Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu chiến Mỹ bị đâm móp trên biển Nhật Bản, 7 thuỷ thủ mất tích

Nước đang tràn vào khu trục hạm của Hải quân Mỹ sau khi tàu này va chạm với một tàu thương mại ở ngoài khơi biển Nhật Bản rạng sáng nay. Ít nhất 7 thủy thủ mất tích.

Khu trục hạm Mỹ bị đâm móp ở mạn phải Mạn phải tàu khu trục USS Fitzgerald, phần ngay phía trước tháp điều khiển, bị hư hỏng nặng sau khi tàu va chạm với một tàu thương mại ở ngoài khơi biển Nhật Bản ngày 17/6.

CNN dẫn lời một quan chức Hải quân Mỹ cho biết vào khoảng 2h30 sáng 17/6 (giờ địa phương), tàu khu trục USS Fitzgerald đã yêu cầu sự hỗ trợ của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Biển Nhật Bản sau vụ va chạm ở cách Yokosuka của Nhật 56 hải lý.

Sau khi nhận được báo hiệu yêu cầu giúp đỡ của khu trục hạm Mỹ, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã có mặt tại hiện trường vụ va chạm và đang xác định mức độ thiệt hại và thương tích của hai con tàu.

"Tàu USS Fitzgerald bị hư hại ở phía trên mạn phải và chìm dưới đường mớn nước. Vụ va chạm khiến nước tràn vào tàu", Hải quân Mỹ cho biết trong thông cáo.

tau chien My va cham tau hang anh 1
Mạn phải của tàu Fitzgerald, phần ngay phía trước tháp điều khiển bị hư hỏng nặng. Ảnh: AP

Một quan chức Washington giấu tên nói với Independent rằng khu trục hạm USS Fitzgerald bị hư hại sau vụ va chạm, có nước tràn vào và tàu này không thể tự vận hành.

Đài NHK phát đi hình ảnh cho thấy phía mạn phải của tàu Fitzgerald bị một vết lõm lớn, phần ngay phía trước tháp điều khiển bị hư hỏng nặng.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản xác nhận 7 thành viên trên khu trục hạm USS Fitzgerald đang mất tích sau sự cố. Trong khi đó, một quan chức Mỹ nói với Reuters rằng công tác đếm người trên tàu vẫn đang diễn ra, hiện chưa xác nhận về việc thủy thủ mất tích.

Hải quân Mỹ cũng cho biết một thủy thủ trên tàu bị thương nặng và đang được sơ tán bằng trực thăng của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản.

tau chien My va cham tau hang anh 2
Tàu ACX Crystal của Philippines. Ảnh: AP.

Theo NHK, tàu thương mại va chạm với USS Fitzgerald là tàu hàng ACX Crystal của Philippines, dài 222 m. Tàu đang trên đường chở hàng hóa đến Tokyo.

tau chien My va cham tau hang anh 3
Bản đồ thể hiện vị trí thành phố Yokosuka và khu vực biển Nhật Bản. Đồ họa: Worldatlas

Người phát ngôn của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết ông đã biết về vụ tai nạn xong không có thông tin chi tiết, do va chạm không xảy ra ở vùng biển Philippines.

Các tàu kéo và phương tiện khác của Hải quân Mỹ, trong đó bao gồm một máy bay, đang trên đường tới hiện trường. Nhà Trắng đang theo dõi sát sao vụ việc.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald thuộc lớp Arleigh Burke, có biên chế khoảng gần 330 thủy thủ. Quá trình nâng cấp và sửa chữa tàu chiến này hoàn thành hồi tháng 2 với chi phí 21 triệu USD.

USS Fitzgerald hiện được triển khai tới Yokosuka, Nhật Bản, làm nhiệm vụ hỗ trợ an ninh và hòa bình ở khu vực Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương.

Cận cảnh khu trục hạm tối tân USS Fitzgerald của Mỹ Tàu khu trục USS Fitzgerald thuộc lớp Arleigh Burke, sức mạnh vũ khí nổi bật là hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng gồm 90 bệ phóng tên lửa Standard, tên lửa hành trình Tomahawk.

Thủy thủ Mỹ 'rơi xuống biển' 7 ngày được phát hiện vẫn ở trên tàu

Đội cứu hộ Hải quân Mỹ cùng Nhật Bản đã tìm kiếm gần 9.000 km trong 7 ngày để tìm kiếm thủy thủ rơi xuống biển Philippines nhưng sau đó họ tìm thấy anh vẫn ở trên tàu.

Tàu chiến Mỹ diễn tập gần đá Vành Khăn ở Trường Sa

Với việc diễn tập trong lúc di chuyển của tàu USS Dewey, Mỹ muốn cho thấy sự duy trì thách thức đối với việc Trung Quốc bồi lấp phi pháp một số đảo đá trên Biển Đông.


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Mỹ Thế giới