Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tàu chiến Nhật áp sát Trường Sa

Tàu chiến của Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản đã tiến hành cuộc tuần tra tự do hàng hải trên vùng biển gần quần đảo Trường Sa "nhằm răn đe Trung Quốc".

Báo Yomiuri của Nhật Bản ngày 12/1 đưa tin các tàu chiến của Lực lượng Phòng vệ Bờ biển đã tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải trên vùng biển gần quần đảo Trường Sa "nhằm răn đe Trung Quốc". Quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng một số bãi đá trong quần đảo này đang bị Trung Quốc chiếm đóng và quân sự hóa phi pháp.

Một trong các tàu chiến tham gia hoạt động tuần tra tự do hàng hải được cho là tàu sân bay trực thăng lớp Hyuga, South China Morning Post cho biết.

Đây là lần thứ 3 trong vòng 10 tháng tàu chiến của Nhật Bản đi qua vùng nước tiếp giáp khu vực 12 hải lý xung quanh các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa.

nhat ban bien dong anh 1

Tàu sân bay trực thăng lớp Hyuga của Nhật Bản. Ảnh: AFP.

Chính phủ Nhật Bản chưa bình luận về thông tin chi tiết hoạt động của tàu chiến nước này trên vùng biển gần quần đảo Trường Sa.

Một số nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết các hoạt động tự do hàng hải của Lực lượng Phòng vệ bờ biển khởi động từ tháng 3/2021 khi một tàu khu trục đi vào vùng biển xung quanh quần đảo Trường Sa.

Tháng 8/2021, một tàu khu trục khác của Nhật Bản tiếp tục đi qua vùng nước quanh quần đảo Trường Sa.

Mỹ hiện là quốc gia duy nhất gửi tàu chiến tuần tra trong vùng nước bên trong khu vực 12 hải lý quanh các thực thể mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa, với thông điệp của Washington là thách thức tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Ngoài Nhật Bản, một số quốc gia như Anh, Australia cũng đã triển khai tàu chiến thực hiện tuần tra tự do hàng hải tại vùng biển tiếp giáp khu vực 12 hải lý quanh các thực thể ở quần đảo Trường Sa.

Trung Quốc yêu cầu Indonesia ngừng khoan thăm dò trên Biển Đông

Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu Indonesia dừng dự án phát triển dầu và khí gas tự nhiên trên Biển Đông vì cho rằng dự án này "xâm phạm chủ quyền" của Bắc Kinh, theo Nikkei.

Tàu sân bay Trung Quốc có thể hoạt động ở vùng biển thế giới

Cựu đại tá cấp cao của PLA tiết lộ Trung Quốc đang đóng thêm nhiều tàu sân bay để phục vụ "sứ mệnh" của nước này bên ngoài khu vực Biển Đông và đảo Đài Loan.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm