Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tass: Triều Tiên công nhận vùng ly khai ở Ukraine

Người đứng đầu phiến quân ly khai ở Donetsk, miền Đông Ukraine, cho biết giới chức Triều Tiên đã công nhận độc lập với vùng ly khai này.

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS ngày 13/7 dẫn lời Denis Pushilin, người đứng đầu lực lượng ly khai ở Donetsk, cho biết Triều Tiên đã công nhận độc lập với thực thể tự xưng "Cộng hòa nhân dân Donetsk".

Donetsk là một tỉnh thuộc chủ quyền hợp pháp của Ukraine được cộng đồng quốc tế thừa nhận, nhưng hiện nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân ly khai thân Nga.

"Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên hôm nay đã công nhận Cộng hòa nhân dân Donetsk", ông Pushilin tuyên bố.

Thông tin này chưa được xác thực độc lập. Giới chức Triều Tiên chưa có tuyên bố nào liên quan đến việc này.

Trieu Tien cong nhan Donetsk anh 1

Denis Pushilin, người đứng đầu lực lượng ly khai ở Donetsk. Ảnh: TASS.

Trong khi đó, người đứng đầu tổ chức ly khai cho rằng việc nhận được sự công nhận từ Triều Tiên giúp tăng cường tư cách quốc tế của Donetsk, và là một chiến thắng về mặt ngoại giao.

Ông Pushilin cũng gửi lời cảm ơn Triều Tiên vì ủng hộ lực lượng ly khai, đồng thời nói thêm quyết định công nhận này tạo ra cơ sở để tăng cường quan hệ kinh tế trong tương lai.

"Quan hệ đối tác song phương sẽ cho phép các công ty của chúng ta mở rộng mua bán", Pushilin viết.

Năm 2014, phiến quân ly khai dưới sự hỗ trợ của Nga đã giành quyền kiểm soát hai tỉnh Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine. Kể từ hôm 24/2, phiến quân ly khai ở hai tỉnh này đã phối hợp với lực lượng Nga tấn công quân đội chính phủ Ukraine và dần mở rộng lãnh thổ chiếm đóng.

Nga tung video tên lửa Iskander tập kích hạ tầng quân sự Ukraine Bộ Quốc phòng Nga ngày 6/7 đăng video hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander đã tập kích vào cơ sở hạ tầng của quân đội Ukraine.

Quan chức Nga bổ nhiệm ở Ukraine thiệt mạng trong vụ nổ ôtô

Thêm một quan chức mà Nga bổ nhiệm trên vùng lãnh thổ thuộc chủ quyền của Ukraine thiệt mạng hôm 11/7. Vụ việc lần này xảy ra ở Kharkiv.

Nga tuyên bố phá hủy hệ thống tên lửa Anh viện trợ Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga ngày 8/7 tuyên bố lực lượng nước này đã phá hủy 2 hệ thống tên lửa diệt hạm Harpoon mà Anh viện trợ cho Ukraine.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm