Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tạo hình siêu anh hùng Việt Nam mặc đồ TQ - chiêu kiếm tiền của Marvel

Những siêu anh hùng bản địa do Marvel tạo ra trong game thường có giá bán trên trời, dù chẳng có cốt truyện rõ ràng theo sau.

Khi nghe tin Marvel sáng tạo hình tượng nữ siêu anh hùng mới đại diện cho Việt Nam, dư luận Việt xuất hiện nhiều cảm xúc mâu thuẫn. Một mặt, fan Việt vui mừng vì được công ty truyện tranh, trò chơi, phim ảnh tầm cỡ của thế giới tạo ra nhân vật đại diện cho nước mình. Mặt khác, nhiều người cảm thấy khó chịu vì hình tượng sáng tạo có phần lai căng.

Cụ thể, nữ siêu anh hùng Thanh Long "là hậu duệ của gia đình quý tộc Việt Nam, bảo vệ mặt trận phía đông của Đông Nam Á" - theo lời giới thiệu của Marvel. Tuy nhiên, Thanh Long lại mặc xường xám, vốn là trang phục của Trung Quốc chứ không phải áo dài Việt Nam.

Marvel Future Fight choi kham nguoi Viet anh 1
Thanh Long (áo xanh) là nữ siêu anh hùng mới xuất thân từ Việt Nam. Ảnh: MFF.

Chiêu trò kiếm tiền từ các siêu anh hùng bản địa hóa

Tạo hình Thanh Long nằm trong nhóm "Những chiến binh bầu trời" gồm 4 siêu anh hùng đến từ 4 quốc gia/khu vực. Cụ thể, gồm bao gồm Thanh Long (Việt Nam), Chiến Sư (Thái Lan), Nhật Điểu (Malaysia) và Huyền Vũ (Đài Loan).

4 siêu anh hùng mới này được sáng tạo bởi Netmarble, vốn là chủ sở hữu tựa game Marvel Future Fight. MFF được chịu trách nhiệm bởi Marvel Games và người viết cốt truyện là cây bút hàng đầu của Marvel: Peter David (vốn là tác giả của một số phiên bản Spiderman, Aquaman, Avengers, Hulk...).

Theo lời ông Danny Koo, Nhà sản xuất cấp cao của Marvel, 4 nhân vật này được sáng tạo dựa trên thần thoại của các quốc gia Đông Nam Á.

Tuy nhiên, theo lời Q.Kiệt (một chuyên gia đồ họa cho các trò chơi tại TP.HCM), 4 nhân vật này phần nhiều dựa trên tích Thanh Long - Bạch Hổ - Chu Tước - Huyền Vũ, vốn thuộc thần thoại Trung Quốc. Ông cũng nói thêm cả 4 nhân vật đều mang nét trang phục Trung Quốc, chứ không riêng gì Thanh Long của Việt Nam.

Marvel Future Fight choi kham nguoi Viet anh 2
Đội siêu anh hùng của Hàn Quốc, nơi Netmarble đặt trụ sở chính. Ảnh: MFF.

Đây không phải lần đầu Marvel Future Fight giới thiệu siêu anh hùng mới có nguồn gốc từ các quốc gia châu Á. Trước đó tựa game này cũng giới thiệu hai siêu anh hùng Wave, Komodo xuất thân từ Philippines và Indonesia. Cả hai siêu anh hùng này đều trông giống hình tượng Aquaman.

Riêng Hàn Quốc - quê hương Netmarble - có hẳn một biệt đội có nguồn gốc từ quốc gia này. Đội này gồm Crescent & Io (lấy cảm hứng cô bé học võ Taekwondo), Luna Snow (xuất thân là ngôi sao K-Pop) và White Fox. Cả 3 nhân vật này đã được xuất hiện trong truyện tranh chính thức của Marvel không lâu sau đó.

Những siêu anh hùng của Hàn Quốc, Indonesia hay Philippines đều được bán bằng Crystals - đơn vị tiền của Marvel Future Fight. Đây là đơn vị tiền phổ biến nhất trong game, phần lớn có được nhờ nạp game. Điều đáng nói, các vị siêu anh hùng bản địa đều có giá trên trời, dù theo sau đó chẳng có cốt truyện nào cả.

Nhiều siêu anh hùng như Luna Snow được xếp vào nhóm giới hạn, phải bỏ nhiều giờ chơi để nhận. Đây có thể xem là động thái thu hút game thủ.

Những siêu anh hùng này thường đón nhận phản hồi tiêu cực từ cộng đồng, vì "thiếu cốt truyện phía sau", "không giống với phong cách Marvel", "sức mạnh quá ảo", "quá đắt"... theo những bình luận trên Reddit.

Game không còn hỗ trợ tại Việt Nam

Marvel Future Fight có hơn 100 triệu lượt chơi, trong đó hơn một nửa đến từ các quốc gia châu Á. Tuy nhiên, đã nửa năm nay, người dùng Việt Nam không thể tìm kiếm, tải hay cập nhật MFF trên App Store hay Play Store.

Đã có nhiều kiến nghị từ phía game thủ Việt Nam đến Netmarble, nhưng những gì nhận lại chỉ là dòng "chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục lỗi này trong tương lai" được nhà phát hành tuyên bố trên diễn đàn của họ. Đã 6 tháng trôi qua và mọi thứ vẫn vậy.

Cộng đồng MFF tại Việt Nam tương đối sôi nổi, có nhóm kín Facebook với gần 40.000 thành viên. Sự cố không thể tải game đã được mang lên Reddit (cộng đồng sôi nổi nhất của game thủ quốc tế), nhưng cách khắc phục chỉ có tải file APK cho những máy Android.

Marvel Future Fight choi kham nguoi Viet anh 5
Tạo hình của Thanh Long được Marvel công bố. Ảnh: MFF.

Trong khi vẫn chưa thể giải quyết tình trạng trên cho game thủ Việt, Netmarble lại có động thái sáng tạo siêu anh hùng mới có nguồn gốc Việt Nam. Điều đáng nói, ngoài chi tiết gương mặt, những chi tiết còn lại của Thanh Long đều xa lạ với văn hóa Việt.

Nhiều game thủ Việt đã tỏ ra bất bình về động thái này của Netmarble và Marvel. Tại trang chủ chính thức của MFF, nhiều người đã thẳng thắn bình luận yêu cầu sửa lại tạo hình Thanh Long.

"Trang phục Thanh Long mặc không hề giống với bất kỳ trang phục truyền thống nào của chúng tôi cả. Nếu muốn kiếm tiền từ những nhân vật mang theo đại diện của quốc gia nào, xin hãy nghiên cứu kỹ lưỡng và tôn trọng văn hóa của quốc gia đó", Duy Nguyễn chia sẻ quan điểm của mình.

"Marvel giới thiệu đây là nhân vật đến từ Việt Nam, nhưng cô ấy lại mặc trang phục lai căng giữa áo dài và xường xám. Việc này vô cùng nguy hiểm vì sẽ khiến bạn bè quốc tế nhầm lẫn đây chính là áo dài và cho rằng văn hóa của chúng tôi tương đồng với Trung Quốc", Hữu Nghĩa nhận định.

Siêu anh hùng Marvel của Việt Nam mặc xường xám, không phải áo dài

Nhà thiết kế áo dài Trần Tâm Tâm nhận định tạo hình nữ siêu anh hùng Thanh Long gốc Việt Nam trong tựa game Marvel Future Fight không thuần Việt.


Anh Khoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Marvel Công nghệ