Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu bọc thép của ông Kim đi thẳng đến Việt Nam, không ghé Bắc Kinh

Truyền thông Hàn Quốc cho biết đoàn tàu bọc thép Triều Tiên đi qua thành phố cảng Thiên Tân chiều 24/2, không ghé Bắc Kinh mà đưa ông Kim Jong Un đến thẳng Việt Nam gặp ông Trump.

Dân Triều Tiên reo hò tiễn ông Kim Jong Un lên tàu đi Việt Nam Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã duyệt đội danh dự trước khi lên tàu rời ga Bình Nhưỡng giữa những tràng pháo tay của nhiều quan chức, tướng lĩnh và người dân hôm 23/2.

Yonhap cho biết đoàn tàu bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên rời nhà ga Bình Nhưỡng vào 17h ngày 23/2. Tàu sau đó đi qua thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, vào khoảng 21h30 cùng ngày.

"Đoàn tàu của ông Kim được nhìn thấy chạy qua cầu Giải Phóng", nguồn tin giấu tên tại Bắc Kinh cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên đã qua thành phố cảng Thiên Tân lúc 13h ngày 24/2.

tau boc thep cua ong Kim Jong Un anh 1
Đoàn tàu bọc thép của Triều Tiên được xác nhận đi qua nhà ga Thiên Tân ngày 24/2. Ảnh: Reuters.

Đoàn tàu được nhìn thấy đi qua Vũ Hán vào lúc 7h sáng giờ địa phương và chạy về hướng nam, theo Yonhap. "Các dấu hiệu cho thấy đoàn tàu đặc biệt của ông Kim đã đi qua Vũ Hán vào sáng sớm, ví dụ như việc chặn cầu Vũ Hán Trường Giang", nguồn tin nói.

Trước đó, từ sáng 24/2, an ninh xung quanh nhà ga Thiên Tân đã được thắt chặt. Cảnh sát được tăng cường. An ninh xung quanh nhà ga được kiểm soát chặt chẽ vào thời điểm đoàn tàu đi qua.

Tình hình tại Bắc Kinh không có diễn biến nào bất thường. Điều này cho thấy ông Kim không dừng chân tại thủ đô của Trung Quốc và gặp ông Tập Cận Bình như một số dự đoán thời gian qua. Đoàn tàu đi thẳng về hướng nam.

Đoàn tàu bọc thép dự kiến sẽ di chuyển tổng cộng 4.500 km trong khoảng 60 tiếng. Trong ngày hôm nay, đoàn tàu sẽ tới các thành phố Trường Sa và Nam Ninh của Trung Quốc.

Ông Kim Jong Un có thể đến nhà ga Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn, trong sáng 26/2. Nhà lãnh đạo Triều Tiên sau đó sẽ di chuyển về Hà Nội bằng ôtô. Gần 100 nhân viên an ninh bảo vệ ông Kim đã tới Hà Nội ngày hôm qua trên chuyến bay của Air Koryo.

Trong ngày hôm qua, ga Đồng Đăng cũng đã được thắt chặt an ninh với sự xuất hiện của quân đội ở pháo đài Đồng Đăng cùng nhiều cao điểm xung quanh ga.

Truyền hình Triều Tiên ngày 24/2 công khai hình ảnh ông Kim Jong Un rời Bình Nhưỡng. Tờ Rodong Sinmun dành toàn bộ trang nhất đăng tải hình ảnh các quan chức hàng đầu xếp hàng tại nhà ga thủ đô tiễn ông Kim lên đường.

"Các quan chức cấp cao của đảng, chính phủ và lực lượng vũ trang chúc ông Kim Jong Un thành công trong cuộc gặp thượng đỉnh lần hai và trở lại bình an", KCNA cho biết.

tau boc thep cua ong Kim Jong Un anh 2
Ông Kim Jong Un rời nhà ga Bình Nhưỡng ngày 23/2. Ảnh: Rodong Sinmun.

Đây là lần đầu tiên truyền thông Triều Tiên công bố nhà lãnh đạo rời khỏi lãnh thổ trước khi sự kiện ngoại giao diễn ra. Nước này thường giữ bí mật, không báo trước về hoạt động của ông Kim vì những lý do an ninh.

Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang ngày 5/2, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên lần hai tại Việt Nam trong hai ngày 27 và 28/2. Bình Nhưỡng trong nhiều tuần sau đó vẫn giữ im lặng về địa điểm và thời gian tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

Hai nhà lãnh đạo lần đầu tiên gặp trực tiếp vào tháng 6/2018 tại Singapore, ký tuyên bố chung thống nhất về tầm nhìn một bán đảo Triều Tiên không có hạt nhân. Tuy nhiên, những nỗ lực phi hạt nhân hóa từ cuộc gặp lần đầu đến nay vẫn không đạt được tiến triển đáng kể.

tau boc thep cua ong Kim Jong Un anh 3
Lộ trình di chuyển của đoàn tàu bọc thép chở lãnh đạo Triều Tiên. Đồ họa: Arirang.
Đoàn xe chở đặc vụ Triều Tiên về trung tâm Hà Nội 11h ngày 24/2, đoàn xe khoảng 10 chiếc chở đặc vụ và báo chí Triều Tiên cùng các kiện hàng được bọc kín về một khách sạn 5 sao tại trung tâm Hà Nội.

Thượng đỉnh Trump - Kim và vị thế đặc biệt của Việt Nam

Thành tựu kinh tế, lịch sử tiếp nối và sức mạnh ngoại giao đã giúp Việt Nam trở thành lựa chọn hoàn hảo cho cuộc gặp thứ hai của thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Triều Tiên chuẩn bị những bước cuối để đón ông Kim Jong Un tại HN

Các quan chức Triều Tiên đến kiểm tra công tác chuẩn bị tại một số địa điểm ở Hà Nội ngày 24/2, có thể đang tiến hành những bước cuối cùng để đón tiếp nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới