Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tập đoàn kiến trúc Mỹ đề cử tòa tháp xanh đẹp nhất thế giới ở Việt Nam

Năm 2022, Ecopark đưa 8 công viên lên không trung tại tòa tháp Sky Forest và được Tập đoàn Perkins đề cử vào danh sách tòa tháp mang kiến trúc Vertical Forest đẹp nhất thế giới.

Vertical Forest (đưa những khu vườn lên trên không) là loại hình kiến trúc phổ biến trên thế giới với các tòa tháp Bosco Vertical (Italy), One Central Park (Australia), Supertrees (Singapore) và Solforest (Việt Nam). Tại những dự án này, các kiến trúc sư đưa hàng chục đến hàng trăm khu vườn lên bầu trời, phủ xanh toàn bộ tòa tháp.

Ecopark,  Sky Forest anh 1

Kiến trúc Vertical Forest phổ biến trên thế giới. Ảnh phối cảnh.

Theo ông Stefano Boeri - cha đẻ của mô hình kiến trúc này, việc theo đuổi mô hình tháp rừng trên không đòi hỏi chủ đầu tư chấp nhận khoản chi phí phát sinh lớn so với các tòa tháp thông thường. Việc đưa hàng trăm khu vườn lên cao kèm lượng cây xanh và giá thể đất trồng khổng lồ sẽ tạo ra trọng lực lớn tác động lên tòa nhà.

Từ đó, các kiến trúc sư phải thiết kế hệ thống móng, tường chịu lực phức tạp hơn thông thường. Hệ thống vườn trên cao cũng đòi hỏi một lượng lớn kỹ sư cây xanh cảnh quan thường trực chỉ để chăm sóc và duy tu khu vườn giữa mây trời.

Ecopark,  Sky Forest anh 2

Vertical Forest được xem là mô hình kiến trúc phức tạp. Ảnh phối cảnh.

Đưa các khu vườn lên cao được xem là một bài toán khó. Tuy nhiên, đầu năm 2022, Ecopark đã đưa 8 công viên quy mô lớn lên giữa không trung tại tòa tháp Sky Forest. Cụ thể, theo thiết kế, dự án gồm 3 tòa tháp được phủ xanh bởi 8 công viên với tổng quy mô gần 10.000 m2, cùng 1.000 “khu vườn” đan xen toàn bộ công trình từ đỉnh xuống đế.

Trong đó, 3 công viên có diện tích gần 3.000 m2, được bố trí tại tầng 3, 13 và 22 nằm trong lòng tòa nhà. 5 công viên khác có quy mô 7.000 m2 đặt tại các tầng 3, 22, 31 và 39 trên các khoảng giật tầng.

Đặc biệt, tại đây có 1.000 “khu vườn” diện tích 10-30 m2 được bố trí xen kẽ từng căn hộ. Kiến trúc này mang đến trải nghiệm “căn hộ trong lòng công viên, công viên trong lòng căn hộ” với 10.000 cây xanh.

Nhờ đó, tòa tháp này được Perkins Eastman - tập đoàn thiết kế của Mỹ - đánh giá xứng đáng lọt vào danh sách tòa tháp mang kiến trúc Vertical Forest đẹp nhất thế giới.

Ecopark,  Sky Forest anh 3

Tòa tháp Sky Forest được Perkins Eastman đánh giá cao. Ảnh phối cảnh.

Để vẽ thiên nhiên lên bầu trời, đội ngũ kỹ sư cây xanh của Ecopark cùng các chuyên gia cảnh quan Mỹ phải đặt gần 100 máy đo cường độ nắng, gió tại khu vực xây dựng dự án theo các hướng và chiều cao khác nhau trong suốt 12 tháng. Sau đó, các dữ liệu này được đưa vào phòng thí nghiệm, tái hiện thực tế trên kiến trúc mô phỏng 3 tòa tháp theo từng góc, hướng và độ cao chi tiết.

Sau khi tính toán kỹ lưỡng từng tác động của các yếu tố ngoại cảnh lên khu vườn, 36 kỹ sư cây xanh dành ra 6 tháng để chọn lựa từng loại cây, thiết kế hệ thống giá thể, hệ thống tưới nước nhỏ giọt. Chế độ chăm sóc được thiết kế “may đo” cho mỗi góc nhỏ trong tòa tháp. Sự kỹ lưỡng tới từng chi tiết là yếu tố quan trọng giúp tạo ra những khu vườn có thể sinh trưởng tốt, rực rỡ sắc hoa 4 mùa, thích nghi với tình hình thời tiết khắc nghiệt và giảm công chăm sóc của chủ nhà.

Ecopark,  Sky Forest anh 4

Đội ngũ kỹ sư cây xanh cùng các chuyên gia cảnh quan dày công nghiên cứu để thiết kế khu vườn. Ảnh phối cảnh.

Dàn kỹ sư cây xanh và chuyên gia cảnh quan được lựa chọn thực hiện dự án là những chuyên gia xuất sắc của ban cây xanh Ecopark. Đây là những nhân sự chủ chốt đã tạo ra thành phố xanh với hơn 1 triệu cây xanh, hàng triệu bông hoa nở khắp 4 mùa. Đây cũng là nhóm chuyên gia tư vấn phát triển công viên, trồng cây cho các thành phố lớn tại Việt Nam.

Đặc biệt, mỗi năm, đội ngũ kỹ sư này hướng dẫn hàng chục đoàn chuyên gia của các chủ đầu tư lớn trên thế giới đến Ecopark để học hỏi việc phát triển cảnh quan và trồng cây xanh cho khu đô thị.

Ban cây xanh Ecopark cho biết: “Chi phí và nhân lực chăm sóc khu vườn trên cao như Sky Forest tốn kém gấp hàng chục lần các khu vườn thông thường dưới đất. Trong đó, chi phí duy trì đội ngũ kỹ sư chỉ để chăm sóc các khu vườn trên không này chiếm tỷ lệ cao nhất. Mô hình này sẽ chỉ phù hợp để phát triển tại các tập đoàn có sẵn lượng kỹ sư cây xanh và cảnh quan giàu kinh nghiệm như Ecopark”.

Giang Nhật Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm