Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu chiến Mỹ cháy đến ngày thứ hai, thân tàu nghiêng sang một bên

Tàu chiến USS Bonhomme Richard tại căn cứ không quân San Diego tiếp tục bùng cháy trong ngày thứ 2. Một quan chức của Hải quân Mỹ cho biết hệ thống chữa cháy không hoạt động.

tau chien Bonhomme Richard chay anh 1

Hàng trăm thủy thủ đã cố gắng điều hướng ngọn lửa tránh xa 3,7 triệu lít dầu trên tàu. Lực lượng Tuần duyên Mỹ đã thuê một thủy thủ đoàn dọn sạch dầu để tránh vụ nổ nếu dầu tràn. Giao thông đường biển trong vòng một hải lý cách tàu Bonhomme Richard và các chuyến bay qua đây bị tạm dừng.

tau chien Bonhomme Richard chay anh 2

Khói bốc lên nghi ngút từ con tàu lan tỏa khắp San Diego khiến giới chức y tế phải kêu gọi mọi người ở trong nhà nếu ngửi thấy, theo AP.

tau chien Bonhomme Richard chay anh 3

Vụ hỏa hoạn bùng phát từ sáng 12/7 được coi là một trong những vụ cháy tàu tồi tệ nhất trong những năm gần đây.

tau chien Bonhomme Richard chay anh 4

Ít nhất 59 người gồm 36 thủy thủ và 23 thường dân đã nhập viện để điều trị bỏng và ngạt khói. 5 người trong số này đã được xuất viện.

tau chien Bonhomme Richard chay anh 5

Chuẩn Đô đốc Philip Sobeck (ảnh) cho biết nhiệt độ đám cháy đã lên tới 1.000 độ C khiến cột buồm của tàu đã sụp đổ và đe dọa trung tâm điều khiển nơi thuyền trưởng vận hành tàu.

tau chien Bonhomme Richard chay anh 6

Nước được trút lên tàu để dập lửa đã khiến con tàu dài 225 m bị nghiêng sang một bên, song các thủy thủ vẫn tiếp tục bơm nước.

tau chien Bonhomme Richard chay anh 7

Chuẩn Đô đốc Sobeck, Chỉ huy nhóm Tác chiến Viễn chinh 3, cho biết còn quá sớm để từ bỏ việc cứu con tàu đổ bộ tấn công 23 tuổi. "Trong 24 giờ qua, 400 thủy thủ đã lên tàu và bằng mọi nỗ lực cứu con tàu”.

tau chien Bonhomme Richard chay anh 8

Lawrence Brennan, Đại tá Hải quân Mỹ về hưu, Giáo sư Luật Hàng hải Quốc tế tại Đại học Fordham ở New York, cảnh báo có nguy cơ thân tàu bị vỡ, khiến dầu có thể bị tràn ra biển và gây ra thảm họa môi trường lớn. “Nếu một triệu gallon dầu cuối cùng sẽ lắng xuống đáy bến cảng San Diego và không thể loại bỏ hoàn toàn, chúng ta đang nói về thảm họa môi trường hàng tỷ USD”, theo AP.

tau chien Bonhomme Richard chay anh 9

Đám cháy được phát hiện đầu tiên ở khu vực hàng hóa, nơi các xe tăng đi biển và tàu đổ bộ đang đậu. Nó dường như bùng lên từ nơi đặt các hộp các tông, vải vụn và các vật tư bảo trì được lưu trữ, ông Sobeck nói thêm.

tau chien Bonhomme Richard chay anh 10

Hệ thống chữa cháy đã bị tắt vì nó đang được vận hành như một phần của công đoạn bảo trì.

tau chien Bonhomme Richard chay anh 11

Các thủy thủ trên tàu và từ bến tàu đã nỗ lực dập lửa nhưng đám cháy bùng lên quá lớn khiến họ phải rút lui. Lực lượng cứu hỏa địa phương và liên bang đã được huy động, song một vụ nổ đã xảy ra do áp lực từ sức nóng khiến 160 người trên tàu phải sơ tán.

tau chien Bonhomme Richard chay anh 12

“Ngọn lửa đã chiếm gần như mọi khoảng trống trên tàu”, ông Brennan nói. Tuy nhiên, Chuẩn Đô đốc Sobeck nói rằng tất cả loại đạn dược đã được tháo dỡ khỏi tàu nên sẽ không có gì độc hại.

tau chien Bonhomme Richard chay anh 13

Lính cứu hỏa tập trung dập lửa bên trong con tàu trong khi các tàu chữa cháy dẫn nước từ biển phun vào tàu và các máy bay trực thăng dội nước từ trên không.

tau chien Bonhomme Richard chay anh 14

Tàu Bonhomme Richard bắt đầu hoạt động năm 1998. Tàu này được thiết kế để chở theo hàng nghìn lính thủy đánh bộ, các trực thăng tấn công, máy bay cất cánh ngắn, tàu nhỏ và phương tiện đổ bộ.

Cháy lớn trên tàu chiến Mỹ, 21 người bị thương

Tàu chiến Mỹ ở căn cứ hải quân San Diego bốc cháy khiến 21 người trên tàu bị thương và những người còn lại phải sơ tán.

Cột khói nghi ngút từ đám cháy tàu hải quân Mỹ tại California

Lửa cháy nhiều giờ trên tàu USS Bonhomme Richard khiến 21 người bị thương, và hai tàu khác của Hải quân Mỹ neo bên cạnh phải di chuyển đến nơi khác.

Hạnh Vũ

Ảnh: AP, Reuters, Getty

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới