Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tập đoàn Trump từng tính tặng căn hộ cho Tổng thống Putin

Dự án cao ốc Trump Tower ở Moscow từng cân nhắc tặng một căn penthouse cho Tổng thống Nga Vladimir Putin và đã thông báo ý định cho trợ lý của thư ký báo chí Điện Kremlin.

Theo CNN, thông tin này được tiết lộ bởi Felix Sater, người từng là đối tác làm ăn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, giữa lúc cuộc điều tra cáo buộc ông Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 có diễn biến mới được cho là bất lợi với vị tổng thống.

Ông Sater là một đối tác trong dự án Trump Tower ở Moscow cùng Michael Cohen, cựu luật sư thân tín của ông Trump. Ông Cohen, người đã ký bản nhận tội với công tố viên đặc biệt của cuộc điều tra Nga, Robert Mueller, hôm 29/11 thừa nhận rằng ông đã khai man khi điều trần tại Hạ viện Mỹ về dự án này.

Trump tang can ho cho Putin anh 1
Michael Cohen, cựu luật sư thân tín của ông Trump, tại tòa nhà Trump Tower ở New York vào tháng 1/2017. Ảnh: Reuters.

Theo ông Sater, doanh nhân gốc Nga, ý tưởng tặng căn hộ cho Tổng thống Putin là một chiến thuật quảng bá hình ảnh. Những người lên ý tưởng hy vọng dự án sẽ thu hút thêm người mua khi thấy ông Putin cũng có căn hộ tại tòa cao ốc.

Ý tưởng được xúc tiến vào thời điểm ông Trump còn đang tranh cử tổng thống Mỹ. Dẫn hai nguồn tin giấu tên trong chính phủ Mỹ, trang tin BuzzFeed cho biết ông Cohen đã thảo luận ý tưởng này với một người đại diện cho thư ký báo chí của Tổng thống Putin. 

Căn penthouse (căn hộ tầng áp mái) ước tính trị giá gần 50 triệu USD. Việc ông Trump có biết về ý tưởng này hay không vẫn là ẩn số. Cựu luật sư thân tín của ông cũng từ chối bình luận về thông tin này.

Trong khi đó, luật sư hiện tại của ông Trump là Rudy Giuliani khẳng định thân chủ của ông không dính líu đến ý tưởng tặng căn hộ cho tổng thống Nga.

"Tổng thống chưa bao giờ nghe đến việc này. Ý tưởng đó cũng không trở thành hiện thực mà chỉ là một lá thư đề nghị và không được cấp vốn. Nó thậm chí không được viết đề xuất hay thảo hợp đồng nháp", ông Giuliani nói.

Trump tang can ho cho Putin anh 2
Tập đoàn Trump được cho là từng có kế hoạch xây cao ốc ở Moscow và dành một căn penthouse tặng tổng thống Nga. Ảnh: AP.

Ông Cohen từng khai các cuộc đàm phán về dự án kết thúc vào tháng 1/2016. Tuy nhiên, đội điều tra của công tố viên Robert Mueller phát hiện những trao đổi về dự án giữa ông Sater và ông Cohen vẫn được duy trì sau đó, trong giai đoạn ông Trump tranh cử tổng thống Mỹ.

Trước tòa án liên bang, ông Cohen khai rằng ông nói dối trong phiên điều trần của Hạ viện "vì lòng trung thành" với Tổng thống Trump.

Cựu luật sư nhận tội khai man về dự án bất động sản của TT Trump ở Nga

Michael Cohen, cựu luật sư của Tổng thống Trump, thừa nhận đã nói dối về dự án Tháp Trump ở Moscow và hé lộ một loạt chi tiết có khả năng đẩy ông Trump vào những rắc rối pháp lý.

Cohen trở mặt - cú phản bội đủ sức hạ bệ Trump?

Cố vấn thân tín cận nhất một thời của Tổng thống Mỹ Donald Trump giờ đây có thể trở thành mối đe dọa lớn nhất. Michael Cohen đã biết quá nhiều bí mật của Trump.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới