Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tạo động lực cho kết nối, tăng trưởng bao trùm của ASEM

Cuộc họp Hội đồng các Thống đốc Quỹ Á - Âu thống nhất rằng quỹ cần đóng góp vào nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác Á - Âu, tạo động lực cho kết nối, tăng trưởng bao trùm của ASEM.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết vào sáng 1/12 tại Trung tâm Hội nghị Furama, Đà Nẵng, Cuộc họp Hội đồng các Thống đốc Quỹ Á - Âu (ASEF) lần thứ 37 tiếp tục ngày làm việc thứ hai. Cuộc họp tập trung trao đổi về hiệu quả hoạt động, đề xuất phương hướng ưu tiên của Quỹ và thông qua các dự án sẽ được triển khai trong năm tới.

hop tac A - Au anh 1
Cuộc họp Hội đồng các Thống đốc Quỹ Á - Âu (ASEF) lần thứ 37. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Các Thống đốc nhất trí cho rằng qua 20 năm, Quỹ ASEF đã hoàn thành tốt mục tiêu đề ra năm 1997 là thúc đẩy hiểu biết Á - Âu thông qua giao lưu tri thức, giao lưu văn hóa và giao lưu con người giữa hai châu lục; không ngừng phát triển, thích ứng và mở rộng hợp tác sang 6 lĩnh vực, văn hóa, giáo dục, quản trị, phát triển bền vững, y tế và kinh tế, đáp ứng thiết thực lợi ích của người dân.

Cuộc họp nhất trí trong thập niên thứ ba, ASEF cần đóng góp vào nỗ lực của ASEM trong tiên phong thúc đẩy quan hệ đối tác Á - Âu và hợp tác đa phương trong kỷ nguyên số, đẩy mạnh giao lưu, tăng cường hiểu biết, hợp tác trên 6 lĩnh vực ưu tiên của ASEF gắn với công nghệ số hóa. Đây sẽ là động lực cho kết nối, tăng trưởng bền vững, bao trùm của ASEM. ASEF cũng cần thúc đẩy cải cách ASEM theo hướng tăng cường tính bổ trợ, tương tác với các cơ chế hợp tác đa phương khác, tạo điều kiện cho sự tham gia và đóng góp của các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh niên, phụ nữ, doanh nghiệp, bảo đảm chính sách tài chính bền vững, hiệu quả và chính sách nhân sự hợp lý, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác Á - Âu năng động và gắn kết hơn.

Cuộc họp nhất trí với đề xuất của nước ta về tăng cường sự tham gia và đóng góp thiết thực của doanh nghiệp Á - Âu vào hợp tác ASEM, ASEF để tranh thủ nguồn lực, khơi dậy sự sáng tạo và thiết thực đưa hợp tác đem lại lợi ích cụ thể cho người dân và doanh nghiệp.

hop tac A - Au anh 2
Các đại biểu trao đổi bên lề cuộc họp. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Cuộc họp đã nhất trí thông qua 13 dự án trong 6 lĩnh vực để triển khai trong năm 2018, gồm đối thoại chính sách văn hóa ASEF, chương trình văn hóa 360 độ, sáng kiến dịch chuyển văn hóa, các sự kiện văn hóa bên lề Hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 12, các hội thảo trao đổi chính sách giáo dục, đào tạo kỹ năng ngoại giao công chúng, diễn đàn Á - Âu về môi trường, các dự án về chăm sóc sức khỏe cộng đồng, diễn đàn kinh tế Á - Âu, hội thảo bàn tròn các tổng biên tập ASEF, trang thông tin ASEM…

Trong đó, Cuộc họp nhất trí thông qua dự án của Việt Nam về Hội nghị Á - Âu về học tập suốt đời gắn với đào tạo nghề, triển khai Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì và Hội thảo về triển khai các mục tiêu phát triển bền vững dành cho các nước CLMV do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì.

Tại phiên bế mạc, các Thống đốc đã thông qua Báo cáo tổng kết của Cuộc họp và nhất trí sẽ nhóm họp tại Rumani vào năm 2018. Sau hai ngày làm việc, Cuộc họp đã thành công tốt đẹp.

Cuộc họp các Thống đốc Quỹ Á - Âu lần thứ 37 là một trong hai hoạt động đối ngoại quan trọng nhất trong khuôn khổ ASEM do Việt Nam đăng cai trong năm 2017, vào đúng dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Quỹ ASEF và hợp tác ASEM bước vào năm đầu tiên của thập kỷ thứ ba. Đây cũng là lần thứ hai Việt Nam đăng cai Cuộc họp các Thống đốc sau 13 năm kể từ dịp tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 5 vào năm 2004.

Diễn đàn ASEM là một cơ chế hợp tác quan trọng để thúc đẩy các lợi ích, quan tâm về giao lưu nhân dân, kinh tế, phát triển và an ninh cũng như nâng cao vị thế của nước ta và ASEAN nói chung.

Trong khuôn khổ Quỹ Á - Âu, trong 20 năm qua, Việt Nam đã phối hợp với Quỹ Á - Âu triển khai 50 dự án tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực thiết thực đối với người dân, doanh nghiệp như hỗ trợ nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, bảo vệ các nguồn tài nguyên, trong đó có tài nguyên nước, thúc đẩy an sinh xã hội, sức khỏe cộng đồng, giao lưu văn hóa, giáo dục và phát triển nguồn nhân lực, tăng cường giao lưu và đóng góp của thanh niên…

Á - Âu cần tiếp tục đi đầu duy trì hòa bình và ổn định thế giới

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định châu Á và châu Âu cần tiếp tục đi đầu duy trì hòa bình và ổn định thế giới, thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin...

Tăng cường quan hệ đối tác Á – Âu năng động và gắn kết

Các thống đốc cho rằng ASEF sẽ tiếp tục là cầu nối quan trọng, thúc đẩy sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, đóng góp vào nỗ lực của ASEM trong quan hệ đối tác Á – Âu.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới