Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tập thể dục nhiều giúp trẻ giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp

Theo Forbes, việc tập thể dục đều đặn sẽ giúp trẻ em tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Trẻ em chăm tập thể dục thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao và béo phì. Ảnh: Activate.

Cụ thể, Forbes thông tin ngày 30/1, kết quả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Nhi khoa Mỹ cho thấy những đứa trẻ hoạt động thể chất nhiều ít bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn.

Lợi ích khi trẻ tập thể dục nhiều

Suốt quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã đo mức độ hoạt động thể chất và những triệu chứng của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp (chẳng hạn ho hoặc hắt hơi) ở 104 trẻ em 4-7 tuổi trong khoảng thời gian 2018-2019.

Kết quả nghiên cứu cho thấy khi trẻ em tăng số bước trung bình hàng ngày lên 1.000, thời gian trẻ trải qua các triệu chứng trung bình sẽ giảm khoảng 4,1 ngày. Những đứa trẻ tham gia hoạt động thể chất từ 3 giờ trở lên sẽ trải qua ít ngày mắc các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp hơn so với những trẻ không tham gia.

Ngoài ra, nhóm trẻ có số bước trung bình hàng ngày trên 5.600 sẽ đối mặt với các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp thường xuyên hơn so với nhóm có số bước trung bình hàng ngày trên 9.300.

Nghiên cứu cũng suy đoán tần suất hoạt động thể chất cao có thể làm giảm mức độ của các cytokine gây viêm - protein liên quan đến chứng viêm và bệnh mạn tính. Bên cạnh đó, nó còn cải thiện các phản ứng của hệ thống miễn dịch.

Dữ liệu trên được các nhà nghiên cứu thu thập thông qua phụ huynh của 104 trẻ em 4-7 tuổi. Các phụ huynh đã báo cáo mọi triệu chứng bệnh tật xảy ra ở con của mình và tình hình tiêm phòng của trẻ. Họ cũng thông tin thêm việc trẻ tham gia hoạt động thể thao hay không và chúng có anh, chị, em hoặc tiếp xúc với khói thuốc hay lông thú cưng không.

Các nhà nghiên cứu khẳng định không tìm thấy mối liên hệ nào giữa các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp và thói quen ngủ, anh, chị, em ruột; tiêm phòng hoặc tiếp xúc với lông thú cưng hay khói thuốc thụ động.

Nhiem trung duong ho hap anh 1

Trẻ em cần thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khoẻ. Ảnh: CDC.

Trẻ em nên tập thể dục bao nhiêu phút mỗi ngày?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), chỉ có 24% trẻ em 6-17 tuổi tham gia 60 phút hoạt động thể chất hàng ngày. Ước tính chưa đến 1/4 trẻ em ở Mỹ hoạt động thể chất đủ một giờ mỗi ngày.

Văn phòng Phòng chống Dịch bệnh và Nâng cao Sức khỏe Mỹ cũng ước tính chỉ có 25% người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên tham gia đủ các hoạt động thể chất.

CDC thông tin thời lượng hoạt động thể chất của trẻ em sẽ tùy thuộc vào độ tuổi của chúng. Các tổ chức y tế ở nhiều nơi lại đề xuất mức hoạt động thể chất trung bình của trẻ em là 60 phút/ngày.

Forbes nhấn mạnh trẻ em chăm tập thể dục thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao và béo phì. Nếu thiếu hoạt động thể chất, trẻ dễ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và loãng xương. Các nghiên cứu cũng chỉ ra việc tăng hoạt động thể chất sẽ giúp trẻ cải thiện hiệu suất nhận thức, điểm số và kết quả học tập.

Ngày nay, một chế độ ăn uống hợp lý là yếu tố tiên quyết để đảm bảo sức khỏe lành mạnh. Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách Smoothie: Giải pháp từ thiên nhiên giúp giảm cân, thải độc, phòng bệnh, sống lâu do tác giả Farnoosh Brock biên soạn.

Bằng những kiến thức, khám phá, lời khuyên hữu ích cũng như những bài học cá nhân qua nhiều năm sử dụng sinh tố lành mạnh, Farnoosh sẽ giúp bạn bắt đầu và duy trì việc làm sinh tố, lắng nghe cơ thể khi bắt đầu thói quen dùng sinh tố, chữa lành và đưa cơ thể trở lại sự hài hòa vốn có.

Ngoài ra, tác giả còn cung cấp thêm cách làm sinh tố vừa ngon, vừa dễ tiếp cận với người dùng. Từ đó, mở ra nhiều sự lựa chọn cho đa dạng lứa tuổi ưa thích thức uống bổ dưỡng này.

Sở Y tế Quảng Ngãi báo cáo vụ bé 3 tuổi tử vong

Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Ngãi, kết quả chụp X-quang cho thấy bệnh nhi này không có dị vật đường hô hấp.

Minh Uyên

Bạn có thể quan tâm