Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu chiến Mỹ lần đầu trở lại cảng Cam Ranh

Hai tàu chiến của Mỹ đã ghé qua cảng Cam Ranh của Việt Nam, lần ghé cảng đầu tiên kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao cách đây 21 năm.

Hải quân Mỹ ngày 4/10 thông báo tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS John S. McCain và tàu tiếp tế tàu ngầm USS Frank Cable đã ghé cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) hôm 2/10, trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu giữa hải quân Việt Nam - Mỹ.

Báo Star and Stripes chuyên về quốc phòng dẫn thông báo của Hải quân Mỹ nói tàu rời đi ngày 4/10. 

Tau chien My lan dau tro lai cang Cam Ranh hinh anh 1
Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS John S. McCain vào cảng Cam Ranh hôm 2/10. Ảnh: Hải quân Mỹ

Năm 2012, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi ấy là Leon Panetta đã đến thăm cảng Cam Ranh. Ông Panetta là quan chức cao cấp nhất từng đến Cam Ranh kể từ sau chiến tranh.

Ông Collin Koh, nghiên cứu viên tại trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam (Singapore), nhận định đợt ghé cảng này là biểu hiện cho quan hệ an ninh -  quốc phòng đang phát triển của Việt Nam và Mỹ, theo South China Morning Post.

Tau chien My lan dau tro lai cang Cam Ranh hinh anh 2
Binh sĩ hải quân Mỹ trên tàu tiếp tế tàu ngầm USS Frank Cable tiến vào cảng Cam Ranh. Ảnh: Hải quân Mỹ

 

Tuần trước, Việt Nam và Mỹ đã tổ chức đợt giao lưu hải quân thường niên lần thứ bảy. Cuộc tập trận chung tại Đà Nẵng tập trung vào cách thức liên lạc trong những tình huống đụng độ bất ngờ, diễn tập tìm kiếm cứu nạn.

Cảng Cam Ranh và gỡ bỏ cấm vận vũ khí cho Việt Nam

Theo các chuyên gia, việc gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí có thể xóa nhòa “bóng ma cuối cùng” của cuộc chiến tranh Việt Nam. Đổi lại, cảng Cam Ranh cũng có thể được mở cửa...

Tàu Nhật vào Cam Ranh là chuyến thăm 'lịch sử, chiến lược'

Hai tàu khu trục của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (MSDF) hôm nay cập cảng Cam Ranh, đánh dấu bước tiến mới trong hợp tác quốc phòng hai nước.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới