Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tàu chiến Iran lần đầu đi vào Đại Tây Dương dù bị Mỹ đe dọa

Khu trục hạm Sahand và tàu hậu cần Makran của Iran đã lần đầu tiên tiến vào Đại Tây Dương, hiện chưa rõ điểm đến cuối cùng của hai tàu chiến này.

"Hạm đội chiến lược 77 của Hải quân Iran, gồm khu trục hạm Sahand và tàu hậu cần Makran, đang hiện diện ở Đại Tây Dương, thể hiện năng lực của Iran trong lĩnh vực hàng hải", Phó tổng tư lệnh quân đội Iran Habibullah Sayyari cho biết hôm 12/6, theo CNN.

Tehran không tiết lộ điểm đến của hai con tàu. Giới chức Mỹ cảnh báo hai tàu chiến này có thể đang trên đường đến Venezuela, một trong các bạn hàng thương mại quan trọng của Iran.

tau chien Iran lan dau di vao dai tay duong anh 1

Tàu khu trục Sahand của Iran. Ảnh: Hải quân Iran.

Hai tàu chiến khởi hành từ cảng Bandar Abbas của Iran từ tháng 5. Hôm 5/6, hai con tàu lần đầu vượt qua Mũi Hảo Vọng ở cực Nam châu Phi.

"Di chuyển trên các vùng biển quốc tế là quyền hợp pháp của Hải quân Iran. Chúng tôi sẽ tiếp tục hành trình này với toàn bộ lực lượng và sức mạnh", ông Sayyari tuyên bố.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden tuần trước cảnh báo hai tàu chiến Iran có thể mang theo vũ khí bán cho Venezuela, đồng thời đe dọa Mỹ sẽ có biện pháp ngăn chặn thương vụ này. Ảnh vệ tinh chụp hồi đầu tháng 5 cho thấy trên boong hai con tàu có những chiếc thuyền tấn công tốc độ cao.

tau chien Iran lan dau di vao dai tay duong anh 2

Tàu hậu cần Makran của Iran. Ảnh: CNN.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nhấn mạnh Venezuela đã mua vũ khí của Iran trong hơn một năm trở lại đây. Ông Kirby cảnh báo việc Iran đưa vũ khí tới Venezuela "sẽ là hành vi khiêu khích và đe dọa tới các đối tác ở Tây bán cầu" của Mỹ.

Các chuyên gia cho biết Mỹ sẽ không có nhiều công cụ để ngăn chặn hai tàu chiến Iran nếu chúng thực sự đi về phía Venezuela. Hai tàu này đang ở vùng biển quốc tế và không vi phạm bất cứ quy định nào của luật pháp quốc tế.

Cuộc đối đầu tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới của Mỹ - Trung

Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sẽ trở thành nơi tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân lớp Columbia của Mỹ đối đầu với tham vọng vươn ra đại dương của Trung Quốc.

Mỹ lập 'lực lượng tấn công' nhắm vào hành vi thương mại của Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết đã thành lập đơn vị chuyên trách nhằm đối phó với các hành vi thương mại bất bình đẳng, mục tiêu chủ yếu là Trung Quốc.

'Đồ tể Bosnia' kháng cáo bất thành

Ratko Mladic, cựu tổng tư lệnh quân đội người Serbia ở Bosnia, kháng cáo bất thành và sẽ phải thi hành án tù chung thân vì tội ác chiến tranh từng gây ra.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm