Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu chiến Mỹ đến Đà Nẵng diễn tập tìm kiếm cứu nạn

Ngày 28/9, tàu khu trục Mỹ USS John S. McCain đã cập cảng Tiên Sa tại Đà Nẵng, bắt đầu hoạt động giao lưu hải quân thường niên, bao gồm diễn tập tìm kiếm cứu nạn (SAR).

tau chien My den Da Nang anh 1
Tàu khu trục USS John S. McCain cập cảng Đà Nẵng tháng 9/2016. Ảnh: USCG.

Chương trình giao lưu hải quân giữa 2 nước năm nay tập trung vào các hoạt động phi tác chiến, bao gồm các buổi thảo luận về quân y và luật hàng hải, các buổi trao đổi chuyên môn về ngành hàng hải, công tác y tế và kiểm soát thiệt hại trên tàu, các hoạt động phục vụ cộng đồng...

Trưởng đoàn hải quân Mỹ đến thăm cảng Đà Nẵng lần này là đại tá gốc Việt Lê Bá Hùng, chỉ huy Biên đội tàu khu trục số 7. 

Năm nay, phía hải quân Mỹ đã mở rộng các hoạt động trên biển bằng cách đưa vào chương trình một tình huống giả định phức tạp hơn, nhằm thực hành Bộ Quy tắc ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển (CUES) và thực tập tìm kiếm cứu nạn.

Các đơn vị Mỹ tham gia đợt giao lưu gồm tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain (DDG 56), lực lượng Đặc nhiệm 73, Biên đội tàu khu trục số 7 và Ban nhạc Hạm đội 7 "Orient Express".

tau chien My den Da Nang anh 2
Đại diện Hải quân Việt Nam tặng hoa cho đoàn sĩ quan hải quân Mỹ. Ảnh: USCG.

Trả lời riêng Zing.vn, Đại tá Lê Bá Hùng cho biết năm nay đoàn Hải quân Mỹ sẽ tiến hành các hoạt động trao đổi chuyên môn về kiểm soát thiệt hại, đời sống và sức khỏe trên tàu, điều hướng và tham gia các hoạt động cộng đồng ở những trường học địa phương.

"Trên biển, chúng tôi vận dụng những thông tin đã chia sẻ trong buổi giao lưu chuyên môn để tiến hành các nội dung thực tế về kiểm soát thiệt hại và y tế trên tàu. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tiến hành diễn tập tìm kiếm và cứu nạn (SAR), áp dụng các biện pháp liên lạc và điều phối hoạt động các tàu trong môi trường hàng hải", đại tá Lê Bá Hùng cho biết.

Đây là đợt diễn tập SAR thứ 2 giữa hải quân Mỹ và Việt Nam. Lần đầu tiên diễn ra vào năm 2015.

Theo đại tá Lê Bá Hùng, trong 7 năm tiến hành chương trình giao lưu hải quân thường niên giữa 2 bên, Mỹ đã nỗ lực mở rộng các chương trình giao lưu và những hoạt động trên biển.

"Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Hải quân Nhân dân Việt Nam để bảo đảm chúng ta tiếp tục xây dựng lòng tin và hiểu biết lẫn nhau, thông qua các hợp tác chung. Điều này nâng cao năng lực của 2 bên để tự tin hoạt động trên biển", đại tá Lê Bá Hùng nói với Zing.vn.

Tàu chiến Mỹ nã đạn cảnh cáo tàu Iran tại vịnh Ba Tư

Chiến hạm USS Squall của Hải quân Mỹ đã bắn ba phát đạn cảnh cáo khi một tàu của Iran tiến trực diện đến gần tàu Mỹ.

Khả năng phòng thủ tên lửa của 3 chiến hạm Mỹ ở Biển Đông

Ba chiến hạm Mỹ đang hoạt động trên Biển Đông sở hữu tên lửa đánh chặn siêu hạng SM-3 có thể hạ gục tên lửa đối phương ở cự ly 700 km, tầm cao 500 km.

Cảnh Toàn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới