Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Tập luyện buổi tối giúp nam giới đốt mỡ tốt hơn?

Các chuyên gia cho rằng thời gian tập thể dục là yếu tố quyết định hiệu quả giảm mỡ đối với nam giới thừa cân.

Theo nghiên cứu được công bố giữa tháng 5 trên tạp chí Diabetologia, buổi tối có thể là thời điểm tốt nhất để tập thể dục cho nam giới nhằm bù đắp hậu quả của đồ ăn nhiều dầu mỡ.

Bằng chứng mới cho thấy tập thể dục muộn hơn trong ngày có liên quan đến việc kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn so với tập buổi sáng. Phát hiện này phù hợp cho nam giới bị thừa cân với chế độ ăn nhiều chất béo.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy, Đại học Công giáo Australia đã nghiên cứu 24 người đàn ông Australia mắc chứng béo phì. Những người này không tập thể dục nhiều, ăn chế độ ít carb, nhiều chất béo trong 11 ngày.

Sau 5 ngày ăn kiêng, 1/3 nhóm bắt đầu tập thể dục vào buổi sáng 1 lần/ngày. 1/3 nhóm khác tập thể dục vào buổi tối. Những người còn lại không tập gì.

giam can cho nam anh 1

Thời gian tập đóng vai trò quan trọng trong việc đốt mỡ. Ảnh: Vercel.

Cuối cùng, những người đàn ông ở cả hai nhóm tập thể dục đã cải thiện sức khỏe tim mạch và kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn chính lẫn bữa ăn nhẹ của họ. Tuy nhiên, nhóm tập thể dục buổi tối có lợi thế hơn một chút khi xét về lượng đường trong máu vào ban đêm cũng như cholesterol xấu.

Những phát hiện này cho thấy tập thể dục buổi tối có thể hữu ích trong việc chuyển hóa chất béo và đường trong chế độ ăn nhiều dầu mỡ.

Bù đắp tác dụng phụ của thực phẩm giàu chất béo

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng đánh giá thời gian tập thể dục có thể ảnh hưởng như thế nào đến quá trình trao đổi chất và kiểm soát lượng đường trong máu. Đặc biệt là khi cơ thể nam giới có phản ứng với chế độ ăn nhiều chất béo.

Trong 5 ngày đầu tiên của chế độ ăn kiêng, mức cholesterol xấu của mọi người đều tăng lên. Đây loại cholesterol liên quan đến nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

giam can cho nam anh 2

Nghiên cứu cho thấy nhóm người tập buổi tối có mức cholesterol xấu giảm. Ảnh: Cokada.

Tuy nhiên, khi những người tham gia bắt đầu tập thể dục, nhóm tập buổi tối sẽ thấy mức cholesterol xấu của họ giảm trở lại bên cạnh việc cải thiện lượng đường trong máu. Ngược lại, những người tham gia tập thể dục vào buổi sáng hoặc không tập gì vẫn giữ được mức cholesterol tăng cao.

"Không rõ tại sao lại như vậy. Các nhà nghiên cứu đưa ra lời giải thích rằng những người đàn ông thức dậy sớm để tập thể dục có thể đã bỏ ngủ để làm điều đó. Việc thiếu ngủ có thể làm rối loạn quá trình trao đổi chất", Insider bình luận.

Vấn đề thời gian tập luyện

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra thời gian tập luyện tạo ra sự khác biệt. Nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất cũng như lợi ích sức khỏe trong việc tập thể dục, bao gồm kiểm soát lượng đường trong máu, tâm trạng và giảm cân.

Tuy nhiên, các chuyên gia cần nghiên cứu thêm để xem liệu những phát hiện mới nhất này có thể áp dụng cho lượng lớn dân số hay không? Họ phải áp dụng thử đối với các nhóm phụ nữ hay nam giới có BMI (chỉ số khối cơ thể) trung bình.

giam can cho nam anh 3

Vấn đề về thời gian tập cần phải được nghiên cứu thêm đối với phụ nữ và nhóm nam giới có chỉ số BMI trung bình. Ảnh: Hirurg.

Gabby Landsverk của Insider cho hay: "Nghiên cứu cũng cần cung cấp các bữa ăn đóng gói sẵn cho nam giới, với lượng calories và chất dinh dưỡng đa lượng được kiểm soát cẩn thận. Từ đó, kết quả có thể khác nhau trong bối cảnh thực tế".

Vì sao túi Dior, Louis Vuitton còn có thể đắt hơn?

Các thương hiệu xa xỉ như Dior, Hermès hay Louis Vuitton có thể định giá sản phẩm của họ đắt hơn nhiều lần hiện nay.

Bạn có đang dùng đúng loại mặt nạ cho da?

Ngoài việc gây lãng phí, lựa chọn sai thành phần mặt nạ có thể khiến da bạn không được cải thiện, thậm chí bị kích ứng.

Dĩ An

Bạn có thể quan tâm