Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu chiến Đức sẽ tới TP.HCM ngày 6/1

Khinh hạm Bayern sẽ cập cảng TP.HCM vào trưa 6/1, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của một tàu Hải quân Đức tại Việt Nam và là sự ủng hộ đối với trật tự dựa trên luật lệ tại khu vực.

"Chuyến thăm của khinh hạm ‘Bayern’” thể hiện tình hữu nghị giữa Việt Nam và Đức, đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa ngày càng gia tăng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đối với các mối quan hệ quốc tế”, Đại sứ Guido Hildner nói, theo thông cáo ngày 5/1 của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội.

Chuyến thăm TP.HCM là chặng dừng tiếp theo trong hành trình kéo dài 7 tháng của tàu Bayern trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

tau chien Duc anh 1

Trước Việt Nam, tàu chiến Đức từng cập cảng Singapore vào ngày 21/12/2021. Ảnh: Bloomberg.

Trước TP.HCM, tàu Bayern với 232 thủy thủ trên tàu từng ghé thăm Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Australia…, thông cáo cho biết. Tàu dự kiến dừng chân tại Sri Lanka và Ấn Độ trước khi trở về quê nhà.

Theo Reuters, Bayern là tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua khu vực Biển Đông kể từ năm 2002.

“Nước Đức thường xuyên nhấn mạnh ý nghĩa của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), một khung pháp lý bao trùm và có hiệu lực quốc tế đối với tất cả hoạt động tại các biển và đại dương”, thông cáo nhấn mạnh, thêm rằng Đức đã đưa ra quan điểm về các yêu sách chủ quyền tại Biển Đông từ góc độ luật pháp quốc tế.

Trước đó, khi Bayern cập cảng Sinagpore, Phó đô đốc Kay-Achim Schonbach, Tham mưu trưởng Hải quân Đức, ngày 21/12/2021 cho biết chuyến đi lần này tới Biển Đông “chỉ là sự kiện mở màn”, theo South China Morning Post.

Phó đô đốc Schonbach còn nói Đức sẽ “duy trì” sự hiện diện tại châu Á, đồng thời mong muốn điều thêm tàu và thậm chí là máy bay tới khu vực kể từ năm 2023.

Trong năm 2021, hải quân các nước châu Âu đã tăng cường xuất hiện tại khu vực. Trước Đức, Pháp và Anh đều từng điều tàu hải quân đi qua Biển Đông.

Đức lần đầu điều tàu chiến đến Biển Đông sau gần 20 năm

Lần đầu tiên sau gần hai thập kỷ, Đức điều một tàu chiến đến Biển Đông hôm 2/8, nhằm cùng với các nước phương Tây khác tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực.

Hải quân châu Âu tăng cường hiện diện ở châu Á - Thái Bình Dương

Sau Anh, Pháp và Đức cũng lần lượt tuyên bố đưa tàu chiến vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong bối cảnh lo ngại trước việc Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng trong khu vực.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm