Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tập đoàn Hàn Quốc muốn thâu tóm đại lý xe Mercedes lớn nhất Việt Nam

Tập đoàn Hyosung muốn mua lại Haxaco với giá 45.500 đồng/cổ phiếu. Đại lý Mercedes Việt Nam cho biết sẽ đàm phán với đối tác Hàn Quốc để chốt giá không dưới 50.000 đồng.

Công ty Cổ phần Dịch vụ Ôtô Hàng Xanh (Haxaco) cho biết đã nhận được thư đề nghị mua cổ phiếu của The Class Hyosung, một doanh nghiệp phân phối ôtô Mercedes thuộc Tập đoàn Hyosung của Hàn Quốc. 

Haxaco cho biết Hyosung chào mua cổ phiếu công ty với giá 45.500 đồng/cổ phần và yêu cầu tỷ lệ sở hữu lớn hơn 51%. Với tỷ lệ quá bán, Hyosung đặt mục tiêu nắm quyền chi phối Haxaco.

Sau khi nhận được thư đề nghị của Hyosung, Haxaco đã thành lập ban tư vấn gồm 5 người để đàm phán với đại gia Hàn Quốc. Trưởng ban là ông Trần Quốc Hải, thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Haxaco. 

HĐQT Haxaco cho biết giá đàm phán sẽ không dưới 50.000 đồng/cổ phần. Bên cạnh đó, Haxaco yêu cầu Tập đoàn Hyosung chào mua công khai theo quy định của Luật Chứng khoán. Kết quả đàm phán sẽ được báo cáo HĐQT để xin ý kiến Đại hội đồng cổ đông. 

dai ly xe Mercedes lon nhat Viet Nam anh 1
Mercedes là hãng xe sang có độ phủ lớn nhất Việt Nam. Ảnh: Liêu Lãm.

Cách đây 2 tháng, HĐQT Haxaco ban hành nghị quyết giao tổng giám đốc nghiên cứu thủ tục hành chính về tăng trần tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài từ 49% lên 100%. Việc tăng trần sở hữu của cổ đông ngoại sẽ được Haxaco đệ trình Đại hội đồng cổ đông phê duyệt. 

Hiện vợ chồng ông Đỗ Tiến Dũng - Chủ tịch HĐQT Haxaco - đang giữ hơn 37% vốn doanh nghiệp. Đây là 2 cổ đông nắm hơn 5% cổ phần Haxaco.

Haxaco là đơn vị lớn nhất trong 3 doanh nghiệp phân phối ủy quyền chính hãng của hãng xe sang Mercedes Benz tại Việt Nam. Ước tính từ năm 2016, Haxaco nắm trong tay hơn 30% thị phần tiêu thụ xe Mercedes trong số các đại lý của Mercedes. 

Ngoài thương hiệu xe Mercedes, Haxaco cũng phân phối ôtô Nissan tại Cần Thơ. Sau 6 tháng đầu năm, Haxaco thu về 2.311 tỷ đồng với 92% doanh thu đến từ hoạt động bán xe. Lợi nhuận trước thuế của Haxaco là 38 tỷ đồng

Tuy nhiên, Haxaco báo lãi nhờ vào gần 48 tỷ đồng tiền thưởng chỉ tiêu bán hàng và hỗ trợ của Mercedes Benz Việt Nam. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh của công ty hạch toán lỗ thuần hơn 9 tỷ đồng

dai ly xe Mercedes lon nhat Viet Nam anh 2
Đồ họa: Quang Thắng.

Năm 2019, Haxaco đặt mục tiêu doanh thu 5.600 tỷ đồng và lãi trước thuế 152 tỷ. Sau nửa năm, đại lý xe Mercedes lớn nhất Việt Nam đạt 41% kế hoạch doanh thu và 25% kế hoạch lợi nhuận.

Tập đoàn Hyosung của Hàn Quốc được thành lập năm 1966, hiện hoạt động trong nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp như dệt may, hóa chất, xây dựng. Hyosung có mặt tại Việt Nam từ năm 2007 với trụ sở ở tỉnh Đồng Nai. 

Chủ tịch Hyosung là ông Cho Hyun-joon. Ông Cho từng lọt vào danh sách 50 người giàu nhất Hàn Quốc hồi tháng 6/2018 với khối tài sản trị giá 1,07 tỷ USD theo Forbes. Hiện tại, Chủ tịch Hyosung đã rớt khỏi danh sách tỷ phú USD của Forbes.

Sau khi thông tin Hyosung muốn mua lại Haxaco, giá cổ phiếu doanh nghiệp đã tăng trần trong 2 phiên liên tiếp từ 17.850 đồng lên 20.350 đồng vào cuối phiên giao dịch hôm nay. 

Nhà phân phối Mercedes Benz thoát lỗ nhờ tiền hoa hồng

Trong khi doanh số của Mercedes Benz tại Việt Nam giảm một nửa thì Haxaco vẫn tăng nhẹ giúp đại lý này thu về hơn 48 tỷ đồng tiền hoa hồng.Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh