nhận thức tình huống hàng hải. Các đợt diễn tập chung như AUMX 2019 là cơ hội tốt để tăng cường trao đổi kinh nghiệm và nâng cao khả năng phối hợp giữa hải quân các nước ASEAN và Mỹ.
Dien tap My - ASEAN anh 8
Đại úy Ann McCann, phó chỉ huy biên đội tàu khu trục số 7, chia sẻ với đại diện hải quân các nước ASEAN về an ninh hàng hải và những thách thức trong tình hình mới.
Dien tap My - ASEAN anh 9
Các hoạt động thảo luận về an ninh hàng hải trên bờ diễn ra tại Trung tâm hợp nhất thông tin (IFC) của hải quân Singapore đặt tại căn cứ Changi, Singapore. Trung tâm được trang bị hệ thống chia sẻ thông tin theo thời gian thực (IRIS) cho phép trao đổi nhanh chóng các vấn đề an ninh hàng hải.
Dien tap My - ASEAN anh 10
Các binh sĩ đặc nhiệm Mỹ trở lại tàu chiến ven biển LCS 8 sau khi hoàn thành nhiệm vụ kiểm tra tàu khả nghi trên biển.
Dien tap My - ASEAN anh 11
Diễn tập AUMX 2019 có sự tham gia của 8 tàu chiến, trong đó hải quân Mỹ 2 tàu, hơn 1.000 thủy thủ và 4 máy bay. Indonesia và Malaysia không điều động tàu chiến mà chỉ cử đại diện tham gia với vai trò quan sát.
Dien tap My - ASEAN anh 12
Khi được hỏi về tương lai của AUMX, chuẩn đô đốc Tynch cho biết còn quá sớm để nói về điều này: "Sau khi hoàn thành đợt diễn tập, chúng tôi sẽ xem xét và đưa ra quyết định", chuẩn đô đốc Tynch nói.

Các chiến hạm Mỹ và ASEAN cử đến cuộc tập trận hàng hải đầu tiên

Tám tàu chiến, 4 máy bay và hơn 1.000 binh sĩ các nước ASEAN và Mỹ lần đầu tiến hành cuộc diễn tập chung trên biển.

Chuẩn đô đốc Mỹ đánh giá cao đóng góp của VN cho diễn tập hàng hải

Chuẩn đô đốc Murray Joe Tynch đánh giá cao sự chuyên nghiệp của Việt Nam trong quá trình lên kế hoạch và tham gia cuộc diễn tập hàng hải đầu tiên giữa Mỹ và các nước ASEAN.

Trung Hiếu

Ảnh: Hải quân Mỹ

Bạn có thể quan tâm