Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu cá VN 'thực hiện nghĩa vụ quốc tế' khi cứu ngư dân Philippines

Trong lần đầu tiên lên tiếng về vụ tàu TQ đâm chìm tàu cá Philippines, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói tàu cá hoạt động trên biển có nghĩa vụ phải hỗ trợ ngư dân gặp nạn.

Tại cuộc họp báo ngày 20/6, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam sau vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói: “Các tàu cá khi hoạt động trên biển có trách nhiệm thực thi các công ước quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, và các sáng kiến của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), theo đó các tàu cá có trách nhiệm đối xử nhân đạo và hỗ trợ ngư dân gặp nạn trên biển”.

Bà Hằng cho biết thêm tàu cá Việt Nam đã thực hiện các nghĩa vụ quốc tế khi hoạt động trên biển theo UNCLOS 1982 và công ước IMO mà Việt Nam là thành viên.

tau Trung Quoc dam tau Philippines anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

Đêm 9/6, Trung Quốc đâm chìm tàu FB Gemver của Philippines khiến 22 thuyền viên người Philippines trôi nổi trên trên biển gần bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đoàn 22 ngư dân lênh đênh nhiều giờ trên biển trước khi được một tàu cá Việt Nam cứu lên.

Các quan chức Philippines sau đó đã kịch liệt lên án vụ việc mà họ gọi là “đâm rồi bỏ chạy” của tàu Trung Quốc, bỏ mặc các ngư dân Philippines. Nhưng khi lên tiếng ngày 18/6, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gọi vụ việc xảy ra đêm 9/6 “chỉ là một sự cố hàng hải”

Tối ngày 14/6, Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila thừa nhận tàu cá nước này “vô tình” đâm vào tàu Philippines, nhưng giải thích này của Bắc Kinh gặp phải phản đối từ nghị sĩ Philippines.

Thuyền trưởng Philippines đổi giọng vụ TQ đâm tàu sau họp kín

Thuyền trưởng tàu cá Gem-Ver hôm 19/6 bất ngờ đổi giọng về vụ Trung Quốc đâm chìm tàu ở Biển Đông sau cuộc họp kín với Bộ trưởng Nông nghiệp Emmanuel Piñol.

TT Duterte bị chỉ trích vì vụ đâm tàu: 'Đừng khoe mình yếu nữa'

Vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines tại bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, tiếp tục nóng lên sau khi Tổng thống Duterte lên tiếng hôm 17/6.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Philippines Liên Hợp Quốc Thế giới