Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tắt đèn, bật điện thoại hưởng ứng Giờ Trái đất

Tối 25/3, với thông điệp "Tắt đèn - bật tương lai", nhiều tòa nhà ở trung tâm thủ đô và TP.HCM được tắt điện trong 60 phút để hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2017.

Tắt đèn bật tương lai Rất đông bạn trẻ đã tham dự Giờ Trái đất, được tổ chức tối 25/3 tại Hà Nội.

gio trai dat 2017 anh 1
Tại Hà Nội: Tối 25/3, chương trình Giờ Trái đất 2017 được tổ chức ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Tại thủ đô địa điểm chính diễn ra sự kiện là Quảng trường Cách mạng Tháng 8. Nữ diễn viên Nhã Phương tham gia với vai trò Đại sứ chương trình Giờ Trái đất. Cô chia sẻ cảm xúc trong buổi lễ: "Từ những hành động nhỏ nhặt thường ngày của mỗi người như tắt bóng đèn khi không sử dụng là đã góp một phần vào việc tiết kiệm năng lượng".
gio trai dat 2017 anh 2
Đúng 20h30, các khách mời đến từ Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam... cùng ấn nút thực hiện nghi thức tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất.
gio trai dat 2017 anh 3
Trung tâm thủ đô tối đen chỉ còn lại ánh sáng hắt ra từ những chiếc điện thoại di động của giới trẻ. Đây là lần thứ 9 Hà Nội và các tỉnh, thành khác trong cả nước tổ chức sự kiện này nhằm tuyên truyền việc tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.
gio trai dat 2017 anh 4
Có mặt tại trung tâm hồ Gươm, hai bạn nhỏ Thảo Nhi và Khánh Linh (học sinh lớp 7, THCS Trưng Vương) cho biết gia đình các em ở nhà cũng hưởng ứng bằng cách tắt điện và thắp nến.
gio trai dat 2017 anh 5
Quang cảnh đường phố trung tâm tối đen trong thời điểm tắt đèn. Phố đi bộ lúc này vẫn nườm nượp người dân và du khách dạo chơi tối thứ bảy.
gio trai dat 2017 anh 6
Một vài họa sĩ đường phố vẫn hoạt động vẽ chân dung cho khách và phải sử dụng ánh sáng hắt ra từ điện thoại di động.
gio trai dat 2017 anh 7
Những hàng quán vỉa hè được thắp sáng bằng nến cốc.
gio trai dat 2017 anh 8
Năm 2016, lượng điện tiết kiệm được trong Giờ Trái đất của cả nước đạt 451.000 kWh, nhiều gấp hơn 3 lần so với lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2009.
gio trai dat 2017 anh 9
Đây là lần đầu tiên đôi bạn trẻ Cường – Trang tham gia sự kiện với nhiều hoạt động bổ ích về tiết kiệm năng lượng trong suốt một tháng qua.
gio trai dat 2017 anh 10
Tại TP.HCM: Bắt đầu từ 20h30, Nhà thờ chính toà Đức Bà Sài Gòn được tắt điện trong vòng một giờ để hưởng ứng sự kiện và chỉ có một vài bóng đèn được bật ở tượng Đức Mẹ để những tín đồ của đạo Công giáo cầu nguyện.
gio trai dat 2017 anh 11
Nhóm bạn trẻ Vũ Kim Bích Ly đến từ thành phố Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai) tỏ ra hào hứng khi nhà thờ được tắt điện. Các em chia sẻ rất ngạc nhiên khi trung tâm TP.HCM có nhiều người bôi bẩn đường phố và mong muốn mọi người vứt rác đúng nơi quy định để bảo vệ môi trường.
gio trai dat 2017 anh 12
Cách đó không xa, trung tâm thương mại Diamond, quận 1 cũng hưởng ứng sự kiện đặc biệt này khi toàn bộ bóng đèn ở phía ngoài toà nhà được tắt.
gio trai dat 2017 anh 13
Nhà văn hoá Thanh Niên (đường Phạm Ngọc Thạch) cũng được tắt điện. Tại đây diễn ra sự kiện chính của Giờ Trái đất do Thành đoàn TP.HCM tổ chức.
gio trai dat 2017 anh 14
Năm nay, sự kiện được tổ chức với chủ đề “Tương lai bắt đầu từ hôm nay”, quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, thu hút rất đông người tham gia.
gio trai dat 2017 anh 15
Nhóm bạn đến từ Đại học Ngoại ngữ - Tin học (Huflit) cũng nhiệt tình tham gia sự kiện ngay từ 16h.
gio trai dat 2017 anh 16
Bên ngoài cổng nơi diễn ra sự kiện, những cảnh sát phòng cháy, chữa cháy túc trực, sẵn sàng làm nhiệm vụ.
gio trai dat 2017 anh 17
Dinh Độc Lập cũng được tắt điện từ 20h30 đến 21h30, chỉ các bóng đèn ở phía hàng rào là bật sáng.

Lễ Tắt đèn là sự kiện chính, kết nối thông điệp xuyên suốt về Giờ Trái đất 2017 nhằm tuyên truyền sâu rộng đến hơn 90 triệu dân về chiến dịch ý nghĩa này. Gần một tháng qua, nhiều hoạt động đã được tổ chức trên cả nước như: Cam kết sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại các doanh nghiệp, các hộ gia đình; giao lưu với các khối trường học; tổ chức đạp xe hưởng ứng...

Việt Nam tham gia Giờ Trái đất từ năm 2009. Đây là một trong những hành động của Chính phủ và người dân Việt Nam thể hiện cam kết giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính đến năm 2030, chung tay cùng thế giới trong cuộc chiến ứng phó biến đổi khí hậu.

Quỳnh Trang - Liêu Lãm

Video: Đức Phạm

Bạn có thể quan tâm

Đời sống