Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tập Cận Bình: Cần cảnh giác 'thiên nga đen', ngăn chặn 'tê giác xám'

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nói các quan chức cần nâng cao cảnh giác trước những mối đe dọa không thể dự báo hoặc có nhiều khả năng xảy ra nhưng bị phớt lờ.

Thông điệp được ông Tập đưa ra tại hội nghị hôm 21/1 rằng hãy chuẩn bị mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết và cảnh giác trước bất cứ nguy cơ nào có thể gây tổn hại đến sự ổn định cũng như công cuộc cải cách tại Trung Quốc.

Trước các lãnh đạo địa phương, bộ trưởng và tướng lĩnh hàng đầu, ông Tập nói dù kinh tế Trung Quốc về cơ bản đang tốt, họ không được mất cảnh giác và luôn phải ý thức về nguy cơ bất ổn phía trước.

"Chúng ta đang đối mặt với những diễn biến quốc tế khó lường và môi trường bên ngoài phức tạp, nhạy cảm. Nhiệm vụ của chúng ra là duy trì sự ổn định trong lúc tiếp tục cải cách và phát triển", Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập.

"Chúng ta phải duy trì sự cảnh giác cao độ. Chúng ta phải luôn cảnh giác trước những vụ 'thiên nga đen' cũng như ngăn chặn những vụ 'tê giác xám'", nhà lãnh đạo Trung Quốc nói, sử dụng từ ngữ ẩn dụ chỉ những mối đe dọa không thể dự báo hoặc có nhiều khả năng xảy ra nhưng bị phớt lờ.

Tap Can Binh: Can canh giac 'thien nga den', ngan chan 'te giac xam' hinh anh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị ở Bắc Kinh hôm 21/1. Ảnh: Tân Hoa xã.

Khoảng hơn 10 tỉnh thành phải thay đổi lịch họp hội đồng nhân dân thường niên để lãnh đạo và quan chức tỉnh có thời gian tham dự hội nghị. Theo Tân Hoa xã, hàng trăm quan chức cấp cao từ tất cả tỉnh thành và khu tự trị, các bộ trưởng hàng đầu và lãnh đạo các cơ quan đảng đã tập trung tại Bắc Kinh để dự hội nghị dự kiến kéo dài 4 ngày.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc vừa cho hay tăng trưởng kinh tế của nước này ở mức thấp nhất trong vài thập kỷ và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa được giải quyết.

Trong bài phát biểu, ông Tập kêu gọi tất cả quan chức chú ý kiểm soát những nguy cơ mà Bắc Kinh đang đối mặt trong các lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, công nghệ cho đến hệ tư tưởng.

Lời kêu gọi của ông xuất hiện giữa lúc công cuộc cải cách của Bắc Kinh đang bị phương Tây giám sát chặt chẽ trong những năm qua với những chỉ trích dành cho chiến lược công nghiệp công nghệ cao "Made in China 2015". Các công ty công nghệ lớn như Huawei cũng đang đối mặt với những cáo buộc về hoạt động gián điệp và gian lận.

Ông Tập cũng kêu gọi bảo vệ lợi ích của Trung Quốc ở nước ngoài. "Chúng ta phải tăng cường bảo vệ các lợi ích của chúng ta ở nước ngoài và đảm bảo an ninh cho các dự án cũng như nhân sự quan trọng ở nước ngoài", ông nói. "Chúng ta phải hoàn thành hệ thống an ninh cho Vành đai và Con đường".

Phát biểu của ông gợi nhớ đến những gì ông nói trong một sự kiện tháng trước nhân kỷ niệm 40 năm cải cách mở cửa tại Trung Quốc. Khi đó, ông đã cảnh báo rằng Trung Quốc có thể sẽ gặp phải những cơn "phong ba bão táp khủng khiếp không thể tưởng tượng" trong những năm tới.

Quân đội Trung Quốc cải cách, giảm phụ thuộc vào lục quân

Một báo cáo được đưa ra vào ngày 20/1 của Tân Hoa xã cho thấy lục quân chỉ còn chiếm ít hơn một nửa số lượng nhân sự của quân Giải phóng Nhân dân (PLA).

Tướng diều hâu TQ đe dọa 'tội phạm chiến tranh' về vấn đề Đài Loan

Tướng Hà Lôi, người có quan điểm diều hâu trong quân đội Trung Quốc, cho rằng cần phải coi những người ủng hộ Đài Loan độc lập là "tội phạm chiến tranh".

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới

Nguoi phat ngon Nha Trang bat ngo tu chuc hinh anh

Người phát ngôn Nhà Trắng bất ngờ từ chức

0

Thư ký báo chí kiêm người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham đã từ chức trong bối cảnh đội hình của TT Trump đang chấn chỉnh đội ngũ truyền thông.

So ca tu vong toan cau vi virus corona vuot 75.000 hinh anh

Số ca tử vong toàn cầu vì virus corona vượt 75.000

0 1

Số ca tử vong vì Covid-19 ở Tây Ban Nha tăng nhẹ trở lại, với 743 trường hợp trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong vì Covid-19 ở nước này lên 13.798 trường hợp.

Nga tang ky luc 1.154 ca nhiem Covid-19 hinh anh

Nga tăng kỷ lục 1.154 ca nhiễm Covid-19

0

Nga ghi nhận thêm 1.154 ca nhiễm virus corona mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca ở nước này lên 7.497.