Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

‘Tăng trưởng Trung Quốc sẽ tiếp tục lao dốc trong 10 năm tới’

Nhà kinh tế hàng đầu Trung Quốc Gao Shanwen cảnh báo tăng trưởng GDP của nước này sẽ sụt giảm xuống 4% trong vòng một thập kỷ tới do đầu tư lãng phí và các chính sách sai lầm.

Theo South China Morning Post, nhà kinh tế Gao thuộc Essence Securities khẳng định chính quyền Bắc Kinh cần sớm giải quyết các vấn đề nghiêm trọng như dân số già đi, nợ phình to và đầu tư thiếu hiệu quả trong vài năm tới.

Nếu không làm được điều đó, Trung Quốc sẽ khó có thể duy trì tăng trưởng GDP ở mức trên 4% trong giai đoạn 2020-2030.

Chuyên gia Gao thường xuyên có những phát biểu rất thẳng thừng về nền kinh tế Trung Quốc. Ông từng cảnh báo thanh niên Trung Quốc dưới 30 tuổi sẽ phải đối mặt với một tương lai vô cùng ảm đạm nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kéo dài.

tang truong Trung Quoc yeu kem anh 1
Nhà kinh tế nổi tiếng Gao Shanwen. Ảnh: Peterson Institute for International Economics

Trong báo cáo hồi tháng 9, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng nhận định tăng trưởng GDP của Trung Quốc giai đoạn 2021-2030 có thể chỉ đạt 4-5,1%.

Nhà kinh tế Gao cho biết Trung Quốc bắt đầu chuyển đổi kinh tế - ngành dịch vụ phát triển mạnh trong khi ngành công nghiệp suy giảm - từ năm 2010. Ông cho rằng ở thời điểm đó, trình độ phát triển kinh tế của Trung Quốc ngang với Nhật Bản năm 1968, Hàn Quốc năm 1991 và Đài Loan năm 1987.

“Trong một thập kỷ qua, Trung Quốc tăng trưởng kinh tế tốt. Tuy nhiên những vấn đề như dân số già, nợ lớn và đầu tư thiếu hiệu quả đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và rất khó giải quyết”, ông Gao nhấn mạnh.

tang truong Trung Quoc yeu kem anh 2
Nợ Trung Quốc ngày càng phình to do cơn sốt phát triển hạ tầng ồ ạt. Ảnh: Reuters

Tổng nợ Trung Quốc tính trên GDP tăng tới 50% trong 10 năm qua, trong khi tổng nợ Nhật Bản và Hàn Quốc ở giai đoạn phát triển tương đương chỉ tăng 20-25%. Nợ Trung Quốc ngày càng phình to do chính quyền nước này liên tục kích thích kinh tế, đổ tiền vào các dự án hạ tầng và dân cư.

Theo tính toán của Viện Tài chính Quốc tế (IIF), tổng nợ của Trung Quốc hiện lên tới 40.000 tỷ USD, tương đương 15% tổng nợ toàn cầu và bằng 304% GDP nước này.

“Về lâu dài, nền kinh tế Trung Quốc đối mặt với rất nhiều nguy cơ lớn”, nhà kinh tế Gao cảnh báo.

Bất ổn tài chính bùng lên khắp nơi tại Trung Quốc

Nợ xấu và hệ thống ngân hàng yếu kém đang đe dọa ổn định tài chính cũng như tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc.Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính

Duoc Hau Giang lai lon hinh anh

Dược Hậu Giang lãi lớn

0

Nhờ giảm giá vốn và chi phí bán hàng, lợi nhuận ròng quý III của Dược Hậu Giang tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái, mang về cho doanh nghiệp 166 tỷ đồng.