Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan giữa đe dọa vũ lực từ Bắc Kinh

Hải quân Mỹ điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan ngày 24/7, đúng ngày Bắc Kinh cảnh báo không loại trừ khả năng dùng vũ lực để ngăn chặn hòn đảo này đòi độc lập.

“Tàu USS Antietam thực hiện một chuyến đi thường lệ qua eo biển Đài Loan ngày 24-25/7 phù hợp với luật pháp quốc tế”, Trung tá Clay Doss, phát ngôn viên của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, nói với CNN trong một thông cáo.

“Chuyến đi qua eo biển Đài Loan cho thấy cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở”, ông nói thêm. “Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục đi tới và bay tới mọi nơi luật quốc tế cho phép”.

Tau chien My qua eo bien Dai Loan anh 1
Tàu USS Antietam đi qua eo biển Đài Loan ngày 24/7. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Manila.

Tàu chiến Mỹ thường xuyên đi qua eo biển Đài Loan, lần cuối vào tháng 5, nhưng Trung Quốc coi tuyến hàng hải chiến lược ngăn cách Trung Quốc và Đài Loan này là khu vực ưu tiên và thường bám theo sau tàu Mỹ.

Trong Sách Trắng Quốc Phòng công bố ngày 24/7, Trung Quốc lên án các thế lực ly khai, đòi độc lập ở vùng viễn tây Tân Cương, ở Tây Tạng và Đài Loan, cho rằng đó là đe dọa an ninh quốc gia và ổn định xã hội.

Sách Trắng cáo buộc chính quyền Đài Loan “đi theo con đường ly khai” bằng cách đòi “độc lập dần dần”, và cảnh báo Trung Quốc “phải được thống nhất”, đồng thời cáo buộc lãnh đạo Thái Anh Văn đang “khắc sâu thù hận, đối đầu và mượn ảnh hưởng của nước ngoài”.

Ngày 22/5, Mỹ điều động tàu khu trục USS Preble và tàu dầu hải quân Walter S.Diehl đi ngang qua khu vực eo biển Đài Loan. Hồi tháng 4, hải quân Mỹ điều hai tàu khu trục khác là USS William P. Lawrence và USS Stethem qua eo biển này. Các chuyến hải trình đều lấy lý do thể hiện cam kết tự do hàng hải tại khu vực.

Chỉ một tháng trước đó, tàu USS Curtis Wilbur và tàu tuần duyên Mỹ Cutter Bertholf cũng thực hiện chuyến tuần tra tự do hàng hải (FONOP) tại eo biển.

Trung Quốc luôn xem những chuyến hải trình này của tàu hải quân Mỹ là hành động khiêu khích. Đài Loan là một trong những điểm nóng trong quan hệ Mỹ - Trung. Lầu Năm Góc cho biết Washington đã bán cho Đài Bắc hơn 15 tỷ USD vũ khí kể từ năm 2010.

Trung Quốc vừa tập trận rầm rộ sát Đài Loan, vừa cẩn trọng trước Mỹ

Dù huy động lực lượng tinh nhuệ tập trận ở vùng duyên hải phía đông nam, sát Đài Loan, Trung Quốc mô tả đây chỉ là diễn tập định kỳ nhằm tránh căng thẳng quá mức với Mỹ.


Trung Quốc giáng trừng phạt công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Trung Quốc gọi việc phê chuẩn hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan là hành động vi phạm luật pháp quốc tế và tuyên bố chấm dứt quan hệ với các công ty Mỹ tham gia hợp đồng này.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Mỹ Quân sự Thế giới