Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan lần thứ 2 trong tháng

Tàu khu trục của Hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan lần thứ 2 chỉ trong hai tuần, khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục diễn biến phức tạp.

Hải quân Mỹ và Cơ quan phòng vệ đảo Đài Loan xác nhận thông tin tàu khu trục USS Halsey, lớp Arleigh Burke, đã làm nhiệm vụ tuần hành tự do hàng hải qua eo biển Đài Loan ngày 30/8, Reuters cho biết.

“Việc quá cảnh qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Hải quân Mỹ tiếp tục bay, di chuyển và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, Reann Mommsen, đại diện Hạm đội 7, Hải quân Mỹ, cho biết.

Cang thang My - Trung anh 1

Tàu khu trục USS Halsey (DDG-97) của Mỹ trong một nhiệm vụ trên biển. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Cơ quan Phòng vệ đảo Đài Loan cho biết tàu khu trục của Mỹ đi qua eo biển theo hướng nam và đang tiếp tục di chuyển. Cơ quan này cho biết thêm đó là "nhiệm vụ bình thường và tình hình cũng rất bình thường".

Trước đó, ngày 18/8, tàu khu trục USS Mustin đã đi qua eo biển Đài Loan, động thái mà quân đội Trung Quốc gọi là “cực kỳ nguy hiểm”. Thời gian gần đây, cả Trung Quốc và Mỹ đều tăng cường hoạt động trong khu vực xung quanh đảo Đài Loan và Biển Đông.

Trung Quốc thậm chí phóng hai tên lửa đạn đạo tầm trung vào khu vực Biển Đông trong một cuộc tập trận, động thái được cho là để cảnh báo Mỹ.

Việc phóng tên lửa diễn ra chỉ một ngày sau khi máy bay do thám U-2 của Mỹ tiến vào khu vực Trung Quốc áp đặt vùng cấm bay và tập trận trên vịnh Bột Hải.

Mỹ sẵn sàng phản ứng vụ Trung Quốc phóng tên lửa vào Biển Đông

Phó đô đốc Scott D. Conn, Tư lệnh Hạm đội 3, nhấn mạnh hải quân Mỹ sẵn sàng phản ứng trước mọi mối đe dọa đối với đồng minh và đối tác trên toàn khu vực.

Tàu chiến Australia chạm trán hải quân Trung Quốc trên Biển Đông

Tàu chiến Australia trên đường đến khu vực tập trận cùng hải quân Mỹ đã đi qua Biển Đông và đối mặt tàu hải quân Trung Quốc, giữa thời điểm quan hệ hai nước đang căng thẳng.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm