Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu cháy 13 ngày gây nguy cơ tràn dầu, Sri Lanka bị kiện

Các nhà bảo vệ môi trường đã kiện chính phủ Sri Lanka và các nhà điều hành một con tàu container, sau khi tàu này cháy suốt 13 ngày và có nguy cơ chìm cùng hàng trăm tấn dầu.

Trung tâm Tư nhân về Công lý Môi trường (CEJ) ngày 4/6 đã kiến ​​nghị lên Tòa án Tối cao, nói rằng chính quyền địa phương lẽ ra có thể ngăn chặn cái mà họ gọi là "thảm họa biển tồi tệ nhất" trong lịch sử Sri Lanka, theo AFP.

Con tàu MV X-Press Pearl, được đăng ký tại Singapore, đang chìm dần xuống Ấn Độ Dương kể từ ngày 2/6. Con tàu đã cháy suốt 13 ngày trước khi được dập tắt vào ngày 1/6. Nó được cho là còn chứa khoảng 350 tấn dầu nhiên liệu trong các thùng chứa nhiên liệu. Việc tàu chìm có thể dẫn đến tác động nghiêm trọng đối với môi trường nếu dầu bị rò rỉ ra ngoài.

chay tau gay tham hoa moi truong bien anh 1

Tàu MV X-Press Pearl chứa hàng trăm tấn dầu đang chìm dần ngoài khơi Sri Lanka. Ảnh: AFP.

Hàng tấn hạt vi nhựa từ con tàu đã tràn vào bãi biển dài 80 km, khiến các nhà chức trách phải ra lệnh cấm người dân đến hoặc đánh bắt cá xung quanh khu vực. Con tàu chở khoảng gần 1.500 container, trong đó có 81 container chở "hàng nguy hiểm" bao gồm acid và chì thỏi.

CEJ cho biết việc chính phủ không hành động là "chống lại các khái niệm và nguyên tắc của luật môi trường".

CEJ nói rằng thủy thủ đoàn đã phát hiện acid nitric bị rò rỉ trên tàu từ ngày 11/5, 9 ngày trước khi vụ cháy bắt đầu, rất lâu trước khi con tàu đi vào vùng biển Sri Lanka. Chính quyền địa phương đáng lẽ ra không được cho phép con tàu vào hải phận.

Các đại diện từ Liên đoàn Ô nhiễm Chủ tàu Quốc tế (ITOPF) và Ứng phó Sự cố Tràn Dầu (OSR) đã giám sát con tàu trên bờ, đơn vị điều hành tàu, X-Press Feeders, cho biết.

chay tau gay tham hoa moi truong bien anh 2

Con tàu cháy suốt 13 ngày, gây tác động xấu đến môi trường biển. Ảnh: AFP.

Giám đốc điều hành của X-Press Feeders, Shmuel Yoskovitz, đã xin lỗi Sri Lanka về thảm họa.

"Tôi muốn bày tỏ sự hối tiếc và xin lỗi sâu sắc tới người dân Sri Lanka về những tác hại mà sự cố này đã gây ra đối với sinh kế và môi trường của Sri Lanka", ông Yoskovitz nói với ChannelNews Asia.

Các cảng ở Qatar và Ấn Độ đã từ chối tiếp nhận con tàu trong tình trạng bị rò rỉ acid và con tàu đã đến vùng biển Sri Lanka.

Tàu chở gần 200 khách bốc cháy giữa biển ở Indonesia Tàu KM Karya Indah chở gần 200 người bất ngờ bốc cháy khi đang ở giữa vùng biển phía đông Indonesia. Nhiều hành khách và thủy thủ phải nhảy xuống biển để thoát thân.

Nguy cơ thảm họa biển từ con tàu cháy 13 ngày ngoài khơi Sri Lanka

Một con tàu container đã cháy trong suốt 13 ngày ở ngoài khơi Sri Lanka và đang có nguy cơ chìm cùng hàng trăm tấn dầu trong các thùng nhiên liệu, hải quân cho biết vào ngày 2/6.

Chìm tàu chở hàng tấn hóa chất ở Sri Lanka

Sau hai tuần bốc cháy, con tàu container chứa hàng tấn hóa chất đã bị chìm ở bờ biển phía tây Sri Lanka, lực lượng hải quân nước này cho biết.

Hồng Ngọc

Theo AFP

Bạn có thể quan tâm