Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu cá bị đâm chìm ở Bình Định, 2 ngư dân mất tích

Trên đường di chuyển khỏi vùng nguy hiểm của bão số 6, tàu cá Bình Định bị đâm chìm. Lực lượng chức năng đã cứu được một trong 3 ngư dân trên tàu.

Thông tin trên được đại tá Nguyễn Đình Hưng, đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, cho biết tại cuộc họp ứng phó với mưa lũ sau bão số 6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, sáng 24/9.

Đến sáng 24/9, bão đã suy yếu thành một vùng áp thấp nhưng tiếp tục gây mưa lớn cho các tỉnh miền Trung trong 2 ngày tới.

Vì sao mất hơn 2 tiếng để ứng cứu tàu gặp nạn?

Theo đại tá Hưng, lực lượng bộ đội biên phòng các tỉnh, thành phố trong vùng ảnh hưởng của bão từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi đã kêu gọi các tàu thuyền vào ven bờ tránh trú trước 20h tối 24/9. Trước đó, 149 tàu thuyền trong vùng nguy hiểm của bão đã di chuyển được vào bờ để tránh trú an toàn.

Quá trình di chuyển vào cảng Đề Ghi (Bình Định), tàu cá có số hiệu BĐ 91549TS của ngư dân Bình Định bị tàu hàng Thái An đâm chìm vào lúc 19h15 tối 23/9. Lúc này, trên tàu cá có 3 ngư dân. Lực lượng chức năng đã cứu được một ngư dân, 2 người còn lại mất tích.

Đại tá Hưng cho biết sau khi tiếp nhận thông tin về sự cố, Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Định đã huy động một phương tiện của đơn vị cùng 4 phương tiện của ngư dân tham gia tìm kiếm cứu nạn. Tuy nhiên, theo cập nhật đến 7h ngày 24/9, 2 ngư dân mất tích vẫn chưa được tìm thấy.

"Các lực lượng đang tập trung ở hiện trường để mở rộng phạm vi tìm kiếm", ông Hưng nói.

tau ca o Binh Dinh bi dam chim anh 1

Cuộc họp ứng phó với mưa lũ sau bão số 6 diễn ra sáng 24/9. Ảnh: Mỹ Hà.

Tại cuộc họp, ông Đào Quang Tuynh, đại diện Văn phòng Chính phủ, cho biết ông đã báo cáo với Phó thủ tướng Lê Văn Thành về sự cố trên. Phó thủ tướng hỏi thăm rất kỹ thông tin về thời điểm cụ thể 2 tàu đâm va.

Sau đó, ông Tuynh đặt vấn đề sự cố xảy ra vào 19h15 nhưng đến 22h50, lực lượng bộ đội biên phòng mới điều phương tiện đi tìm kiếm cứu nạn. Theo ông, việc này cho thấy công tác ứng cứu còn xử lý chậm và đề nghị được giải thích lý do vì sao sau gần 3 tiếng xảy ra sự cố, đơn vị mới triển khai lực lượng tham gia tìm kiếm.

"Tàu chìm ngoài biển mà mấy tiếng sau mới triển khai tìm kiếm cứu nạn thì quá chậm", ông Tuynh nói.

Lý giải việc này, đại tá Nguyễn Đình Hưng cho biết lúc 20h30 tối 23/9, Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Định tiếp nhận thông tin về sự cố đâm va giữa 2 tàu. Tuy nhiên, thời điểm này, hiện trường có gió mạnh cấp 6-7, sóng lớn, trong khi đồn biên phòng chỉ có 1 xuồng nên không thể hoạt động trong điều kiện thời tiết như vậy.

Ngoài ra, từ chỗ ngư dân bị nạn đến bờ chỉ cách 5 km, nhưng từ nơi bị nạn đến đồn biên phòng cách khoảng 16 km. Do điều kiện thời tiết nguy hiểm, bộ đội biên phòng đã phải cơ động bằng đường bộ xuống khu vực neo đậu tàu thuyền để tuyên truyền, vận động ngư dân hỗ trợ phương tiện tìm kiếm cứu nạn.

"Công tác ứng cứu mất hơn 2 tiếng từ lúc nhận tin đến lúc xử lý là do điều kiện thời tiết và phương tiện không đảm bảo nên không thể nhanh hơn được", thượng tá Hưng nói.

Hoàn lưu sau bão tiếp tục gây mưa lớn

Thông tin về diễn biến mưa lớn do hoàn lưu bão số 6 gây ra, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết bão số 6 đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực nam Lào. Tuy nhiên, hoàn lưu sau bão tiếp tục gây mưa lớn cho các tỉnh miền Trung.

Ngày 24-25/9, mưa lớn mở rộng ra các tỉnh Bắc Trung Bộ, đồng bằng và trung du Bắc Bộ. Khu vực Thanh Hóa, Nghệ An có thể hứng chịu đợt mưa lớn 2 ngày với lượng phổ biến 50-150 mm, có nơi trên 200 mm.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở và ngập úng cục bộ ở một số tỉnh miền núi phía bắc.

tau ca o Binh Dinh bi dam chim anh 2

Các vùng chấm đỏ và cam là khu vực nguy cơ tiếp diễn mưa lớn trong những giờ tới. Ảnh: VNDMS.

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, đêm 23/9, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với tổng lượng phổ biến 80-150 mm, có nơi trên 150 mm.

Mưa lớn khiến lũ trên các sông tại Quảng Nam, Quảng Bình, Kon Tum đạt đỉnh ở dưới báo động 2. Chuyên gia dự báo trong những giờ tới, lũ trên các sông xuống dần.

Ngoài ra, 31 hồ chứa ở Trung Bộ và Tây Nguyên phải vận hành điều tiết xả qua tràn. Các chủ hồ chứa và địa phương đã thông báo về việc xả tràn đối với hạ du.

Ngoài sự cố đâm va tàu thuyền ở Bình Định khiến 2 ngư dân mất tích, mưa lớn và gió giật do bão số 6 đã khiến 15 ngôi nhà ở Quảng Ngãi bị tốc mái, hư hỏng.

Kết luận cuộc họp, ông Vũ Xuân Thành, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, cho biết bão số 6 hình thành rất nhanh ngay ở thời điểm gần vào sát bờ, do đó gây khó khăn cho công tác ứng phó, tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Ông đề nghị ngoài việc tiếp tục lên phương án ứng phó với mưa lũ, sạt lở những ngày tới, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cùng Ủy ban Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn phối hợp với địa phương, tập trung huy động lực lượng tìm kiếm 2 ngư dân của tàu cá Bình Định bị mất tích.

Bão số 6 suy yếu, miền Trung mưa lớn

Mưa lớn tiếp diễn ở các tỉnh miền Trung trong ngày 24/9 do ảnh hưởng từ hoàn lưu bão số 6. Cùng lúc, các tỉnh Bắc Bộ và Nam Bộ tiếp diễn mưa dông trong những ngày cuối tuần.

Hai giai đoạn mưa lớn ở miền Trung do áp thấp nhiệt đới

Với hoàn lưu gây mưa tương đối rộng và tốc độ di chuyển nhanh, áp thấp nhiệt đới khả năng tác động trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định sau 19h hôm nay, 23/9.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm