Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tập đoàn Nhật Bản báo lỗ hàng tỷ USD trong ngày Jack Ma ra đi

Ngày 18/5, Tập đoàn SoftBank thông báo quỹ Vision Fund lỗ tới 17,7 tỷ USD trong năm tài chính vừa qua do những khoản đầu tư khổng lồ vào WeWork và Uber.

Theo Bloomberg, SoftBank cho biết lỗ vận hành của tập đoàn lên đến 1.360 tỷ yen (12,7 tỷ USD) trong 12 tháng kết thúc vào ngày 31/3. Lỗ ròng của SoftBank vào khoảng 961,6 tỷ yen (8,9 tỷ USD). Đây là những con số tồi tệ nhất của SoftBank trong 39 năm qua.

Quỹ Vision 100 tỷ USD của tỷ phú Masayoshi Son - CEO SoftBank - lỗ 1.900 tỷ yen (17,7 tỷ USD) do các khoản đầu tư vào những startup làm ăn thua lỗ như WeWork và Uber Technologies. Lỗ từ Uber lên đến 5,2 tỷ USD, WeWork gây hậu quả 4,6 tỷ USD.

Tính đến ngày 31/3, giá trị của danh mục đầu tư 75 tỷ USD mà Vision Fund đổ vào 88 công ty trên toàn thế giới đã giảm xuống chỉ còn 69,6 tỷ USD.

softbank bao lo 17, 7 ty usd anh 1

Vision Fund, quỹ đầu tư của SoftBank, báo lỗ 17,7 tỷ USD. Ảnh: Asian Nikkei Review.

"Tình hình đang cực kỳ khó khăn", tỷ phú Son phát biểu trong một cuộc họp ngắn ngày 18/5. "Những startup kỳ lân của chúng ta đã rơi vào khe núi Covid-19 bất ngờ. Tuy nhiên, có thể một số sẽ mọc cánh bay lên", ông kỳ vọng.

Năm ngoái, khi kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) của WeWork sụp đổ, SoftBank đã phải ra tay can thiệp. Tuy nhiên dịch Covid-19 giáng tiếp một cú đòn nặng vào startup chia sẻ văn phòng này. Hiện định giá của WeWork chỉ còn vỏn vẹn 2,9 tỷ USD, thấp hơn 90% so với mức đỉnh.

SoftBank đổ tới hơn 10 tỷ USD vào WeWork. Cổ phiếu Uber đang giao dịch ở mức thấp hơn khoảng 28% so với giá IPO.

Đầu tư của ông chủ SoftBank vào dịch vụ đặt phòng khách sạn Oyo Hotels & Homes cũng dẫn tới kết quả tệ hại Oyo Hotels nhận 1,5 tỷ USD đầu tư từ SoftBank và lao đao khi dịch Covid-19 lây lan rộng.

softbank bao lo 17, 7 ty usd anh 2

Ông Masayoshi Son, người sáng lập SoftBank. Ảnh: Bloomberg.

Trước khi báo lỗ, SoftBank thông báo Jack Ma - người đồng sáng lập Alibaba - sẽ rời hỏi hội đồng quản trị tập đoàn Nhật Bản sau 13 năm. Trước tỷ phú Trung Quốc, tỷ phú Nhật Bản Tadashi Yanai - ông chủ Fast Retailing - cũng đã rời hội đồng quản trị SoftBank.

Lời từ giã của Jack Ma gây xôn xao bởi nhà đồng sáng lập Alibaba có mối quan hệ gần gũi với tỷ phú Son. CEO SoftBank chi 20 triệu USD mua cổ phiếu Alibaba năm 2000, và giá cổ phiếu này tăng lên tới 60 tỷ USD khi Alibaba IPO năm 2014.

Công ty của tỷ phú đầu tư Nhật Bản lỗ kỷ lục vì canh bạc 80 tỷ USD

Tập đoàn SoftBank của tỷ phú đầu tư Masayoshi Son có thể lỗ tới 12,5 tỷ USD trong năm tài chính vừa qua vì đổ tới 80 tỷ USD vào các startup kinh doanh thua lỗ.

Tỷ phú đầu tư Nhật đối mặt thảm họa WeWork thứ hai với 'vua khách sạn'

Tập đoàn SoftBank của tỷ phú Masayoshi Son thông báo quỹ Vision Fund lỗ đầu tư gần 17 tỷ USD. Chuỗi khách sạn Oyo mà ông Son đổ tiền vào đang trở thành “thảm họa WeWork thứ hai".

Bùi Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Jack Ma Kinh doanh Tài chính

Gia vang se tang den dau? hinh anh

Giá vàng sẽ tăng đến đâu?

0

Các chuyên gia đều cho rằng vùng 1.800 USD sẽ là mốc giá tiếp theo vàng hướng đến trong tuần tới. Nếu vượt qua vùng giá quan trọng này, vàng có thể được đẩy lên mức 1.840 USD.