Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tập đoàn Masan mong muốn Đức tạo thuận lợi để đầu tư công nghệ tái tạo

Masan đề xuất Chính phủ Việt Nam xem xét, chấp thuận chủ trương cho phép nhập khẩu phế liệu vonfram để đảm bảo nguyên liệu đầu vào cho dự án nhà máy tái chế vonfram.

Tối 13/11, hội nghị bàn tròn doanh nghiệp Việt Nam - Đức diễn ra với sự tham dự của thủ tướng hai nước. Ông Danny Le - Tổng giám đốc Tập đoàn Masan - có bài phát biểu tại hội nghị.

“Là một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam, Masan luôn tích cực tìm kiếm và phát triển quan hệ với các đối tác lớn”, CEO Danny Le nói.

Doanh nghiệp Việt Nam và Đức là đối tác tốt

Phát biểu trước thủ tướng hai nước Việt Nam và Đức, ông Danny Le cho biết mối quan hệ của Masan cùng các doanh nghiệp CHLB Đức bắt đầu từ năm 2013/. Lúc này, Masan tìm kiếm công nghệ tinh luyện vonfram để thực hiện cam kết với Chính phủ Việt Nam về chế biến sâu, nâng cao giá trị cho sản phẩm khoáng sản trong nước.

Tap doan Masan,  tinh luyen vonfram anh 1

Ông Danny Le phát biểu tại hội nghị bàn tròn doanh nghiệp Việt Nam - Đức.

Masan đã chọn H.C. Starck Tungsten GmbH - công ty hàng đầu về công nghệ tinh luyện vonfram của CHLB Đức với bề dày 100 năm hoạt động. Đây cũng là một trong số ít công ty trên thế giới có nền tảng tái chế vonfram toàn diện và thân thiện với môi trường.

Năm 2020, Masan mua lại toàn bộ nền tảng kinh doanh vonfram của H.C. Starck. Với tổng công suất khoảng 13.300 tấn sản phẩm vonfram có giá trị cao, tập đoàn này đưa Việt Nam trở thành nhà sản xuất vonfram lớn hàng đầu thế giới, bên cạnh Trung Quốc.

Cùng H.C. Starck, Masan mở rộng thị trường và mạng lưới khách hàng đến hơn 50 quốc gia, giúp tăng vị thế cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường vonfram quốc tế; tạo cơ hội đào tạo và phát triển các chuyên gia kỹ thuật trong ngành vật liệu công nghệ cao của nước nhà.

Tap doan Masan,  tinh luyen vonfram anh 2

Quy trình tái chế phế liệu tại H.C. Starck.

Việt Nam sẽ có nhà máy tái chế vonfram đầu tiên?

Đức hiện là đối tác thương mại lớn của Việt Nam, cửa ngõ trung chuyển quan trọng đưa hàng hóa Việt Nam sang các thị trường khác ở châu Âu. Thương mại hai chiều từ năm 2017 đến nay thường xuyên ở mức 9-10 tỷ USD, riêng năm 2021 là 11,22 tỷ USD. Tính đến tháng 10, các doanh nghiệp Việt Nam có 36 dự án còn hiệu lực tại Đức với tổng vốn đầu tư và qua điều chỉnh đạt trên 283,3 triệu USD.

Thủ tướng Olaf Scholz cho biết các tập đoàn, doanh nghiệp Đức ngày càng quan tâm đến Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, công nghiệp chế tạo. Ông đề nghị các doanh nghiệp bắt tay hợp tác để hai nước cùng phát triển.

Tap doan Masan,  tinh luyen vonfram anh 3

Tổ hợp nhà máy chế biến của Tập đoàn Masan tại Đức.

Ông Danny Le nhấn mạnh với xu thế phát triển bền vững, đẩy mạnh kinh tế tuần hoàn trên thế giới và trên cơ sở thành công của dự án tinh luyện vonfram sử dụng công nghệ cao, hiện nay, Masan tiếp tục cùng H.C. Starck tìm hiểu, nghiên cứu, tiến tới triển khai dự án xây dựng nhà máy tái chế vonfram đầu tiên tại Việt Nam.

Ông Danny Le cũng chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp hai nước về việc Masan vừa cùng H.C. Starck ký kết thỏa thuận đầu tư 45 triệu bảng Anh vào Nyobolt - công ty chuyên cung cấp giải pháp pin Li-ion sạc nhanh.

Nyobolt dự kiến sử dụng vật liệu vonfram công nghệ cao trong lớp phủ cực dương để tạo ra loại pin có thời gian sạc đầy hơn 90% trong chưa đến 5 phút, công suất và độ bền gấp 10 lần, giúp tiết kiệm chi phí trên mỗi lượt sử dụng, đồng thời tăng tính an toàn cùng khả năng chịu nhiệt, giảm nguy cơ cháy nổ.

“Masan đặt mục tiêu đến năm 2027 không những là nhà cung ứng vật liệu công nghệ cao hàng đầu thế giới, mà còn trực tiếp tham gia, dẫn dắt thị trường sản phẩm tiêu dùng công nghệ toàn cầu. Ở đó, pin hiệu suất cao chỉ là sản phẩm bước đầu”, ông Danny Le chia sẻ.

Tap doan Masan,  tinh luyen vonfram anh 4

Tháng 7, Tập đoàn Masan ký thỏa thuận hợp tác đầu tư với NyoBolt.

Tổng giám đốc Tập đoàn Masan bày tỏ mong muốn Chính phủ Đức có các phương án hỗ trợ giá cho các doanh nghiệp sử dụng nhiều năng lượng, đồng thời cho phép công ty tiếp cận linh hoạt hơn đối với nguồn phế liệu chứa kim loại chiến lược sử dụng làm nguyên liệu đầu vào cho công nghiệp tái chế tại Đức.

Tập đoàn Masan cũng đề xuất Chính phủ Việt Nam xem xét, chấp thuận chủ trương cho phép nhập khẩu phế liệu vonfram để đảm bảo nguyên liệu đầu vào của dự án nhà máy tái chế vonfram - dự án trọng điểm mà Masan đang dồn toàn lực nghiên cứu triển khai. Tập đoàn tham vọng đưa Việt Nam thành trung tâm phát triển công nghệ tái chế vonfram và các kim loại quý hàng đầu khu vực, giảm phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu sơ cấp từ hoạt động khai thác khoáng sản.

Giang Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm