Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tập Cận Bình trở thành 'lãnh đạo hạt nhân' của Trung Quốc

Thông cáo Hội nghị Trung ương 6 của Đảng Cộng sản Trung Quốc khẳng định ông Tập Cận Bình là "lãnh đạo hạt nhân", vai trò đến nay mới chỉ được dùng cho 3 lãnh đạo nước này.

Hôm 27/10 tại Bắc Kinh, Hội nghị toàn thể Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 6 khóa 18 bế mạc sau 4 ngày làm việc. Thông cáo của hội nghị được Xinhua đăng tải đã đề cập đến Chủ tịch Tập Cận Bình với vai trò "lãnh đạo hạt nhân" của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên cụm từ "lãnh đạo hạt nhân" được dùng cho ông Tập. Trước đó, Trung Quốc mới chỉ có 3 lãnh đạo gắn với vai trò này là Mao Trạch Đông, Giang Trạch Dân và Đặng Tiểu Bình - người đặt ra cụm từ.

Kết quả này là sự khẳng định quyền lực tối cao mà Đảng Cộng sản Trung Quốc thừa nhận đối với ông Tập, sau làn sóng tung hô vai trò "hạt nhân" của ông trong đảng từ đầu năm nay.

Tap Can Binh la lanh dao hat nhan anh 1
Chủ tịch Tập Cận Bình trở thành lãnh đạo thứ tư tại Trung Quốc xác lập vai trò "lãnh đạo hạt nhân". Ảnh: Xinhua.

Kể từ khi trở lên nắm quyền cách đây gần 4 năm, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành chiến dịch chống tham nhũng có tên gọi "đả hổ diệt ruồi". Nhiều lãnh đạo chủ chốt trong chính quyền trung ương lẫn địa phương đã "ngã ngựa", bao gồm Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang...

Một tuần trước kỳ họp lần này, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) phát sóng bộ phim tài liệu dài 8 phần về cuộc chiến chống tham nhũng do Chủ tịch Tập phát động. 

Hội nghị Trung ương 6 của Đảng Cộng sản Trung Quốc khai mạc hôm 24/10, theo Xinhua, trọng tâm kỳ họp là ban hành bộ quy chuẩn đạo đức mới cho các đảng viên cấp cao. Ngoài ra, kỳ họp lần này cũng được cho là nhằm chuẩn bị nhân sự cho đại hội đảng vào năm tới. 

Trung Quốc khai mạc Hội nghị Trung ương 6 khóa 18

Hội nghị Trung ương 6 khóa 18 của đảng Cộng sản Trung Quốc được cho nhằm chuẩn bị nhân sự cho đại hội đảng năm tới và là dịp để ông Tập Cận Bình củng cố bộ máy.

Truyền hình TQ vén màn bí mật tham nhũng, mê tín dị đoan

Truyền hình nhà nước Trung Quốc bắt đầu phát sóng loạt phim tài liệu hé mở góc khuất nạn tham nhũng, mê tín dị đoan của nước này.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới