Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tất cả quán karaoke ở Cầu Giấy vi phạm phòng cháy chữa cháy

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết 100% cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy và đã cho tạm dừng hoạt động.

Sáng 19/11, ông Dương Cao Thanh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết đã có kết quả kiểm tra các quán karaoke trên địa bàn, sau vụ cháy tại 68 Trần Thái Tông vào ngày 1/11. Kết quả này cũng được báo cáo trước cử tri quận Cầu Giấy.

Theo ông Thanh, quận Cầu Giấy đã kiểm tra 88 cơ sở kinh doanh karaoke có giấy phép trên địa bàn quận, trong đó 3 cơ sở đã dừng hoạt động, 85 cơ sở còn lại đều có vấn đề phòng cháy chữa cháy.

Ông Dương Cao Thanh cho hay quan điểm của quận Cầu Giấy là cho tạm dừng tất cả các quán karaoke vi phạm phòng cháy chữa cháy, không đủ điều kiện về thoát nạn, cứu nạn.

“Trước sự việc xảy ra thì thứ nhất phải ngăn chặn, thứ hai phải triển khai các biện pháp để đảm bảo an toàn tính mạng, cũng như tài sản của người dân”, Chủ tịch quận Cầu Giấy nói.

Ngoài ra, quận Cầu Giấy cũng đã cho tháo dỡ tất cả các biển quảng cáo rộng trên 20 m2 của tất cả các cơ sở kinh doanh như: quán karaoke, ngân hàng, quán massage…Quận Cầu Giấy cũng kiểm tra những cơ sở sản xuất gas, nếu phát hiện cơ sở nào nằm trong khu dân cư thì buộc phải di dời.

Vi pham ve PCCC o karaoke quan Ca Giay anh 1
Vụ cháy ở quán karaoke 68 Trần Thái Tông. Ảnh: Lê Hiếu.

“Chúng tôi cũng đang triển khai các nội dung theo chỉ đạo của thành phố và Quận ủy Cầu Giấy về việc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến vụ cháy”, ông Thanh cho hay.

Ông Thanh cũng cho rằng vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông là sự cố nặng nề nhất trong lịch sử 19 năm thành lập quận, chết nhiều người, thiệt hại rất nhiều tài sản.

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm vào ngày 17/11, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết Thành ủy Hà Nội đã xem xét trách nhiệm của UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Dịch Vọng Hậu và một số cán bộ quản lý khác.

Quan điểm của lãnh đạo Thành ủy, UBND Hà Nội là xem xét và xử lý nghiêm trách nhiệm quản lý những cán bộ liên quan. Bên cạnh đó, trong vụ việc này, người đứng đầu UBND TP Hà Nội cho biết có cả trách nhiệm của Sở Văn hóa – Thể thao, Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội.

Sáng 12/11, Công an Hà Nội đã thông báo kết quả điều tra ban đầu vụ cháy quán karaoke bên đường Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, làm 13 người chết.

Trung tá Hoa Việt Thắng, Phó trưởng Phòng cảnh sát hình sự (PC45), cho biết đã khởi tố 3 bị can liên quan về hành vi vi phạm quy định về PCCC. Họ gồm Nguyễn Diệu Linh (30 tuổi, trú phường Văn Quán, quận Hà Đông, chủ quán karaoke); Hoàng Văn Tuấn (23 tuổi, quê Nghệ An, thợ hàn) và Lê Thị Thì (54 tuổi, ở quận Cầu Giấy - chủ sử dụng lao động Tuấn).

Khoảng 14h ngày 1/11, hỏa hoạn bùng phát từ quán karaoke số 68 Trần Thái Tông. Lửa nhanh chóng lan ra các nhà lân cận. Hàng trăm cán bộ chiến sĩ công an, bộ đội... đã đến hiện trường chữa cháy, tìm kiếm nạn nhân.

Sau 7 giờ chữa cháy, lực lượng chức năng phát hiện 13 người tử vong. Lửa thiêu rụi toàn bộ quán karaoke số 68 Trần Thái Tông và mặt tiện 3 căn nhà gần đó.

Sáng 2/11, bên hành lang Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá đây là vụ việc nghiêm trọng. 12 trong số 13 nạn nhân đang học lớp cao cấp chính trị ở Học viện Chính trị quốc gia.

Bí thư Hà Nội: Tạm dừng cấp phép kinh doanh karaoke

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết thành phố dừng cấp phép kinh doanh dịch vụ karaoke, đồng thời tiến hành rà soát, kiểm tra các cơ sở đang hoạt động.

Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội