Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tập đoàn với 4 dự án yếu kém ngành công thương có chủ tịch mới

Ông Nguyễn Phú Cường chính thức giữ chức vụ Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam trong bối cảnh đơn vị này gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là việc xử lý các dự án yếu kém.

Sáng nay (28/2), Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã trao quyết định của Thủ tướng bổ nhiệm ông Nguyễn Phú Cường, nguyên Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam (Vinachem).

Ông Cường cũng nhận quyết định chỉ định giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Vinachem.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Vinachem đang trong thời kỳ khó khăn. Ông hy vọng tân chủ tịch tập đoàn sẽ nỗ lực, tập trung cho những nhiệm vụ cụ thể của năm 2018 và sắp tới.

bo nhiem chu tich tap doan hoa chat viet nam anh 1
Ông Nguyễn Phú Cường (ngoài cùng bên phải), đi cùng Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thăm nhà máy đạm Ninh Bình ngày 20/2. Ảnh: Hiếu Công.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định Bộ Công Thương luôn đồng hành, sát cánh cùng Vinachem có những cơ chế, giải pháp hỗ trợ kịp thời để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Tân Chủ tịch Vinachem Nguyễn Phú Cường cam kết cố gắng hết sức để cùng Vinachem và các đơn vị thành viên vượt qua khó khăn trước mắt, phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Phú Cường nhậm chức trong bối cảnh Vinachem đang gặp nhiều khó khăn khi phải xử lý các dự án thua lỗ nghìn tỷ. Tập đoàn này đang sở hữu 4 trong tổng số 12 dự án yếu kém của ngành công thương. Đó là các dự án Nhà máy đạm Ninh Bình, đạm Hà Bắc, DAP 1 Lào Cai, DAP 2 Hải Phòng.

Mới đây, dự án mỏ muối Kali ở Lào do Vinachem đầu tư cũng lọt danh sách dự án nghìn tỷ “đắp chiếu”. Đây được coi như dự án yếu kém thứ 13 của ngành.

bo nhiem chu tich tap doan hoa chat viet nam anh 2
Nhà máy đạm Ninh Bình. Ảnh: Hiếu Công.

Trước đó, người tiền nhiệm của ông Cường là ông Nguyễn Anh Dũng nhận nhiều quyết định kỷ luật.

Ngày 20/9/2017, Ban Bí thư đã quyết định cách chức mọi chức vụ trong Đảng của ông Nguyễn Anh Dũng, trong đó có chức vụ Bí thư Đảng ủy Vinachem. Ông Dũng cũng phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Vinachem nhiệm kỳ 2010-2015.

Ban Bí thư cho rằng với trách nhiệm là người đứng đầu, ông Dũng đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra những “vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ”. Ngoài ra, còn phải chịu trách nhiệm trong việc quản lý vốn, tài sản, đất đai và đầu tư của tập đoàn, gây hậu quả rất nghiêm trọng; để Vinachem và một số công ty không bảo toàn được vốn Nhà nước giao.

Ông Dũng cũng thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra vi phạm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện 4 dự án trọng điểm: Dự án Nhà máy sản xuất phân đạm Ninh Bình; Dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy Phân đạm Hà Bắc; Dự án sản xuất phân bón DAP số 2 tại Lào Cai; Dự án sản xuất phân bón DAP Hải Phòng.

Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm