Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc

Mỹ điều động hai tàu hải quân di chuyển qua eo biển Đài Loan vào ngày 22/5, động thái có thể chọc giận Bắc Kinh giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang leo thang.

Tàu khu trục USS Preble và tàu dầu hải quân Walter S.Diehl ngày 22/5 đi ngang qua khu vực eo biển Đài Loan, người phát ngôn Hạm đội 7 của hải quân Mỹ trả lời Reuters ngày 23/5.

"Các tàu di chuyển qua eo biển Đài Loan, thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở", Clay Doss, người phát ngôn Hạm đội 7, cho biết.

Chính quyền Đài Loan có thể xem đây là động thái ủng hộ từ Washington, giữa bối cảnh căng thẳng hai bờ eo biển Đài Loan đang gia tăng. Trung Quốc luôn kêu gọi Mỹ tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc", không thừa nhận độc lập của Đài Loan.

tau chien My qua eo bien Dai Loan anh 1
Tàu khu trục USS Preble thuộc Hạm đội 7 của hải quân Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Hồi tháng 4, hải quân Mỹ từng điều động hai tàu khu trục là USS William P. Lawrence và USS Stethem qua eo biển Đài Loan. Chuyến hải trình này cũng lấy lý do thể hiện cam kết tự do hàng hải tại khu vực. Chỉ một tháng trước đó, tàu USS Curtis Wilbur và tàu tuần duyên Mỹ Cutter Bertholf cũng thực hiện sứ mệnh tuần tra tự do hàng hải (FONOP) tại eo biển.

Trung Quốc thường phản ứng giận dữ trước những chuyến hải trình này của tàu hải quân Mỹ, xem đó là hành động khiêu khích. Đài Loan là một trong những điểm nóng trong quan hệ Mỹ - Trung. Lầu Năm Góc cho biết Washington đã bán cho Đài Bắc hơn 15 tỷ USD vũ khí kể từ năm 2010.

Trung Quốc gọi chuyến đi qua eo biển Đài Loan gần đây của một tàu chiến Pháp là "bất hợp pháp". Bắc Kinh đã nhiều lần đưa máy bay và tàu quân sự đi vòng quanh đảo trong các cuộc tập trận vài năm qua. Trong bài phát biểu năm mới, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đề cập khả năng sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan.

Hai tàu chiến của Hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

Quân đội Mỹ cho biết họ đã phái hai tàu chiến của Hải quân qua eo biển Đài Loan vào ngày 28/4.

Tàu chiến Mỹ đi sát bãi cạn Scarborough, thách thức Trung Quốc

Quân đội Mỹ cho biết tàu chiến nước này đi qua khu vực bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới