Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu chiến Canada thăm Đà Nẵng, tập trận với hải quân VN

Chuyến viếng thăm của tàu chiến HMCS Calgary đến Đà Nẵng sẽ kéo dài trong 5 ngày, với điểm nhấn trong lịch trình là hoạt động tập trận cùng tàu Hải quân Việt Nam.

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Canada, tàu HMCS Calgary dự kiến tới thăm cảng tại Đà Nẵng từ ngày 26-30/9, với lịch trình bao gồm nhiều sự kiện nhằm hỗ trợ sứ mệnh xây dựng và củng cố quan hệ quốc tế.

Chỉ huy tàu HMCS Calgary, trung tá Blair Sattel, cho biết đoàn thủy thủ 230 thành viên trên tàu đều rất mong chờ chuyến thăm tới Việt Nam.

Ông cho biết điểm nhấn của chuyến viếng thăm sẽ là cuộc diễn tập trên biển với với tàu của Hải quân Việt Nam nhằm mở rộng và cải thiện mạng lưới quan hệ đối tác quốc phòng trong khu vực.

tau chien Canada tap tran voi Viet Nam anh 1
Tàu HMCS Calgary trong cuộc tập trận RIMPAC 2016. Ảnh: Hải quân Mỹ.

"Là đất nước nổi tiếng với lòng hiếu khách và là đối tác tin cậy của Canada tại Đông Nam Á, Việt Nam sẽ là nơi để tàu Calgary hợp tác với cộng đồng địa phương và thể hiện rõ cam kết rằng chúng tôi là một đối tác tin cậy", vị trung tá cho biết.

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Canada, tàu Calgary đang thực hiện chương trình thăm cảng (OP Projection) tại châu Á-Thái Bình Dương nhằm tăng cường sự hiện diện của hải quân trong khu vực và ủng hộ các cuộc diễn tập hải quân quốc tế với các quốc gia đối tác.

Mục đích của chương trình thăm cảng nhằm củng cố các quan hệ đối tác quốc phòng hiện có và thiết lập quan hệ mới với nhiều quốc gia nhằm nâng cao khả năng hiệp đồng và tác chiến cho các hoạt động quốc phòng trong tương lai.

Theo Đại biện lâm thời Robert Bissett của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, tàu HMCS Calgary tới thăm Đà Nẵng còn là sự kiện góp phần kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương và tăng cường sự gắn kết giữa 2 nước.

tau chien Canada tap tran voi Viet Nam anh 2
HMCS Calgary  tham gia diễn tập phối hợp với Mexico và Mỹ tại Vịnh Mexico vào năm 2014. Ảnh: Bộ Quốc phòng Canada.

Tàu HMCS Calgary là tàu khu trục đa nhiệm lớp Halifax. Tàu nặng hơn 4.700 tấn, có chiều dài hơn 130 m và được đưa vào biên chế từ năm 1995. Tàu vừa được kéo dài "tuổi thọ" sau khi hoàn thành quá trình hiện đại hóa và tân trang vào năm 2012. 

Lớp tàu Halifax ban đầu được thiết kế cho tác chiến chống tàu mặt nước và tàu ngầm, nhưng sau đó được chuyển đổi chức năng thành tuần tra ven bờ. Hải quân Canada hiện có 12 tàu chiến lớp Halifax.

Tàu HMCS Calgary từng tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) do Mỹ tổ chức 2 năm/lần tại Hawaii. Đầu tháng 9, tàu đã cập cảng Darwin của Australia để tham gia cuộc tập trận Kakadu 2018.

Trong khuôn khổ chương trình OP Projection, tàu sẽ ghé thăm tổng cộng 8 cảng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm: Đà Nẵng (Việt Nam), Darwin (Australia), Jeju và Busan (Hàn Quốc), Yokosuma và Yokohama (Nhật Bản), Guam và Trân Châu Cảng (Mỹ).

Bên trong tàu đổ bộ tối tân của Hải quân Anh cập cảng TP.HCM

HMS Albion, cập cảng tại TP.HCM từ ngày 3 đến 6/9, là tàu đổ bộ tấn công quan trọng của Hải quân Hoàng gia Anh, từng hoàn thành nhiều sứ mệnh từ Địa Trung Hải đến Thái Bình Dương.

Tàu chiến Anh ghé cảng Sài Gòn, tái khẳng định cam kết với châu Á

Tàu tấn công đổ bộ HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh bắt đầu chuyến thăm TP.HCM, một phần trong cam kết rộng lớn hơn của Anh đối với châu Á - Thái Bình Dương.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Australia Mexico Canada Thế giới Quân sự