Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tạp chí hàng đầu về du lịch ngừng sản xuất phiên bản tiếng Trung

Lonely Planet, ấn bản được những người đam mê xê dịch trên toàn thế giới mệnh danh là "cuốn kinh thánh màu xanh", đột ngột thông báo ngừng sản xuất phiên bản tiếng Trung Quốc.

Lonely Planet ngừng sản xuất phiên bản tiếng Trung khiến nhiều độc giả thất vọng.

Hôm 15/11, Lonely Planet - một trong những tên tuổi lớn nhất về sách hướng dẫn du lịch - đã đưa ra thông báo sẽ ngừng cung cấp tạp chí phiên bản tiếng Trung, trong bối cảnh ngành công nghiệp sách bìa mềm chứng kiến ​​doanh số giảm mạnh và đang chuyển hướng sang kỹ thuật số.

Công ty do Australia thành lập cho biết sẽ không gia hạn hợp đồng tạp chí với SinoMaps Press - nhà xuất bản địa phương được ủy quyền sản xuất nội dung - trong khi hoạt động kinh doanh sách hướng dẫn sẽ không thay đổi, Sixth Tone đưa tin.

Tuy nhiên, công ty này không đưa ra lý do dừng xuất bản phiên bản tiếng Trung. SinoMaps Press cho biết việc chấm dứt quan hệ đối tác giống như "chia tay một người bạn cũ và sự kết thúc của một kỷ nguyên".

Lonely Planet từng được những người đam mê xê dịch trên toàn thế giới mệnh danh là "cuốn kinh thánh màu xanh".

Công ty gia nhập thị trường Trung Quốc với ấn bản địa phương vào năm 2006, phát hành tạp chí hàng tháng đầu tiên vào năm 2012. Ấn phẩm này cung cấp các mẹo và ý tưởng du lịch chung, nhanh chóng trở nên phổ biến với giới trẻ nước này.

tap chi du lich anh 1

Tạp chí này được những tín đồ đam mê xê dịch yêu thích.

Sau thông báo hôm 15/11, nhiều độc giả trung thành của Lonely Planet đã bày tỏ sự thất vọng trên mạng xã hội.

Một số người hồi tưởng về trải nghiệm của họ khi đọc cuốn hướng dẫn du lịch trong trường như một lối thoát khi học sinh bị cấm dùng điện thoại thông minh.

“Tôi đã mua mọi ấn bản (tạp chí) và đọc chúng trước khi chợp mắt vào buổi trưa hồi học cấp 2, và tôi vẫn đọc chúng mỗi khi cảm thấy choáng ngợp khi lên đại học. Chúng đã mở rộng tầm nhìn và nhắc nhở tôi về những hy vọng và khả năng mà mình có trong cuộc sống, giữa thế giới rộng lớn này", một độc giả bình luận.

Những người khác nói rằng Lonely Planet đã trở thành niềm an ủi của họ trong thời gian phong tỏa vì đại dịch. Những năm qua, chính quyền Trung Quốc đã hạn chế phần lớn công dân của mình đi du lịch nước ngoài và "du lịch không cần thiết"

"Những dòng chữ đã giải phóng tôi khỏi công việc căng thẳng và đưa tôi đến những địa điểm mơ ước khi tôi không thể rời nhà do Covid-19", một người dùng khác bình luận.

Trong khi đó, việc Lonely Planet đột ngột kết thúc ấn bản bìa mềm bằng tiếng Trung cũng cho thấy những thách thức mà ngành xuất bản phải đối mặt.

Nhiều sách, tạp chí và tờ báo ở Trung Quốc đã quyết định cắt giảm số lượng xuất bản bìa mềm do lượng đăng ký và doanh thu quảng cáo giảm mạnh.

Mục Đời sống gửi đến độc giả gợi ý về những tác phẩm hay, mang hơi thở thời đại. Hội mê sách cũng có thể tìm thấy những bí kíp để "sống chất" hơn với sở thích của mình.

> Xem thêm: Sách cho tuổi trẻ

Giá trị của việc đọc kỹ

Nghiên cứu cho thấy thực hành đọc sâu là cách hiệu quả để tăng khả năng tập trung, rèn luyện trí não và tư duy sáng tạo, đồng thời tạo nên hạnh phúc bền vững.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm