Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu bọc thép của ông Kim về ga Bình Nhưỡng lúc 3h sáng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trở về thủ đô Bình Nhưỡng vào rạng sáng ngày 5/3, chính thức khép lại hành trình công du kéo dài hơn chín ngày.

"Chủ tịch Kim Jong Un đã trở về nhà vào hôm thứ ba, kết thúc thành công chuyến thăm hữu nghị tại Việt Nam", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 5/3 cho biết.

"Vào lúc 3h rạng sáng nay, đoàn tàu đã về đến sân ga tại Bình Nhưỡng", hãng tin thông báo.

tau ong Kim ve den Binh Nhuong anh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên về đến nhà ga Bình Nhưỡng lúc 3h sáng ngày 5/3. Ảnh: KCNA.

Theo Yonhap, đoàn tàu của ông Kim Jong Un lúc về di chuyển nhanh hơn lúc đi sang Việt Nam. Hãng tin này ước tính đoàn tàu bọc thép của ông Kim từ Việt Nam trở về Bình Nhưỡng mất gần 60 tiếng. Hành trình ban đầu của đoàn tàu từ chiều 23 đến sáng 26/2 là gần 66 tiếng.

Tàu được nhìn thấy đi qua thành phố Đan Đông, Trung Quốc, rồi tiến vào lãnh thổ Triều Tiên tại Sinuiju vào khoảng 21h30 ngày 4/3, gần 56 tiếng sau khi rời nhà ga Đồng Đăng tại Lạng Sơn, Việt Nam.

Ông Kim Jong Un đã không dừng chân tại Quảng Châu, Hong Kong hay Bắc Kinh để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình như nhiều người dự báo. 

Sau chuyến công du và hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tổ chức ở Việt Nam, kéo dài từ ngày 26/2 đến ngày 2/3, ông Kim Jong Un dự kiến có chuyến công du đến Nga. Thư ký báo chí điện Kremlin, Dmitry Peskov, ngày 4/3 xác nhận chuyến thăm nằm trong kế hoạch nhưng chưa có thời gian cụ thể.

Báo chí Nga cho biết một nhóm trong Quốc hội nước này chuyên phụ trách quan hệ Nga - Triều sẽ đến Bình Nhưỡng vào ngày 12/4.

Đoàn xe chở ông Kim Jong Un về Lạng Sơn Sáng 2/3, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đến viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đài liệt sĩ, sau đó lên đường đến ga Đồng Đăng để đi tàu về Triều Tiên.

Hàn Quốc thúc đẩy đối thoại 3 bên để tiếp tục nối đối thoại Mỹ - Triều

Ngoại trưởng Hàn Quốc cho biết chính phủ nước này sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán 3 bên với Mỹ và Triều Tiên như một cách để nối lại đối thoại giữa Mỹ-Triều về phi hạt nhân hóa.

Tàu của ông Kim về nhanh hơn lúc đi, còn cách Bình Nhưỡng 320 km

Đoàn tàu của nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đi qua thành phố Bản Khê phía đông bắc Trung Quốc, di chuyển nhanh hơn lúc đi sang Hà Nội và hiện còn cách Bình Nhưỡng hơn 320 km.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Trung Quốc Mỹ Kim Jong Un Thế giới