Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu chiến Nga và Trung Quốc tuần tra chung ở Thái Bình Dương

Bộ Quốc phòng Nga ngày 23/10 thông báo tàu chiến của nước này và Trung Quốc tiến hành cuộc tuần tra chung đầu tiên ở phía tây Thái Bình Dương.

“Nhóm tàu ​​đi qua eo biển Tsugaru lần đầu tiên trong khuôn khổ cuộc tuần tra chung”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong tuyên bố.

Eo biển này được coi là vùng biển quốc tế, theo Reuters.

"Nhiệm vụ của các cuộc tuần tra là biểu dương lá cờ nhà nước Nga và Trung Quốc, duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và giám hộ cho các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực kinh tế hàng hải của hai nước", Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm. Cuộc tuần tra diễn ra từ ngày 17/10 đến 23/10.

tuan tra chung anh 1

Nhóm tàu ​​hải quân của Nga và Trung Quốc tiến hành tuần tra chung trên biển Thái Bình Dương (hình ảnh trích từ video được công bố vào ngày 23/10). Ảnh: Reuters.

Moscow và Bắc Kinh từng tổ chức tập trận hợp tác giữa hải quân hai nước ở Biển Nhật Bản hồi đầu tháng 10. Hai quốc gia này tăng cường quan hệ quân sự và ngoại giao chặt chẽ hơn trong những năm gần đây, khi quan hệ với phương Tây dần xấu đi.

Phía Nhật Bản theo dõi chặt chẽ cuộc tập trận nói trên.

Đầu tuần qua, Tokyo cũng cho biết một nhóm 10 tàu của Trung Quốc và Nga đã đi qua eo biển Tsugaru nằm giữa đảo chính của Nhật Bản và đảo Hokkaido ở phía bắc nước này.

Indonesia, Mỹ tổ chức tập trận quân sự chung lớn nhất từ trước đến nay

Hàng nghìn quân nhân từ Indonesia và Mỹ đang tham gia tập trận chung trong hai tuần, được cho là lớn nhất từ ​​trước đến nay giữa hai nước.

Nhật Bản - Philippines lần đầu tập trận không quân chung

Nhật Bản và Philippines sẽ lần đầu tiên tổ chức tập trận chung vào tuần tới - dấu hiệu cho thấy hai bên tăng cường quan hệ quốc phòng.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm