Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu cảnh sát biển do Mỹ viện trợ đang trên đường về Việt Nam

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội ngày 2/6 thông báo tàu Cảnh sát Biển số hiệu CSB 8021 đang trên đường từ Seattle, bang Washington trở về Việt Nam.

"Các thủy thủ đoàn thuộc Cảnh sát Biển Việt Nam sẽ đưa con tàu từng phục vụ lực lượng Phòng vệ bờ biển Mỹ về tới cảng mới của mình tại Vùng Cảnh sát Biển 3 trong mùa hè này", bài đăng trên Facebook của Đại sứ quán Mỹ cho biết.

Đại sứ quán Mỹ khẳng định việc chuyển giao con tàu từng phục vụ trong lực lượng Phòng vệ Bờ biển Mỹ cho Cảnh sát Biển Việt Nam là "ví dụ điển hình" cho mối quan hệ đối tác an ninh khu vực ngày càng được củng cố giữa hai nước.

"Chúng tôi rất mong được chào đón tàu CSB 8021 tại Việt Nam", Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết.

my vien tro tau tuan tra cho viet nam anh 1

Tàu CSB 8021 do Mỹ chuyển giao cho Việt Nam. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ.

Tàu CSB 8021 nguyên là tàu tuần tra USCGC Midgett (WHEC-726) của lực lượng Phòng vệ bờ biển Mỹ. Con tàu này thuộc lớp tàu tuần tra Hamilton được đóng vào thập niên 1960, hiện đại nhất lúc bấy giờ.

Tàu có chiều dài 115 m, rộng 13 m, mớn nước 4,6 m, lượng choán nước 3.250 tấn. Tàu được vũ trang khá mạnh với pháo 76 mm, hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx 20 mm CIWS ở đuôi tàu.

Ngoài ra trên tàu còn được lắp 2 pháo 25 mm, 6 đại liên 12,7 mm, đuôi tàu có sàn đáp và nhà chứa cho trực thăng hạng trung. Tàu được trang bị hệ thống động lực kết hợp diesel - tuabin khí (CODOG) với tổng công suất 42.000 mã lực.

my vien tro tau tuan tra cho viet nam anh 2

Tàu CSB 8021 do Mỹ chuyển giao cho Việt Nam. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ.

Hệ thống động lực này cho phép tàu hoạt động với tốc độ tối đa 29 hải lý/giờ. Một trong những ưu điểm lớn của tàu tuần tra lớp Hamilton là khả năng hoạt động liên tục trên biển tới 45 ngày. Với lượng nhiên liệu mang theo, con tàu có thể tuần tra quãng đường tới 14.000 hải lý.

Theo thông lệ, trước khi chuyển giao tàu thuyền cho các đối tác và đồng minh, Mỹ sẽ tháo dỡ các hệ thống thiết bị điện tử và khí tài nhạy cảm trên tàu. Đối với tàu CSB 8021, hệ thống vũ khí trên tàu hiện chỉ còn pháo 76 mm.

Trước đó, Mỹ cũng đã bàn giao tàu tuần tra USCGC Morgenthau (WHEC-722) cho Cảnh sát Biển Việt Nam với số hiệu CSB 8020.

Mỹ sắp bàn giao tàu tuần tra cỡ lớn cho Việt Nam

Tàu tuần tra USCGC Midgett (WHEC-726) của Tuần duyên Mỹ đang được sơn lại, tháo lắp một số thiết bị trước khi bàn giao cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Thông tin mật về vũ khí hạt nhân Mỹ bị rò rỉ trên mạng

Tạp chí điều tra Bellingcat cho biết thông tin mật liên quan đến vũ khí hạt nhân của Mỹ ở châu Âu xuất hiện trên các ứng dụng học tập trực tuyến.

Nhật Bản hỗ trợ Cảnh sát biển Việt Nam đóng 6 tàu tuần tra

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) ký với Việt Nam hiệp định vốn vay ODA trị giá 36,626 tỷ yen cho dự án tăng cường năng lực đảm bảo an ninh, an toàn trên biển Việt Nam.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới