Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tạp chí Forbes bị chế nhạo vì gọi Kylie Jenner là 'tỷ phú tự thân'

Cư dân mạng và báo Mỹ hùa nhau giáo huấn về ngôn ngữ cho tờ tạp chí uy tín, họ cho rằng không thể dùng khái niệm "tự thân" để nói về một cô gái sinh ra trong gia đình giàu sụ.

Làn sóng phản đối rộ lên hôm 11/7 ngay sau khi số mới nhất của Forbes lên kệ, với Kylie Jenner xuất hiện trên trang bìa.

Bên cạnh dòng tít lớn "Những nữ tỷ phú của nước Mỹ", tờ tạp chí còn viết tít nhỏ về Jenner: "Nữ hoàng mỹ phẩm trang điểm với tài sản 900 triệu USD. Ở tuổi 21, Kylie Jenner sắp sửa trở thành tỷ phú tự thân (self-made) trẻ nhất thế giới. Chào mừng đến với thời đại của những người siêu nổi tiếng".

"Tự thân"?

Nhưng sau bài báo, ý kiến phản đối tràn ngập trên mạng xã hội Twitter. Các báo Fox News, Jezebel cũng đăng đàn phản đối Forbes vì cho rằng từ "tự thân" đã bị sử dụng nhầm lẫn trong trường hợp này.

Twitter của trang Dictonary.com phản biện: "Tự thân nghĩa là đạt được thành công trong đời mà không được giúp đỡ". Kèm đó, tài khoản Twitter này đăng ảnh bìa Jenner của Forbes mà không bình luận gì thêm.

kylie jenner la ty phu tu than anh 1
Dòng chữ trên bìa báo của Forbes nhấn mạnh Kylie Jenner là tỷ phú tự thân.

Còn người dùng Franchesca Ramsey ‏phản đối trực diện hơn khi dẫn link bài báo của Forbes và nhận xét: "Sinh ra trong một gia đình giàu sụ, nổi tiếng ngay từ lúc mới sinh chính xác là những gì đối lập với khái niệm tự thân".

Thông tin do độc giả này đưa ra không sai. Khi Jenner sinh ra vào năm 1997, gia đình cô có sẵn kinh tế vững mạnh nhờ vào tài kinh doanh của người mẹ Kris Jenner, còn người cha cũng là vận động viên thể thao nổi tiếng Bruce Jenner (về sau chuyển giới thành nữ).

Từ năm 10 tuổi, cô cùng các chị xuất hiện trong chương trình truyền hình thực tế Keeping Up With The Kardashians được phát sóng ở 160 quốc gia. Kể từ đó, cô sống dưới một cái "kính hiển vi", như chính Forbes, nhất cử nhất động đều được quan tâm. Năm 16 tuổi, cô đã trở thành "hot girl số một thế giới".

Fox News trích ý người dùng Gulab Jamun ví von: "Gọi Kylie Jenner là tỷ phú tự thân cũng tương tự nhận mình là đầu bếp trong khi tất cả những gì bạn làm là mở nắp lon súp làm sẵn và hâm nóng nó".

Để làm cơ sở cho chữ "tự thân", Forbes lấy dẫn chứng Jenner đã tự đầu tư 250.000 tự kiếm từ nghề làm mẫu teen để sản xuất lô hàng mỹ phẩm đầu tiên, giúp khởi đầu đế chế mỹ phẩm của cô vào năm 2015. Nhưng chừng đó vẫn là quá yếu để thuyết phục người đọc.

kylie jenner la ty phu tu than anh 2
Dư luận thấy không thuyết phục khi Kylie Jenner được phong tặng danh hiệu "tự thân". Ảnh: GQ.

Người mẹ và gia đình: hậu thuẫn quá lớn để có thể thất bại

Còn Jezebel viết: "Kylie Jenner không tự thân đến thế đâu". Bài viết chỉ ra nghịch lý từ chính bài chân dung dài hơi của Forbes về Jenner, trong đó nhắc đến người mẹ của cô, bà Kris Jenner, tổng cộng 9 lần. Các thông tin của Forbes cũng không che giấu thực tế là bà Kris đóng góp rất lớn vào thành công của con gái.

Và theo Jezebel, thực tế là Jenner nợ mẹ mình rất lớn khi cô trở thành tỷ phú. Bà Kris Jenner, dù là nhân vật gây nhiều tranh cãi, vẫn được công nhận là "thiên tài về tiếp thị" khi đã nghĩ ra chiến lược lăng xê cho tất cả các cô con gái đều trở thành sao hạng A ở showbiz Mỹ.

kylie jenner la ty phu tu than anh 3
Trong thành công của các cô gái nhà Kardashian - Jenne r đều có công lớn của bà mẹ "thiên tài quỷ quyệt" Kris. Ảnh: Variety.

Được đánh giá là "sở hữu một cặp mắt nhìn đâu cũng thấy cách kiếm tiền", cũng chính bà Kris đã tạo nên đế chế Kardashian - Jenner hùng mạnh như ngày nay, mỗi thành viên trong đại gia đình đều là sao showbiz kiêm doanh nhân.

Trong số báo của Forbes không chỉ có mỗi Jenner mà còn quy tụ những tỷ phú nữ tự thân khác như Oprah Winfrey, Meg Whitman, Tory Burch và Diane Hendricks. Khi đặt cô cạnh các tiền bối này, người ta thấy rõ sự chênh lệch. Các nữ doanh nhân kia đều đi từ "không có gì" đến sự giàu có hôm nay.

Sau cùng, cô út nhà Kardashian - Jenner, với sự tinh nhạy và sức hút cá nhân, cũng xứng đáng với sự thành đạt mà cô đang có. Nhưng dư luận Mỹ cho rằng không nên đánh tráo khái niệm.

Kylie Jenner kiếm 900 triệu USD từ mỹ phẩm bình dân thần tốc thế nào?

Cô gái nhà Kardashian - Jenner gần như chắc chắn sẽ trở thành tỷ phú USD vào năm sau, ở tuổi 21. Cùng nhìn lại hành trình làm giàu thần tốc của hot girl tuổi teen trong 3 năm qua.

Kylie Jenner trên đà trở thành nữ tỷ phú tự lập trẻ nhất thế giới

Hôm 11/7, tạp chí Forbes công bố ngôi sao truyền hình thực tế và mạng xã hội Kylie Jenner trở thành nữ tỷ phú tự lập trẻ nhất thế giới ở tuổi 20.
Hạ Huyền

Bạn có thể quan tâm

Kylie Jenner Giải trí