Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tập tục sống chung với người chết của dân đảo Indonesia

Người Toraja sống trên đảo Sulawesi, Indonesia, vẫn duy trì tập tục mai táng rùng rợn: sống chung với người đã khuất trong thời gian dài.

Tap tuc song chung voi nguoi chet cua dan dao Indonesia anh 1

Người Toraja là cộng đồng dân tộc thiểu số sinh sống trên đảo Sulawesi, một trong những hòn đảo lớn nhất của Indonesia. Tại đây, người dân có truyền thống ướp xác người đã khuất và sống cùng xác ướp trong thời gian dài.

Tap tuc song chung voi nguoi chet cua dan dao Indonesia anh 2

Thông thường, người Toraja sẽ tự bảo quản thi hài người mới qua đời. Bộ thi hài có thể được xếp ngay ngắn trong nhà suốt nhiều tháng, cho đến khi gia đình đó đủ tiền để tổ chức tang lễ chính thức.

Tap tuc song chung voi nguoi chet cua dan dao Indonesia anh 3

Để ướp xác, người Toraja từng sử dụng dấm chua và lá trà. Song ngày nay, các gia đình có thể tiêm chất formaldehyde để bảo quản xác chết.

Tap tuc song chung voi nguoi chet cua dan dao Indonesia anh 4

Với người Toraja, bảo quản thi hài càng lâu thì chi phí làm tang lễ càng rẻ. Theo truyền thống, lễ tang của người Toraja kéo dài 12 ngày, yêu cầu gia đình hiến tế hàng chục con trâu và hàng trăm con lợn. Những buổi lễ như vậy có chi phí lên đến hàng trăm nghìn USD.

Tap tuc song chung voi nguoi chet cua dan dao Indonesia anh 5

Nhiều tháng sau lễ tang chính thức, người Toraja sẽ tổ chức một nghi lễ mang tên ma’nene’, tức đào mộ và làm vệ sinh cho hài cốt của người đã khuất. Cụ thể, các bộ hài cốt sẽ được rửa sạch, phơi nắng cho khô và mặc quần áo mới.

Tap tuc song chung voi nguoi chet cua dan dao Indonesia anh 6

Nghi lễ ma’nene’ bắt nguồn từ truyền thuyết về người thợ săn Pong Rumasek. Theo đó, người thợ săn đi vào rừng rậm và phát hiện bộ hài cốt bị bỏ rơi. Vì có lòng nhân ái, thợ săn đã chăm sóc và mặc quần áo cho bộ hài cốt. Từ đó, người thợ săn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Tap tuc song chung voi nguoi chet cua dan dao Indonesia anh 7

Ngày nay, phần lớn người Toraja theo đạo Thiên chúa. Song các phong tục mai táng lâu đời vẫn tồn tại. Để tưởng nhớ người đã khuất, người Toraja thường tổ chức nghi lễ ma’nene’ vài năm một lần.

Tap tuc song chung voi nguoi chet cua dan dao Indonesia anh 8

Người Toraja quan niệm rằng cái chết không phải là sự kết thúc hay lời vĩnh biệt. Họ tin rằng người đã khuất luôn bảo vệ gia đình nên cần được tôn thờ.

Tap tuc song chung voi nguoi chet cua dan dao Indonesia anh 9

Chính phủ Indonesia luôn nỗ lực quảng bá tập tục của người Toraja nhằm phát triển ngành du lịch trên đảo Sulawesi. Hàng năm, đảo này thường đón hàng chục nghìn lượt khách du lịch.

Đại cử tri Mỹ - từng là vinh dự, nay thành niềm đau

Việc đại cử tri đoàn chính thức bỏ phiếu chọn tổng thống Mỹ từng chỉ là bước thủ tục trong quá trình bầu cử. Nhưng năm nay, mọi chú ý lại đổ dồn về các đại cử tri.

Mỹ, Nhật hỗ trợ Việt Nam trong các dự án điện khí hóa lỏng

Mỹ và Nhật Bản sẽ hỗ trợ các dự án nhà máy điện khí LNG và kho cảng LNG tại Việt Nam với sự tham gia của doanh nghiệp 3 nước, giúp Việt Nam đạt mục tiêu đặt ra trong PDP8.

Nghị sĩ rời đảng Cộng hòa vì ông Trump không nhận thua

Hạ nghị sĩ Paul Mitchell, đảng viên Cộng hòa từ bang Michigan, đã nhiều lần chỉ trích nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của Tổng thống Donald Trump.

Uyên Uyên

Ảnh: New York Times

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Thế giới