Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tập thể hình có khiến bạn lùn đi?

Nhiều người quan niệm tập thể hình và cử tạ kìm hãm sự phát triển chiều cao hoặc có thể khiến bạn lùn đi.

Tôi có dự định tập thể hình để cải thiện vóc dáng. Tuy nhiên, một số người cho rằng tập môn này sẽ làm giảm chiều cao. Điều này có đúng?

Huấn luyện viên thể hình Nguyễn Lê Trung Tài, giảng viên môn Thể hình - Fitness, Đại học Công nghệ TP.HCM, tư vấn:

Tôi xin khẳng định là không. Các nhà khoa học đã chứng minh bạn muốn lùn đi chỉ khi cắt xương. Khi bạn già, xương sống cong lại cứ không phải chúng co rút hay ngắn đi. Chiều cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố như gen, môi trường sống, dinh dưỡng, thể dục thể thao,... Trong đó, gen là yếu tố chiếm tỷ lệ cao nhất.

Xương phát triển từ sụn. Chúng hấp thu càng nhiều dinh dưỡng, luyện tập thể dục thể thao tốt sẽ phát triển nhanh và ngược lại. Không có môn thể thao trực tiếp nào làm bạn cao lên. Các môn thể thao tạo ra sự va chạm khớp xương với nhau sẽ kích thích sự phát triển chiều cao.

Khớp gối là nơi có khả năng chịu lực gấp 3 lần những khớp còn lại trong cơ thể. Xương đùi là xương dài nhất trong cơ thể. Nếu bạn muốn phát triển chiều cao tốt nhất là tác động vào khớp này bằng các động tác tập đùi. Tuy nhiên, bạn phải tập đúng phương pháp, kỹ thuật kết hợp với dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý.

Tránh xa thực phẩm gây dậy thì sớm ở trẻ

Trẻ em dậy thì sớm đang có chiều hướng gia tăng. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này đến từ loại thực phẩm mà trẻ được sử dụng hàng ngày.

Độc giả Thanh Thúy

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Sức khỏe