Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tàu chiến săn ngầm Việt Nam: 50 năm vẫn chạy tốt

Ngoài chiến hạm Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ, 6 siêu tàu ngầm tàng hình Kilo mà Nga sắp bàn giao, ít ai ngờ tàu chiến có tuổi đời trên 50 năm của Việt Nam như lớp Petya 159 vẫn tạo uy lực trên biển.

Tàu chiến săn ngầm Việt Nam: 50 năm vẫn chạy tốt

Ngoài chiến hạm Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ, 6 siêu tàu ngầm tàng hình Kilo mà Nga sắp bàn giao, ít ai ngờ tàu chiến có tuổi đời trên 50 năm của Việt Nam như lớp Petya 159 vẫn tạo uy lực trên biển.

Các ụ pháo trên tàu chiến săn ngầm xoay theo mục tiêu cả trên không lẫn trên biển.
Dàn phóng ngư lôi siêu khủng.
Các dàn bom chìm sẵn sàng tìm và tiêu diệt mục tiêu ngầm dưới biển.

Các thủy thủ trên tàu cho biết, đây là 2 trong số 5 tàu chiến thuộc lớp tàu 159 được Liên Xô viện trợ. Tuy nhiên, trước khi chuyển sang Việt Nam bắt đầu từ năm 1978, những tàu này đã được phía Liên Xô sử dụng trên dưới 10 năm nên chỉ hoạt động thêm được 10-15 năm nữa do tàu quá cũ, các thiết bị hư hỏng không còn để thay thế (nhà máy ở Nga cũng không còn sản xuất linh kiện cho loại tàu ngầm ra đời từ những năm 1960 này nữa). Một sĩ quan cấp cao Hải quân Việt Nam cho biết, trên thực tế vào những năm 1990-1995, các tàu 159 lần lượt chỉ còn chức năng... tuần tra, diễn tập trên biển.

Các tàu chiến săn ngầm có tuổi đời hơn nửa thế kỷ của Hải quân Việt Nam vẫn tiếp tục phát huy sức mạnh trên biển.

Tuy nhiên, 2 tàu chiến tưởng như đã ngừng hoạt động này vẫn có thể diễn tập tác chiến báo động có địch.

Trong hầm tàu, chiến sĩ hải quân mang theo trang bị vũ khí đang chạy đi chạy lại rầm rập, vũ khí sẵn sàng. Trên boong tàu, 2 ụ pháo 37 ly, 76 ly và 2 ụ pháo 25 ly đang quay tít để xác định, tìm diệt mục tiêu. Các chiến sĩ cho biết, mỗi ụ pháo này đều nặng trên 10 tấn, riêng ụ 76 ly nặng tới 26 tấn và có thể bắn chính xác mục tiêu trong vòng bán kính tới 100 km (Khi chưa cải tiến, tàu săn ngầm lớp 159 chỉ đạt hiệu quả tiêu diệt ở tầm bán kính 10 km). Dàn phóng thủy lôi siêu khủng gồm 5 quả ở trên mỗi tàu cũng sẵn sàng phóng ra để tự tìm, tiêu diệt mục tiêu ngầm dưới biển.

Sau báo động, chiến sĩ hải quân bình tĩnh điều khiển nòng pháo theo mục tiêu đang di chuyển trên không.

Tàu chiến săn ngầm còn được trang bị thêm một dàn phóng ngư lôi, 2 dàn bom chìm, mỗi dàn 12 quả có sức công phá cực mạnh. Thuyền trưởng, Thiếu tá Vũ Hồng Sơn cho biết bộ đôi tàu chiến này chưa tham chiến một trận nào, nhưng tàu và chiến sĩ luôn trong tình huống sẵn sàng chiến đấu và thường xuyên diễn tập, tuần tra, góp phần bảo đảm an ninh trên biển.

Xem thêm bộ ảnh độc đáo về tàu chiến săn ngầm có tuổi đời trên 50 năm:

Tàu chiến săn ngầm trong một lần cập cảng ở miền Nam.
Tình huống diễn tập chiến đấu: Còi báo động vang lên, tàu bị tấn công, khói lửa mịt mù...
Pháo đã sẵn sàng ngay sau báo động.
Các ụ pháo xoay tít sẵn sàng tấn công mục tiêu.
Tàu chiến nhìn từ Đài chỉ huy tác chiến.

Theo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm