Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ ảnh selfie được giao dịch 1 triệu USD

Bộ sưu tập NFT gồm gần 1.000 bức ảnh tự chụp của nam sinh viên người Indonesia đạt khối lượng giao dịch 1 triệu USD trên sàn OpenSea.

Ghozali Ghozalo, nam sinh viên người Indonesia tạo ra một bộ sưu tập NFT từ gần 1.000 bức ảnh tự chụp của bản thân. Sản phẩm của người này được lan truyền nhanh chóng và đạt khối lượng giao dịch khổng lồ sau vài ngày đăng bán.

Bộ sưu tập NFT của Ghozali được tạo thành từ ảnh tự chụp trong suốt 5 năm. “Tôi đã tự chụp ảnh bản thân từ năm 18-22 tuổi (2017-2021). Đó thực sự là hình ảnh tôi đứng trước máy tính hàng ngày", người này giới thiệu trên OpenSea.

nft duoc ban gia ky luc anh 1

Một phần của bộ sưu tập gần 1.000 bức ảnh tự chụp từ sinh viên người Indonesia.

Tuy nhiên, bộ sưu tập này chỉ chứa 933 hình ảnh. Điều này cho thấy Ghozali đã không chụp đủ ảnh trong suốt 3 năm. Ban đầu, những bức ảnh được dùng trong video khai giảng của trường. Gần đây, Ghozali quyết định biến chúng thành loạt NFT để bán trên sàn giao dịch OpenSea.

Bộ sưu tập của người dùng này có tên “Ghozali Everyday”. Tựa đề này có thể được lấy cảm hứng từ “Everydays: The First 5.000 Days” của Beeple, bộ sưu tập NFT được bán tại nhà đấu giá Christie’s với giá 69 triệu USD vào tháng 3/2021.

Ngày 9/1, Ghozali đăng bán bộ sưu tập với giá 3 USD cho mỗi NFT. Sau vài ngày, giá sàn cho mỗi bức ảnh liên tục tăng, đạt mức 0,9 ETH (3.000 USD). Tổng lượng giao dịch của bộ sưu tập đến ngày 15/1 đạt 324 ETH, tương đương 1,07 triệu USD.

Những tác phẩm NFT của Ghozali được Arnold Poernomo, một đầu bếp nổi tiếng và Jeffry “Jejouw” Jouw, doanh nhân ngành thời trang thể thao người Indonesia quảng bá.

Poernomo cho biết ông cùng các nhà đầu tư khác mua NFT để giúp Ghozali Ghozalo có thêm thu nhập. Những người này đang quản lý một nhóm nhắn tin Discord nhằm hỗ trợ Ghozali quản lý bộ sưu tập. Không chỉ cuộc sống của Ghozali thay đổi, những người mua sớm NFT cũng đã thu được khoản lợi nhuận khổng lồ.

Hypebeast cho biết từ khi bộ sưu tập Ghozali Everyday nổi tiếng, Ghozalo trở thành một “người hùng” tại địa phương và xuất hiện trên nhiều tờ báo Indonesia.

“Tính đến hôm nay tôi đã bán được hơn 230 bức ảnh. Tôi vẫn không hiểu tại sao họ lại muốn mua ảnh NFT của tôi. Nhưng tôi muốn cảm ơn các bạn vì nỗ lực trong 5 năm của mình đã được đền đáp”, Ghozali viết trên Twitter hôm 11/1.

CryptoBriefing cho rằng giống như mọi NFT khác, không có gì để đảm bảo cho giá trị cho những tác phẩm này trong tương lai. Tuy nhiên, bộ sưu tập của Ghozali đang được lan truyền mạnh mẽ và có thể tiếp tục tăng giá trong những ngày tới.

NFT (Non Fungible Token) là một loại tài sản ảo không thể thay thế hay sao chép, thường được gắn với một tài sản thật. Thay vì mua một tác phẩm nghệ thuật ngoài đời, người dùng có thể sở hữu chúng trên Internet. Nhờ công nghệ blockchain, mỗi vật phẩm NFT được gán một mã xác thực duy nhất.

Giá trị của NFT dựa vào sự hiếm có và độ độc đáo. Nhưng không giống như hệ thống tiền số, người dùng không thể đổi một NFT này lấy một NFT khác. Không chỉ hình ảnh, NFT có thể đại diện cho âm thanh, GIF hay video...

Thông tin về loại tài sản số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền số chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

150 triệu USDT bị đóng băng

Tether, công ty đứng sau đồng stablecoin vẫn chưa công bố lý do khóa 3 tài khoản chứa 150 triệu USDT.

Tesla sắp chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin?

Dường như nhà sản xuất ôtô điện lớn nhất thế giới đang thử nghiệm tùy chọn thanh toán bằng đồng mã hóa Dogecoin.

Những công nghệ nổi bật nhất tại CES 2022

Dù thiếu vắng một số công ty lớn, triển lãm điện tử CES 2022 vẫn chứng kiến nhiều thiết bị công nghệ đột phá lẫn kỳ lạ.

Xuân Sang

Theo CryptoBriefing

Bạn có thể quan tâm