Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tạp chí Trung Quốc mô tả kịch bản tấn công Đài Loan

Tạp chí Trung Quốc đăng tải bài viết mô tả chi tiết kịch bản cuộc tấn công nhắm vào đảo Đài Loan, đúng ngày kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 1/7.

Tạp chí Naval and Merchant Ships của Trung Quốc đánh dấu kỷ niệm 100 năm đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập bằng cách xuất bản một bài báo chi tiết về kịch bản cuộc tấn công bất ngờ vào đảo Đài Loan. Bài đăng đưa ra cuộc tấn công có tổng cộng ba giai đoạn chính.

Tạp chí này cũng đăng tải một đoạn video minh họa kèm theo lên mạng xã hội Weibo, với thông điệp “cảnh báo nghiêm túc một số người rằng con đường giành độc lập của Đài Loan sẽ dẫn đến ngõ cụt”, South China Morning Post đưa tin ngày 2/7.

Trung Quốc luôn khẳng định đảo Đài Loan là một phần của lãnh thổ nước này. Tuy chính quyền Trung Quốc đại lục nhấn mạnh họ muốn thống nhất đảo Đài Loan thông qua biện pháp hòa bình, Bắc Kinh không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để giành quyền kiểm soát hòn đảo.

mo phong cach trung quoc tan cong dai loan anh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trên bục phát biểu nhân dịp 100 năm thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Theo bài viết, giai đoạn đầu tiên bao gồm các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo nhằm phá hủy các khu vực thu thập thông tin - sân bay, radar cảnh báo, căn cứ tên lửa phòng không và trung tâm chỉ huy trên khắp hòn đảo.

Các loại vũ khí của giai đoạn này có thể bao gồm DF-16 - một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn mà tạp chí cho rằng hệ thống lá chắn tên lửa của Đài Loan sẽ khó đánh chặn. Ngoài ra, thiết bị phân phối đạn dược cũng sẽ được sử dụng, gây thêm nhiều thiệt hại cho mỗi đợt tấn công.

“Các cuộc tấn công nhắm vào sân bay Đài Loan sẽ tiếp tục cho đến khi hải quân Trung Quốc đổ bộ thành công”, tạp chí cho biết.

Cũng theo bài viết, các cảng của lực lượng phòng vệ hàng hải Đài Loan có thể bị tấn công bằng các cuộc không kích từ máy bay ném bom H-6 và máy bay chiến đấu J-16. Đợt tấn công sẽ chỉ khiến cảng “tạm ngưng hoạt động” chứ không "phá hủy hoàn toàn" để Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể sử dụng sau khi đổ bộ vào hòn đảo.

Giai đoạn thứ hai sẽ là một số đợt tấn công bằng tên lửa hành trình - chẳng hạn như YJ-91 và CJ-10, được phóng từ đất liền, tàu chiến và tàu ngầm - nhắm vào căn cứ quân sự, kho đạn, cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc và nút giao thông đường bộ trọng điểm. Bài báo cho rằng tàu chiến trên mặt nước của PLA sau đó có thể sử dụng máy bay không người lái để đánh giá thiệt hại.

Cuối cùng, theo bài báo, các cuộc tấn công bằng pháo kích - từ tàu nổi và lực lượng tên lửa đất đối không - sẽ loại bỏ bất kỳ chướng ngại vật còn lại nào đối với quân đoàn hải quân và quân đổ bộ của PLA.

Tuy nhiên, tạp chí không đưa ra kịch bản về các cuộc phản công và phản ứng có thể xảy ra từ các bên chủ chốt như Mỹ và Nhật Bản.

Đây là lần thứ hai tạp chí này đưa ra kịch bản tấn công vào đảo Đài Loan. Năm 2020, tạp chí này đã đăng tải một video mô tả chi tiết cách tấn công hệ thống phòng thủ của hòn đảo, trùng với thời điểm bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn.

Trong bài phát biểu nhân ngày kỷ niệm 100 năm đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố sẽ phá tan mọi nỗ lực cản trở "thống nhất hoàn toàn" Đài Loan với đại lục. Ông mô tả đây là "sứ mệnh lịch sử và cam kết không thể lay chuyển" của ông đối với đảng.

“Đây là nguyện vọng chung của tất cả người Trung Quốc”, Chủ tịch Tập Cận Bình nói thêm.

Cuộc thảo luận bí mật của Mỹ, Nhật giữa lúc Trung Quốc đe dọa Đài Loan

Nhiều chuyên gia cho biết Mỹ và Nhật Bản đã và đang thảo luận các kế hoạch quân sự bí mật, chuẩn bị cho trường hợp xung đột leo thang giữa Trung Quốc và đảo Đài Loan.

Trung Quốc toan tính gì khi xây 119 giếng phóng tên lửa giữa sa mạc?

119 giếng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa được Trung Quốc xây dựng trên sa mạc ở Ngọc Môn, báo hiệu sự mở rộng sức mạnh hạt nhân của Bắc Kinh.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm